Phở món ăn truyền thống mang đậm nét tinh hoa ẩm thực Việt, không chỉ là món ăn ưa thích của bà con trong nước mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận và dành tặng không tiếc lời khen.
Nhưng để làm được một tô phở ngon đòi hỏi người đầu bếp cần có bí quyết riêng cho mình cùng một chút sự khéo léo. Trong khuôn khổ bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nước phở ngon đúng vị bằng bộ nồi nấu nước lèo bằng điện dành cho những ai đã và đang có ý tưởng kinh doanh tiệm phở.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xương bò
- Thịt bò
- Phở tươi
- Gia vị: Gừng, hành khô, hành tây, rau thơm, chanh tươi....
Quy trình nấu nước hầm xương đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bò là nguồn thực phẩm bổ dưỡng có vị ngọt, xương ống sau khi mua về cần phải làm sạch đảm bảo loại bỏ mùi hôi. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế nếu không khéo khi nấu nồi nước sẽ bị hôi làm hỏng cả món ăn.
Xương bò mua về trước cạo sạch lớp thịt vụn, mỡ cùng bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, rửa lại với nước sạch cùng hỗi hợp giấm + rượu trắng cùng chút muối cho hết mùi, quá trình ngâm xương thậm chí mất đến 3 tiếng mới có thể làm sạch.
Sau khi rửa, bà con cho chỗ xương vào nồi cùng vài lát gừng đun sôi lần nữa trong 10 phút để đảm bảo chắc chắn đã loại bỏ các chất bẩn bám bên trong trôi ra ngoài, bỏ phần nước này đi và rửa lại xương với nước sạch.
Bước 2: Hầm xương
Sau khi sơ chế bạn tiến hành cho chỗ xương đã chuẩn bị vào nồi hầm xương. Đối với cửa tiệm lớn có sức chứa từ 80 - 150 khách mỗi ngày thì dùng nồi hầm xương 80 lít, còn nếu sức chứa nhỏ hơn thì có thể dùng nồi hầm 50 lít là vừa đủ. Dưới sức nóng của các thanh nhiệt bà con không cần mất nhiều thời gian nhóm bếp hay giữ lửa như nồi nấu phở bằng than như trước kia.
Trong quá trình ninh, bạn nên thường xuyên kiểm tra mở nắp vung dùng vá hớt sạch bọt trắng nổi lên trên bề mặt nước để nồi nước dùng được trong hơn.
Bước 3: Chuẩn bị gia vị
Nồi nước dùng ngon không thể thiếu các loại gia vị. Chọn những củ gừng, hành tây và hành củ mập không bị dập thối đem nướng thơm, cạo sạch lớp vỏ cháy bên ngoài rồi đập dập. Hoa hồi, thảo quả đem rang trên chảo. Sau đó, cho số nguyên liệu này vào khăn xô gói chặt thả vào nồi nước dùng.
Bước 4: Nước sôi hạ nhỏ lửa để riu riu vớt bỏ bọt cho nước trong, cứ như vậy trong khoảng 8 tiếng mới có được nước dùng phở ngon “đúng chuẩn”.
Bước 5: Kiểm tra nêm nếm gia vị, bà con nên tránh lạm dụng hạt nêm để tạo ngọt điều này sẽ làm nước dùng bị lợ, bạn có thể tham khảo theo công thức 2 phần thìa bột ngọt nêm với 1 – 2 phần muối cho nồi nước.
Chần qua thịt bò trên nồi nước đun sôi, tùy vào sở thích của từng người mà bạn chọn làm thịt tái hay chín.
Bước 6: Trần bánh phở
Bánh phở tươi cần trụng lại với nước sôi để khử mùi chua rồi cho vào bát to. Lúc này việc sử dụng chiếc nồi phở 25L nhỏ gọn sẽ là điều thích hợp. Lần lượt xếp chỗ thịt cùng chút hành tươi chan nước phở nóng là món ăn đã sẵn sàng.
Một số lưu ý để nồi nước phở ngon
- Nếu dùng không hết, bạn có thể cho nước dùng vào ngăn đá để bảo quản.
- Nếu không có sá sung bạn có thể sử dụng mực nướng để thay thế, nước dùng sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.
- Để nước dùng trong bạn có thể thả lòng trắng trứng gà vào nồi nước đang sôi để hút hết cặn bã.
Nước dùng phở ngon phải đảm bảo tiêu chí: đậm đà, có mùi thơm cùng vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương, nước trong không vẩn đục. Hoàn thành được nồi nước dùng đạt chuẩn các tiêu chí trên thì xem như tô phở của bạn đã đạt 80%.
>>> Có thể bạn chưa biết:
- Địa chỉ bán nồi nấu phở giá rẻ uy tín nhận hàng và thanh toán tại nhà
- Những ưu điểm của nồi nấu phở điện mà bạn nên biết
- Kinh nghiệm chọn mua nồi nấu phở điện đúng giá đúng chất lượng
Trên đây, là một số bí quyết mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bà con cách nấu phở đúng vị truyền thống. Mỗi công đoạn đòi hỏi kỹ thuật cùng kinh nghiệm của mỗi người, hy vọng bài viết cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích nhất. Chúc bạn thành công!