Sấy khô là phương pháp truyền thống đã có từ lâu nhằm bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Trước đây để làm khô thực phẩm bà con thường phơi dưới ánh nắng mặt trời mất nhiều ngày, đến nay cách làm này vẫn được áp dụng nhưng hiệu quả không cao mà thay vào đó người tiêu dùng sử dụng thiết bị sấy chuyên dụng sử dụng điện làm khô bằng sức nóng tỏa ra từ hệ thống nhiệt.
Hiện nay trên thị trường có 2 dạng máy sấy chính được áp dụng đó là Máy sấy thực phẩm gia đình và Máy sấy công nghiệp. Để lựa chọn được thiết bị phù hợp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.
MÁY SẤY KHÔ THỰC PHẨM GIA ĐÌNH
Ưu điểm:
- Thiết kế nhỏ gọn: Thiết kế của dòng máy này có dạng mini nhỏ gọn có bạn có thể đặt ngay trong không gian bếp và sử dụng hàng ngày bất cứ khi nào bạn muốn. Giá thành lại rẻ thích hợp sử dụng cho các hộ gia đình.
- Sử dụng lâu dài: Sản xuất trên dây chuyền hiện đại áp dụng công nghệ cao và quy trình kiểm tra nghiêm ngặt tối giản chi tiết đem lại cho người dùng sự an toàn thuận tiện.
- Vật liệu sử dụng: Chất liệu nhựa cứng cùng Ixon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tiết kiệm điện năng: Sử dụng nguồn điện dân dụng 220V với công nghệ biến tần giúp tiết kiệm điện năng,.
Nhược điểm:
- Kích thước của máy nhỏ nên gây ra nhiều bất lợi cho người dùng vì chỉ sấy được với khối lượng ít có khi phải sấy làm nhiều lần vừa mất thời gian lại tốn điện.
- Hiệu suất thấp: Công suất thường thấp nên năng suất không được cao.
- Chưa có nhà sản xuất chính trong nước, nguời tiêu dùng chủ yếu mua qua các đại lý khó kiểm soát việc hàng nhái kém chất lượng.
MÁY SẤY KHÔ THỰC PHẨM CÔNG NGHIỆP
>>> Xem chi tiết tại máy tại đây: https://binhquan.com.vn/may-say-thuc-pham-say-kho-hoa-qua
Ưu điểm:
- Dòng máy này có thiết kế lớn có thể sấy đa dạng các loại nguyên liệu hoa quả, thực phẩm tươi sống, dược liệu,… được ứng dụng trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, làm thuốc..
- Thiết kế lớn khung máy chắc chắn, mọi quá trình sấy diễn ra tuần hoàn trên công nghệ khép kín.
- Thiết kế gồm 10 khay sấy Inox chống han gỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, với thiết kế lỗ dạng lưới giúp nhiệt độ trải đều giữa các tầng sấy.
- Tiết kiệm điện năng 20% - 40 % so với thiết bị lò sấy truyền thống như lò sấy nông sản,..Tối thiểu hóa các chi phí của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm khi đưa ra thị trường.
Nhược điểm:
Không có một sự lựa chọn nào là hoàn hảo trong tất cả lĩnh vực, bên cạnh những ưu điểm thì dòng máy sấy công nghiệp cũng có một số vấn đề tồn tại.
Sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí kha khá khi đầu tư công nghệ sấy đó là điều mà bạn cần cân nhắc. Nên lựa chọn mua máy tại địa chỉ uy tín nhằm đảm bảo chất lượng của máy đồng thời đảm bảo quyền lợi bảo dưỡng máy. Đòi hỏi người vận hành phải am hiểu về quy trình và lưu ý tới nhiệt độ sấy.
>>>Có thể bạn chưa biết:
- Đánh giá máy sấy khô hoa quả thực phẩm của công ty Bình Quân
- Địa chỉ chế tạo và bán máy sấy thực phẩm công nghiệp giá rẻ uy tín
- Máy sấy mầm đậu nành và các loại ngũ cốc khô giòn dễ nghiền
PHÂN BIỆT MÁY SẤY CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy sấy thực phẩm công nghiệp với đa dạng kiểu dáng, xuất xứ, số lượng sản phẩm cho mỗi lần sấy và chất lượng sản phẩm cho ra mà giá máy khác nhau. Công nghệ sấy thực phẩm được chia ra thành 2 loại phổ biến: sấy khô tự nhiên bằng sức nóng mặt trời và sấy khô bằng phương pháp sấy hiện đại.
Sấy khô tự nhiên:
Hay chính là phương pháp khô truyền thống, nguyên liệu sau khi được làm sạch sẽ được dàn đều trên bề mặt phẳng mượn sức nóng của mặt trời cách làm này hầu như không sử dụng bất kỳ loại thiết bị nào.
Sấy khô bằng công nghệ:
- Sấy đối lưu tuần hoàn: Sử dụng khí nóng đối lưu để làm khô bề mặt nguyên liệu. Đây là công nghệ sấy phổ biến được áp dụng nhiều hiện nay.
- Sấy tiếp xúc: Phương pháp này không cho tác nhân tiếp xúc trực tiếp vật liệu sấy mà tác nhân sấy sẽ truyền nhiệt cho nguyên liệu gián tiếp qua vách ngăn.
- Sấy bằng tia hồng ngoại: Sử dụng năng lượng của tia hồng ngoại do nguồn nhiệt phát ra tác động đến nguyên liệu.
- Sấy lạnh: là phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp, nguyên liệu sẽ nhanh khô hơn do không khí sấy trong tủ được tách ẩm và rất khô. Nhiệt độ sấy từ 35 - 60 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10 - 30%
- Sấy chân không: Là phương pháp sấy ở môi trường áp suất thấp gần như là chân không. Khi nước sôi các phần tử nước hoạt động mạnh đồng thời sự bốc hơi diễn ra nhanh làm tăng tốc độ sấy. Nhiệt độ sấy thấp nên giữ nguyên được màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng.
Trên đây là một vài những chia sẻ cho bà con về ưu nhược điểm máy sấy thực phẩm gia đình và công nghiệp trong việc sấy khô và bảo quản sản phẩm nông sản, hoa quả, thực phẩm. Căn cứ vào tình hình thực tế của cá nhân, hình thức kinh doanh, cân đối thu chi. Hy vọng bài viết bài viết mang lại những kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn và trang bị cho mình sản phẩm ưng ý tối ưu nhất.
Cảm ơn bà con đã quan tâm!!