Máy ép dầu là gì?
Máy ép dầu được hiểu là một thiết bị máy móc giúp tách dầu ra khỏi các loại hạt thực vật nhờ vào lực ép và gia nhiệt. Các nguyên liệu thô như các loại hạt lạc, đậu nành, vừng, maca, hạnh nhân,... được ép dưới áp suất cao sẽ cho ra lượng dầu ăn còn nguyên vẹn các chất dinh dưỡng, vitamin và mùi hương từ các loại hạt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Vì sao nên sử dụng dầu thực vật?
Dầu thực vật có chứa nhiều vitamin E, K và nhiều chất dinh dưỡng khác. Dầu thực vật có thể giúp người sử dụng hạ lượng cholesterol xấu trong máu, còn mỡ động vật thì lại làm tăng loại chất này (trừ các loại triết xuất từ cá). Do vậy, nếu lạm dụng dầu động vật nhiều, người sử dụng sẽ rất dễ mắc một số bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường hay cao huyết áp.
Cấu tạo của máy ép dầu
- Máy được thiết kế hệ thống bảng điều khiển thông minh, thuận tiện cho người sử dụng vận hành và cài đặt chế độ máy.
- Toa nạp nguyên liệu được thiết kế bằng chất liệu inox cao cấp, với đường kính 28cm có thể chứa được lượng lớn nguyên liệu trong mỗi lần ép.
- Trục xoắn ép chắc chắn, linh hoạt hỗ trợ ép kiệt các loại nguyên liệu chứa dầu có phần đa dạng hơn như maca, óc chó, hạnh nhân, lạc, màng vỏ gấc,....
- Tay khóa trục ép có nhiệm vụ nới lỏng hoặc siết chặt để tùy chỉnh tỷ lệ ép kiệt nguyên liệu.
- Ngoài ra, máy còn được trang bị thêm khung hộp che chắn bộ phận gia nhiệt bằng inox hỗ trợ cho máy hoạt động bền bỉ, an toàn cho người sử dụng.
Ưu điểm của máy ép dầu
- Tỷ lệ ép kiệt dầu cao lên tới 98%
- Hạn chế hao hụt nguyên liệu
- Thiết kế kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng
- Được trang bị thêm 4 bánh xe thuận tiện cho việc di chuyển máy
- Phần bã sau khi ép có thể tận dụng vào làm thức ăn chăn nuôi cho gia cầm, gia súc.
Những loại thực vật máy ép dầu có thể ép
Lạc ( hay còn gọi là đậu phộng )
Lạc là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong nấu nướng, ngoài ra những người nội trợ cung lấy lạc để ép thành dầu. Trong dầu lạc có chứa nhiều axit béo không no Omega-3 nên rất tốt cho sức khỏe.
Để ép được dầu lạc từ máy ép dầu thì bà con nên phơi khô hoặc rang qua cho chín tới khoảng 50 - 60% để đạt hiệu quả tối nhất và có mùi thơm.
Đậu nành ( hay còn gọi là đỗ tương )
Đây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm và chất béo chưa bão hòa. Bên cạnh đó, dầu đậu nành còn là một loại dầu thực vật hiếm hoi chứa đủ 3 loại Omega-3, 6, 9, có lợi cho não bộ, thị giác và tăng cường miễn dịch.
Tương tự như lạc, để ép được dầu đậu nành thơm hơn thì sau khi phơi khô bà con nên rang qua rồi cho vào ép.
Vừng ( hay còn gọi là mè )
Loại dầu mè này chứa nhiều axit béo như axit linoleic, axit oleic,.... Ngoài ra, trong dầu mè chứa nhiều kẽm, magan, vitamin B6. Đặc biệt rất tốt cho sức khỏe của trẻ em và hệ đường ruột non yếu của trẻ, giúp trẻ hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng.
Cũng như 2 loại hạt trên, bà con nên rang qua mè trước rồi cho vào ép thì dầu sẽ thơm hơn và sẽ ép kiệt hơn.
Gấc
Trong màng quả gấc có chứa Beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa và có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Muốn ép được dầu gấc, đầu tiên loại bỏ để lấy màng gấc rồi đem phơi khô hoặc sấy khô cho hết nước rồi cho vào máy ép dầu.
Trên đây là một số thông tin về máy ép dầu mà Công Ty Bình Quân chia sẻ đến bà con. Hy vọng qua bài viết này, bà con sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bà con thành công !