Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Làm trại nuôi bò sữa có lãi không ? Thức ăn cho bò sữa là gì ?

Phạm Văn Mạnh | 12/12/2018

"Làm trại nuôi bò sữa có lãi không?" câu trả lời ở đây còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: nhu cầu thị trường, giống bò có tốt không năng suất và chất lượng sữa của bò ra sao, kỹ thuật chăn nuôi có đạt tiêu chuẩn không... vv..

Tuy nhiên, trên thực tế việc chăn nuôi bò nói chúng và chăn nuôi bò sữa nói riêng hiệu quả hơn so với các nhóm vật nuôi khác bởi giá trị kinh tế đem lại cao trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi không nhiều. 

 

bò sữa

Thức ăn cho bò sữa

Thức ăn của bò rất đa dạng các loại phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế biến cũng là nguồn thức ăn rất có giá trị cho bò sữa. Việc cung cấp thức ăn đầy đủ với chất lượng tốt cho bò sữa quan trọng, bò không thể cho nhiều sữa, chất lượng sữa đạt chuẩn khi chỉ cho bò ăn rơm lúa hoặc các thức ăn kém chất.

Thức ăn cho bò sữa gồm 3 nhóm chính và trong mỗi nhóm lại có đặc điểm dinh dưỡng riêng góp phần làm tăng năng suất, chất lượng và sinh trưởng của bò sữa.

+ Nhóm thức ăn thô: là nhóm thức ăn chính chiếm tỷ lệ 60% - 70% bao gồm như cỏ voi, rơm rạ… Thành phần chính của nhóm thức ăn này là chất xơ được tiêu hóa nhờ sự lên men của hệ vi sinh vật trong dạ cỏ, trong hệ vi sinh này cung cấp 60 -70% chất dinh dưỡng cho bò.

Nên cho bò ăn thức ăn hỗn hợp ở dạng thô hoặc nhão không hòa thức ăn vào nước cho uống. Thuộc nhóm động vật nhai lại nên cỏ là thức ăn quan trọng nhất đối với bò sữa ngoài việc khai thác cỏ trên bãi tự nhiên thì người chăn nuôi phải thiết lập các đồng cỏ cao sản, cắt và cho ăn tại chuồng để luôn đảm bảo thức ăn thô xanh cho bò.

Bà con có thể tham khảo các loại cỏ đem lại chất lượng cà năng suất cao là cỏ voi, cỏ sả là lớn, cỏ Ruji cho năng xuất lá xanh cao.

+ Nhóm thức ăn tinh: không chiếm tỷ lệ cao như nhóm thức ăn thô nhưng lại một vai trò không thể thiếu góp phần đem lại giá trị dinh dưỡng và tỷ lệ tiêu hóa cao bao gồm các loại ngũ cốc, khô dầu, hèm bia, bã đậu…..

+ Nhóm thức ăn bổ sung: được thêm vào trong khẩu phần ăn nhóm thức ăn bổ sung giúp cân bằng các chất dinh dưỡng còn thiếu hụt: đạm, khoáng, vitamin hay những chất tăng tiết sữa và trọng lượng cơ thể.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc tạo thói quen cho đàn bò sữa ăn đúng giờ tối thiểu ngày 2 bữa chính và kèm 1 bữa phụ, điều đó sẽ góp phần kích thích khả năng hấp thụ của chúng. Đồng thời, việc vắt sữa bò cũng cần phải đúng giờ, tốt nhất là cố định người vắt sữa và sau khi vắt xong bà con lưu ý mát-xa đầu vú để kích thích bò tiết sữa.

Theo bà con nông hộ chia sẻ: "Nuôi bò sữa nếu không biết cách vất vả cầu kỳ lắm, cho bò ăn cũng là cả 1 vấn đề. Để cung cấp đủ lượng thức ăn  mỗi ngày đàn bò cần đến 1,5  đến 2 tấn thức ăn. Nếu không có mẹo thì riêng việc chuẩn bị thức ăn cho bò cũng chiếm hết cả ngày".

>>> Có thể bạn chưa biết:

- Một số giống cỏ chăn nuôi bò dễ trồng mọc nhanh cho trang trại nuôi bò

- Máy băm cỏ voi cho bò - băm cây chuối cỏ Paspalum băm rau giá rẻ

- Chuẩn bị thức ăn cho trang trại bò cách dự trữ thức ăn mùa đông

Làm sao xây trại nuôi bò sữa thu lãi

Để tiết kiệm sức lao động việc sử dụng máy móc vào sản xuất là điều cần thiết, thay vì phải tất bật suốt cả ngày chăm đàn bò "đầu tắt mặt tối" thì giờ việc chuyển sang cơ giới hóa vào chăn nuôi như cánh cửa mở ra cơ hội mới cho bà con làm giàu.

MÁY BĂM CHUỐI ĐA NĂNG

máy băm chuối cho bò

Cỏ là thức ăn quan trọng đầu tiên nên trang bị một chiếc máy có thể băm thái cỏ là điều cần thiết. Được cải tiến từ các dòng máy băm cỏ thông thường máy băm chuối đa năng có khả năng băm thái nhỏ được nhiều nguyên liệu hơn.

Từ cỏ voi, cây chuối, rau, bèo… sử dụng động cơ 3kw tốc độ quay 1.450 vòng/phút một giờ làm việc khi băm cỏ, băm chuối bằng máy cho năng suất gấp 4 lần so với việc băm thái cỏ theo phương pháp thủ công. Cỏ sau khi băm có thể cho bò ăn ngay hoặc tiến hành ủ chua hoặc trộn với nguyên liệu cám khác.

 

MÁY NGHIỀN BỘT MÁY TRỘN BỘT

máy trộn cám

Trong khẩu phần ăn của bò sữa cần một lương tinh bột nhất định, thay vì phải mua cám sẵn ở ngoài với giá cao bà con nên sắm cho mình chiếc máy nghiềnmáy trộn gia đình để làm bột cám.

Bỏ ra chi phí ban đầu nhưng có thể sử dụng được lâu dài hiệu quả về sau, với MÁY NGHIỀN 10 sử dụng động cơ công suất 3kw cho năng suất cao 80 kg/giờ đến 100 kg/giờ đáp ứng nhu cầu cho các nông hộ chăn nuôi vừa và nhỏ. 

Sau khi nghiền đem bột vào buồng trộn MÁY TRỘN BỘT với sức chứa 100 - 150kg/mẻ hệ thống trục xoắn quay tròn theo chuyển động của dây buly với tốc độ 400-500 vòng/phút trộn nhanh và đều đây chắc hẳn sẽ là công cụ thiết yếu cho các hộ gia đình và các trang trại chăn nuôi.

Trên đây là một số gợi ý cho bà con đang và sắp có ý định chăn nuôi bò sữa hiệu quả huy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích tới bà con. Chúc bà con thành công

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay