Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Chăn nuôi bò sữa cho ăn gì ? Cách chế biến thức ăn cho bò sữa

Phạm Văn Mạnh | 29/10/2018

Nhu cầu sử dụng sữa bò ngày càng tăng cao kéo theo mô hình chăn nuôi bò sữa cũng nở rộ trên khắp cả nước. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho bà con chăn nuôi ngành chăn nuôi bò sữa.

 

con bò sữa

 

Tuy nhiên cho bò ăn sữa gì cho mau lớn, nuôi sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới bà con cách chế biến chăn nuôi bò sữa hiệu quả.

 

>>>Có thể bạn chưa biết:

- Làm trại chăn nuôi bò -  thức ăn cho bò sữa

- Máy băm nghiền đa năng hỗ trợ chăn nuôi bò, lợn, gà số lượng lớn

- Chăn nuôi bò mà không có cái này thì vất vả, mệt mỏi vỗ cùng

 

1. Thức ăn cho bò sữa

Thức ăn cho bò sữa được chia thành 3 nhóm chính: Thức ăn thô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung.

 Thức ăn thô hay thức ăn xanh bao gồm: cỏ tự nhiên, cỏ trồng, ngọn mía,…; thức ăn ủ chua được tạo ra thông qua phương pháp ủ chua; rơm lúa, cỏ khô; phế phụ phẩm công nghiệp chế biến như bã lạc, bã đậu, rỉ mật…)  

Bò là động vật nhai lại nên thức ăn chủ yếu là cỏ, thức ăn thô được đưa vào dạ cỏ đảm bảo cho bò no hàng ngày và làm cho chức năng của dạ cỏ hoạt động bình thường, làm tăng tỷ lệ bơ trong sữa.

 

Thức ăn tinh: bao gồm cám gạo, các loại các loại cám hỗn hợp, hạt ngũ cốc và khô dầu,… các loại hạt cây họ đậu và các loại thức ăn tinh hỗn hợp được sản xuất công nghiệp.

Đặc điểm chung của chúng là hàm lượng nước và chất xơ thấp nhưng chữa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, chất bột đường, chất béo và vitamin, tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng khá cao. Nhóm thức ăn tinh này kích thích cho bò đạt năng suất cao đạt tới trên 4 lít một ngày.

 

Thức ăn bổ sung  là loại thức ăn được thêm vào khẩu phần ăn với số lượng nhỏ để cân bằng một số chất dinh dưỡng thiếu hụt như chất đạm, chất khoáng và vitamin các loại canxi, photpho, muối ăn và một số khoáng vi lượng khác. Trong số ác loại thức ăn bổ sung, quan trọng nhất là hỗn hợp khoáng và Ure.

 

2. Kỹ thuật chăn nuôi

Trung bình một ngày bò sữa ăn từ 20 đến 40 kg rơm và từ 2 đến 4 kg thức ăn dạng tinh bột. Ngoài ra, cần cung cấp thêm các loại thức ăn sau cho bò có năng suất sữa cao hơn như sau:

Với thức ăn ủ chua: Chỉ cho bò sữa ăn sau khi vắt sữa để tránh cho sữa có mùi cỏ

Bã bia: Không cho bò ăn quá 15kg mỗi ngày, cho ăn nhiều bã mía sẽ làm giảm tỷ lệ tiêu hóa chất xơ và chất lượng sữa.

Rỉ mật đường: Trung bình mỗi con chỉ cho ăn từ 1kg đến 2kg mỗi ngày. Vì rỉ mật nhuận tràng cho bò ăn nhiều dễ dẫn đến tiêu chảy.

Bã đậu nành sống: Khi sử dụng chung với các loại thức ăn có chứa Ure thì phải chia nhỏ lượng bã đậu lành ra. Vì trong bã đậu nành có men phân giải ure, kết hợp cùng lúc 2 loại thức ăn này với số lượng lớn, ure sẽ bị phân giải nhanh dễ gây ra ngộ độc cho bò sữa.

Bà con có thể thay thế một số loại thức ăn khác cho khẩu phần ăn của bò thêm phong phú hơn, một số gợi ý tới bà con như sau:

1kg thức ăn tinh    = 4 kg bã bia

1kg cám gạo          = 1 kg cám mì

1 kg rỉ mật             = 1 kg bột sắn

30 kg cỏ tự nhiên  = 30 kg cây ngô ủ chua = 30 kg cây ngô xanh ngay sau khi thu hoạch

30 kg cỏ tự nhiên   = 20 kg cỏ tự nhiên + 1,5 kg rơm

30 kg cỏ tự nhiên   = 30 kg ngô non + 1kg rỉ mật

 

3. Ứng dụng máy móc vào chăn nuôi

Sau khi đã xây dựng khẩu phần cho bò sữa bà con tiến hành bước tiếp theo là sơ chế thức ăn. Trước đây khi chưa có máy móc bà con thường tự băm cỏ bằng tay rồi trộn cám, đây là công đoạn vất vả và tốn nhiều công nhất, vừa tốn thời gian mà năng suất hiệu quả kém.

 

Ứng dụng máy móc vào chăn nuôi sẽ giúp bà con làm việc dễ dàng “mất chi phí ban đầu nhưng hiệu quả về sau” bắt kịp xu hướng hiện nay.          

Sản phẩm đầu tiên bất cứ nhà nông nào cũng cần phải có đó là máy băm chuối, sản phẩm mới nhất thuộc dòng máy này hiện nay đó là máy băm chuối đa năng do công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Quân sản xuất. Sử dụng động cơ 3kw, thiết kế chắc chắn máy không chỉ có thể băm rau cỏ xanh mà còn có thể băm cây chuối cồng kềnh.

máy thái chuối     

Xem chi tiết tại đây :https://binhquan.com.vn/may-thai-xay-chuoi-da-nang
 

Thứ 2 đó là máy ép cám viên, nếu chỉ trộn thông thường đàn bò sẽ không tiêu thụ hết thức ăn, thức ăn còn sót cũng không bảo quản được lâu gây lãng phí. 

Một giải pháp cho bà con lúc này là sau khi trộn hết nguyên liệu phù hợp, bà con chỉ cần cho chúng vào máy ép rồi ép chúng thành cám viên.

Các chuyên gia đã khuyến nghị rằng: Ưu điểm chính của cám ép dạng viên đó là sự thuận tiện trong sử dụng, dễ dàng đưa vào khẩu phần chính thông qua máy trộn thức ăn, bã ép dạng viên thuận tiện trong việc bảo quản và vận chuyển, thức ăn này tốt về cả chất lượng lẫn hương vị được vật nuôi thích ăn.

 

 

máy ép cám viên s150

 

Xem chi tiết tại đây: https://binhquan.com.vn/may-ep-vien-chan-nuoi

 

Xuất phát từ một công ty cơ khí sau gần 30 năm hình thành và phát triển đến này công ty đã và đang là địa chỉ uy tín cho của bà con nông dân trên khắp mọi miền tổ quốc, đem đến cho bà con những giá trị về chất lượng.

>>>Quý khách có thể tham khảo thêm các dòng máy khác do công ty trực tiếp sản xuất: Máy nghiền thức ăn chăn nuôi; Máy trộn nguyên liệu

 

 
 
Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay