Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Các loại phụ phẩm làm thức ăn chăn nuôi bò giá rẻ không thể bỏ qua

Phạm Văn Mạnh | 13/10/2018

Những loại phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi nhưng dưới bàn tay khéo léo của bà con đã biến chúng thành nguồn thức ăn dinh dưỡng cho đàn bò. Vừa có thể cung cấp đủ thức ăn lại tiết kiệm chi phí chăn nuôi  

 


 

 Khô dầu

Phụ phẩm dễ bắt gặp đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là khô dầu. Khô dầu thuộc nhóm phụ phẩm bao gồm: Bánh dầu lạc, khô dầu vừng, khô dầu đậu tương, khô dầu dừa…sau khi được chiết tách dầu từ các loại hạt có dầu và cơm dừa. Hàm lượng đạm và giá trị dinh dưỡng có trong khô dầu tùy thuộc vào nguyên liệu đầu vào và công nghệ chiết tách dầu.

 

- Khô dầu đậu tương hay còn có tên gọi khác là khô dầu đậu nành: Là phụ phẩm của quá trình chế biến dầu từ đậu nành. Hàm lượng protein thực vật có giá trị dinh dưỡng tốt nhất trong các khô dầu.

 

- Khô dầu dừa giá thành rẻ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, khả năng tiêu hóa protein và hàm lượng axit amin thiết yếu trong khô dầu dừa thấp thường phải kết hợp với các nguyên liệu khác, nhanh bị ôi, hỏng.

 

  - Khô dầu lạc: Sau khi ép hết dầu từ lạc chỗ bã lạc đó sẽ được ép khuôn thành bánh dầu lạc hay bánh dầu đậu phộng làm thức ăn dinh dưỡng cho bò.

Hàm lượng protein chứa trong bánh dầu đậu phộng chứa khoảng 30 đến 40 phần trăm (%), hàm lượng chất béo khoảng 2 phần trăm (%) ép công nghiệp còn nếu ép bằng phương pháp thủ công khoảng 8 đến 10 phần trăm (%).  bà con có thể tận dụng bã lạc làm làm thức ăn trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa. Ngoài ra, bã lạc còn được dùng phân bón giúp ích cho cây phát triển xanh tốt.

 

 

Bã bia

Thứ hai đó là bã bia, bã bia là phụ phẩm được tách ra sau khi lên men bia với 90% là nước. Tuy nhiên, đây là loại thức ăn nghèo protein, 1 kg bã bia khô có từ 0,8 đến 0,9 đơn vị thức ăn, chứa 80 đến 90 gram protein tiêu hóa.

Ngoài ra bã bia còn chứa các sản phẩm lên men có tác dụng kích thích tính ngon miệng và tăng khả năng tiết sữa ở bò. Chính vì thế bã bia được sử dụng trong chăn nuôi bò sữa.

Bã bia thường được sử dụng trong 48 giờ do dễ bị chua làm mất dinh dưỡng. Để kéo dài thời gian bảo quản mọi người có thể cho thêm chút muối hoặc làm thành bã bia khô để có thể bảo quản được lâu.

Rỉ mật

Tiếp đến không thể không kể đến đó là rỉ mật. Rỉ mật là phụ phẩm trong ngành sản xuất đường, cứ khoảng 100 tấn cây mía đem ép thì sản xuất ra khoảng 3 đến 4 tấn rỉ mật.

Các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu thấy rằng sử dụng rỉ mật có thể thay thế cho ngũ cốc như là một thức ăn bổ sung năng lượng cho khẩu phần ăn, một giải pháp cho việc thâm canh trong chăn nuôi. Rỉ mật có thể sử dụng nhiều cách chế biến khác nhau như trộn rỉ mật với Ure cùng với các loại thức ăn thô như cỏ khô, rơm, bã mía và các loại thức khác.

Tuy nhiên khi sử dụng rỉ mật cần chú ý tỷ lệ mật đường khi đưa vào khẩu phẩn ăn. không nên cho bò ăn nhiều (chỉ nên cho ăn dưới 2 kg/ngày/con)vì khi sử dụng mật đường quá nhiều sẽ là nguyên nhân dẫn đến bò bị tiêu chảy.

 

Cám gạo

 

Cám gạo là phụ phẩm của lúa khi xay xát. Thành phần dinh dưỡng của cám gạo phụ thuộc vào quy trình xay xát thóc và thời gian bảo quả. Trong cám gạo bao gồm một số thành phần chính như vỏ cám, gạo, trấu… có hàm lượng B1 phong phú, cung cấp đạm và năng lượng, bổ sung dinh dưỡng và kích thích tiêu hóa.

Là nguồn thực phẩm tốt cho vật nuôi có thể thay thế một phần thức ăn tinh trong khẩu phần ăn. Cám gạo có mùi thơm, vị ngọt gia súc, gia cầm đều thích ăn. Tuy nhiên nếu để lâu cám sẽ bị ôi, có vị đắng, mốc hỏng.

 

 Bà con có thể kết hợp các phụ phẩm trên theo tỷ lệ thích hợp, ép chúng thành viên cám tổng hợp cho gia súc, gia cầm ăn. Khi phụ phẩm được ép thành dạng viên sẽ giúp vật nuôi dễ ăn, dễ hấp thụ, kiểm soát được lượng dinh dưỡng thiết yếu. Với máy ép cám viên S150 sẽ tự động thực hiện nhiệm vụ cho ra viên cám kích thước 3,4,5mm bà con không còn nỗi lo bận tâm.

Click vào link để biết thêm chi tiết: https://binhquan.com.vn/may-ep-vien-chan-nuoi

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay