Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên S150

Man Thu Minh | 21/09/2022

Giới thiệu về tính năng của máy ép cám viên S150

Máy ép cám viên S150 là một trong những dòng máy ưu việt của công ty Bình Quân. Máy có chức năng nghiền - ép các loại nguyên liệu như bột cám ngô, cám gạo trộn cùng với rau, cua, ốc, tép nhỏ,... thành cám viên cho gia cầm, gia súc.

máy ép cám viên S150

Máy thích hợp cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, với thiết kế toa đứng tiện lợi, toa nạp nguyên liệu rộng rãi, sử dụng cầu số ô tô khỏe khoắn, giúp bà con tiết kiệm thời gian và công sức. Máy sử dụng động cơ 3 - 3.5kw, nguồn điện 220V rất tiện lợi cho các hộ chăn nuôi chưa kéo được điện 3pha hoặc sử dụng đầu nổ D8 chỗ những nơi nguồn điện yếu.

Hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên S150

Các bước chuẩn bị trước khi vận hành máy

- Lắp đặt máy trên nền bằng phẳng, vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng.

- Kiểm tra hệ thống nguồn điện trước khi bật máy hoạt động, tránh trường hợp máy bị hở, nhiễm điện ra ngoài vỏ máy. Đảm bảo dây dẫn điện đủ tiêu chuẩn 2 x 2,5mm.

- Lau khô tay trước khi vận hành máy.

- Máy được để nơi khô ráo, tránh mưa nắng trực tiếp để tránh động cơ bị ướt.

* Chú ý

- Lắp đúng chiều quay của động cơ, chiều quay cùng với chiều quay của kim đồng hồ.

- Vần tay vào dây curoa chạy thử xem có bị mắc hay kẹt không. Sau đó cắm điện chạy thử không tải xem động cơ đã quay đúng chiều chưa.

- Lần đầu sử dụng máy nên cho nguyên liệu vào từ từ, không đổ quá nhiều nguyên liệu xuống một lúc sẽ làm tắc nghẽn sàng trong quá trình máy hoạt động.

máy ép cám viên S150

- Khi mới mua máy về, bà con cần ép nguyên cám gạo trước để làm trơn sàng. Trộn với nước tỷ lệ độ ẩm là 10 - 15%, cho máy chạy khoảng 30 - 50kg xong mới ép nguyên liệu thô hỗn hợp.

- Khi sắp nghỉ máy, bà con nên trộn rau xanh + cám gạo hoặc ngô hạt + đỗ tương ( tỷ lệ 50 - 50 ) cho trơn lỗ sàng, hôm sau tiếp tục làm mà không cần tháo sàng ra vệ sinh.

Vận hành máy

Bước 1: Sử dụng cờ lê 19 để điều chỉnh 2 con ốc ở bên sườn, để quả lô tỳ xuống chạm vào mặt sàng vừa phải.

máy ép cám viên S150

Ở trước cửa cám ra thành phẩm có dao cắt để điều chỉnh độ ngắn/dài của viên cám. Dùng cờ lê 13 vặn lỏng ốc, muốn viên cám ngắn thì nâng dao cắt gần với mặt sàng, muốn viên cám dài thì hạ dao cắt xuống xa mặt sàng.

máy ép cám viên S150

Bước 2: Cắm vào nguồn điện 220V để máy hoạt động ổn định. Để máy chạy không tải khoảng 1 phút để làm nóng máy.

Bước 3: Cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào toa nạp một cách từ từ tránh làm tắc nghẽn mặt sàng.

Khi đã cho nguyên liệu vào thì tiếp tục xiết 2 con ốc xuống để cho viên cám ra đều, nhanh và được nén chặt. Khi cám đã ra nhanh rồi thì dừng việc xiết ốc lại.

Lưu ý: Phải xiết đều 2 con ốc 2 bên, nếu xiết không đều thì quả lô sẽ bị lệch khiến cho cám không nén được thành viên. Cũng không nên xiết quá chặt, sẽ làm cho quả lô tì sát xuống mặt sàng, lực ma sát sẽ nhiều hơn làm cho mặt sàng và quả lô sẽ nhanh bị mòn.

Khi nguyên liệu đã được ép gần hết, nhìn vào toa nạp nguyên liệu, nếu thấy chỉ còn một lớp nguyên liệu mỏng thì ngắt nguồn điện dừng máy, tránh để tình trạng quả lô và mặt sàng ma sát trực tiếp với nhau sẽ làm nhanh mòn sàng và quả lô.

Viên cám sau khi ép ra sẽ có nhiệt độ từ 50 - 70 độ C, vậy nên thành phẩm sau khi ép ra không bị mất chất dinh dưỡng.

Cách tháo lắp sàng để vệ sinh sau khi sử dụng

máy ép cám viên S150

- Dùng cờ lê 17 để mở buồng làm việc của máy, nhấc nắp trên ra đồng thời quả lô cũng ra theo. Sử dụng cờ lê lục giác để tháo ốc giữ sàng được lắp đặt ở giữa, rồi nhấc mặt sàng ra, khi đó cavet giữ sàng cũng sẽ rơi ra. Sau đó vệ sinh máy và sàng sạch sẽ.

- Ngâm sàng vào nước hoặc cho lên bếp củi đốt để vệ sinh dễ dàng hơn. Còn quả lô tuyệt đối không được ngâm vào nước, vì bên trong quả lô có vòng bi nếu ngâm vào nước thì vòng bi sẽ bị hỏng, chỉ vệ sinh khô cạy hết cám trong rãnh quả lô là được.

- Ở trục của máy có cavet, khi vệ sinh xong lắp sàng trở lại thì bà con nhớ lắp lại cả cavet để giữ cố định sàng. 

Bảo dưỡng máy

Bà con nên thường xuyên kiểm tra máy, nếu dùng nhiều thì khoảng 20 - 30 ngày, nếu dùng ít thì khoảng 2 tháng sẽ kiểm tra dầu trong hộp số 1 lần. Dùng cờ lê mở ốc trên hộp số của máy, sử dụng thanh sắt nhỏ - dài để chọc vào lỗ kiểm tra xem dầu trong hộp số có còn hay kgoong. Nếu thấy lượng dầu vơi đi thì đổ thêm dầu để máy hoạt động đươc hiệu quả.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên S150 cho bà con sử dụng máy lần đầu. Chúc bà con thành công !

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay