Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Xơ dừa là gì? Công dụng của xơ dừa đối với cuộc sống

Man Thu Minh | 12/09/2022

Tìm hiểu về xơ dừa và mùn dừa

Xơ dừa và mùn dừa là thành phần chính được tách ra từ vỏ quả dừa. Là nguyên liệu chính được sử dụng trong các ngành thủ công mỹ nghệ như dệt thảm sơ dừa. Ngoài ra, cũng được sử dụng để làm giá thể trồng cây hay là nguyên liệu quan trọng trong việc xử lý nước thải.

Xơ dừa là gì?

xơ dừa

Xơ dừa chính là phần sợi từ vỏ quả dừa được xé ra. Ngoài công dụng là nguyên liệu chính trong công đoạn dệt thảm sơ dừa, thì xơ dừa còn nhiều công dụng khác như chống xói mòn, giữ độ ẩm cho đất, làm cho đất tơi xốp, kích thích sự phát triển cho rễ cây.

Mùn dừa là gì?

mùn dừa

Cũng giống như xơ dừa, mùn dừa được lấy từ vỏ quả dừa bao gồm phần sợi xơ dừa và phần bụi xơ dừa. Có công dụng giúp cải tạo tình trạng đất; duy trì độ ẩm và giúp cho đất có nhiều chất dinh dưỡng; giúp tăng cường sự thông thoáng khí cho đất; thúc đẩy sự phát triển cho bộ rễ và giúp tăng trưởng cho cây.

Công dụng của xơ dừa và ứng dụng xơ dừa vào đời sống

Từ lâu, dừa là loại cây mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống con người như làm bóng mát, lá dừa để làm nón, quả dừa dùng để uống nước. Và quan trọng, ngày nay bà con còn tận dụng cả vỏ dừa, sau khi tái chế sẽ thu được xơ dừa được sử dụng rộng rãi không chỉ trong ngang thủ công mỹ nghệ, mà còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp.

Đối với ngành thủ công mỹ nghệ

thảm xơ dừa

Trong ngành thủ công mỹ nghệ, xơ dừa là nguyên liệu chính quan trọng để sản xuất ra những tấm thảm trải sàn, thảm lót chân hay túi xách,... với nhiều mẫu mã đẹp.

Đối với ngành nông nghiệp

Xơ dừa được ứng dụng rộng rãi trong việc che phủ bề mặt cho cây trồng khi thời tiết nắng nóng. Tránh làm ảnh hưởng tới cây trông cũng như làm khô rạn nứt đất khi bị ánh nắng trực tiếp.

lan trồng bằng mùn dừa

Khi trộn xơ dừa với chất hữu cơ vừa đủ sẽ giúp cho đất có độ ẩm tốt. Có hiệu quả cao trong việc giữ độ ẩm và là chất xúc tác giúp cho đất tơi xốp hơn. Tuy nhiên, xơ dừa cũng có nhược điểm đó là có chứa nhiều chất chát. Nếu bà con không ủ kỹ thì khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng.

Xơ dừa còn có thể sử dụng để làm giá thể hoặc gieo hạt trong giai đoạn cây nhỏ.

Ứng dụng khác

nệm xơ dừa

Trong công đoạn trồng lan thì xơ dừa là nguyên liệu chính được sử dụng nhiều vì nó có nhiều chất dinh dưỡng, giữ ẩm tốt cho cây lan. Bên cạnh đó, xơ dừa còn được dùng trong việc sản xuất nệm hay những đồ vật trong gia đình, xây dựng.

Cách sử lý xơ dừa hiệu quả để làm giá thể trồng cây

xử lý dừa thô

Xử lý vỏ dừa thô thành xơ dừa và mùn dừa ( chưa qua xửa lý )

Để xử lý lượng lớn vỏ dừa, bà con rất cần đến sự hỗ trợ của máy móc, là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong công đoạn này.

Vỏ dừa sau khi được băm thành xơ dừa và mùn dừa thì mới có thể ủ được. Máy băm xơ dừa B1200 sẽ giúp bà con xử lý nguyên liệu thô một cách nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

máy băm xơ dừa bình quân

Tách chất chát Tanin

Ngâm xơ dừa từ 2 - 3 ngày vào thùng nước ( 100 lít )

Sau ngày thứ 3, bà con đổ bỏ nước trong thùng, lúc này nước sẽ có màu sẫm, còn xơ dừa sẽ có màu đỏ.

xơ dừa ngâm nước tách chất chát

Tuy dễ tan trong nước nhưng bà con nên lặp lại công đoạn này khoảng 3 lần để loại bỏ hoàn toan chấ Tanin.

Tách Lignin

Sử dụng vôi để tách Lignin là mẹo giúp bà con tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức.

Chuẩn bị một thùng nước sạch, cho 2kg vôi vào thùng nước đó. Sau đó cho xơ dừa đã được tách Tanin vào ngâm, dùng gậy dài để khuấy đều xơ dừa.

xơ dừa ngâm nước vôi loại bỏ lignin

Ngâm khoảng 5 - 7 ngày để Lignin hòa tan hoàn tàn vào trong nước.

Xả lại với nước sạch để loại bỏ cả Lignin và vôi bột. Để làm sạch hoàn toàn, bà con nên ngâm với nước sạch 1 ngày. Tiến hành liên tục 3 - 5 ngày tiếp theo.

Xơ dừa sau khi đã được xử lý hết các chất độc hại, bà con nên vắt kiệt nước, xơ dừa càng khô thì càng tốt.

Trên đây là một số công dụng và cách xử lý xơ dừa trước khi đưa vào sản xuất, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bà con.

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay