Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Nuôi hàng trăm con bò mà không phải thuê nhân công chỉ cần có ...

Phạm Văn Mạnh | 13/06/2019

Trong những năm gần đây, mô hình chăn nuôi bò thịt ở nước ta đang có xu hướng phát triển mạnh. Tuy nhiên, đa số các hộ dân nuôi bò đều áp dụng hình thức ăn nuôi nhỏ lẻ nên hầu như chưa đạt ý muốn.

conbo

Hiểu và nắm bắt được tình hình đó nên qua bài viết dưới đay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con một số kỹ thuật chăn nuôi bò cơ bản tạo ra loại thịt chất lượng cũng như năng suất hiệu quả dù nuôi hàng trăm con cũng không cần thuê nhiều công nhân.

Một số kỹ thuật nuôi bò thịt năng suất cao

1. Lựa chọn giống bò

Một số trang trại nuôi bò thịt đang có xu hướng nuôi bò ngoài nhập vì giống bò này có khả năng sinh trưởng nhanh, tủ lệ thịt cao cho chất lượng thịt ngon. Tuy nhiên nhược điểm của giống bò này có giá thành cao chi phí đầu tư vào trang nhiều tốn kém.

Để tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa, bạn có thể lựa chọn giống bò lai hoặc bò ta, miễn sao bạn biết áp dụng kỹ thuật chăn nuôi tốt và trang thiết bị tiên tiến trong khâu trong khâu chăm sóc.

2. Hệ thống chuồng trại

chuongbo

Truồng trại là nơi đàn bò được nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cũng như quá trình sinh trưởng của bò được tốt, bạn cần chú ý đến hệ thống chuồng trại, với 2 tiêu chí ấm vào mùa đông mát vào mùa hè. 

Với số lượng đàn lớn cần xây chuồng thành từng dãy dài, mỗi chuồng trung bình có diện tích khoảng 4 - 5m2 để thuận tiện cho việc quản lý và chăm sóc,

3. Thức ăn cho bò

Có 2 hình thức chăn nuôi được áp dụng hiện nay là nuôi nhốt chuồng và chăn thả.

Sẽ rất thuận tiện nếu gia đình bạn có diện tích đất rộng, cỏ tốt bà con có thể chăn thả bò trên bãi khoảng 8 - 10t tiếng/ngày. Điều này giúp tận dụng nguồn thức ăn sẵn có mà không tốn công sức cắt cỏ và vận chuyền chúng về chuồng.

Đối vớ những gia đình không có sẵn nguồn cỏ chăn nuôi bò, thì bán chăn nuôi sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Với hình thực này bò sẽ được thả trên bãi khoảng 4 tiếng/ngày còn lại bạn có thể tìm kiếm thêm thức ăn bổ sung bột cám cho bò.

Thiết bị chăn nuôi bò hiệu quả

Các máy móc, thiết bị chủ yếu được sử dụng trong các khâu như: chế biến thức ăn máy nghiền, máy trộn, thiết bị cấp nước, thiết bị vệ sinh chuồng trại, cụ thể:

1. Máy băm chuối

maybamco

Thuộc họ động vật nhai lại, cỏ chiếm tỷ trọng 55 - 60% trong khẩu phần ăn của bò thịt. Được cải tiến từ các dòng máy thông thường máy băm chuối đa năng không chỉ có khả năng băm cỏ voi, rau bèo.. mà còn có thể băm cây chuối, thân cây ngô hỗ trợ bà con trong công đoạn chuẩn bị thức ăn chăn nuôi.

2. Máy nghiền 10 buông thẳng

may nghien
 

Ngoài thức ăn xanh đàn bò thịt cần một lượng tinh bột nhất định. Để giảm bớt lượng cám mua ngoài bà con có thể sử dụng máy nghiền chuyên dụng để nghiền ngô, lát khoai, sắn.. thành bột cám. Vừa tận dụng nguồn phụ phẩm sẵn có vừa đảm bảo lượng thức ăn cần thiết. 

3. Máy trộn

maytron

Sẽ không khó khăn gì nếu phối trộn bột cám bằng phương pháp thủ công, còn dưới số lượng lớn bà con sẽ cần 1 chiếc máy trộn chuyên dụng thay bà con làm nhiệm vụ trộn đều nguyên liệu, có thể lựa chọn máy trộn đứng hoặc máy trộn ngang tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Bỏ ra chi phí ban đầu để sử dụng lâu dài về sau. Ứng dụng máy móc vào quá trình chăn nuôi sẽ giúp bà con tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có tiết kiệm chi phí chăn nuôi, tối giản lượng công nhân hiện có.

Trên đây là một số lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bà con trong việc chăn nuôi bò.Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích.

Chúc bà con thành công !

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay