Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Nông nghiệp: Những ý tưởng khởi nghiệp mà bạn không nên bỏ qua

Phạm Văn Mạnh | 24/10/2018

Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của nước ta nên đây chính là một trong những miếng bánh ngọt quyến rũ cho bất cứ ai mới bước chân vào con đường khởi nghiệp kinh doanh.

Bài viết này xin giới thiệu đến bà con những ý tưởng kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp không thể bỏ qua.

1. Mô hình sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Chăn nuôi là một trong lĩnh vực cấu thành nên thành công ngành nông nghiệp nước ta. Ngành chăn nuôi phát triển kéo theo nhu cầu nguồn thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao, mở ra cơ hội cho bà con nên nắm bắt. 

Bà con có thể chủ động mở xưởng sản xuất và phân phối sang cho các hộ gia đình hay trang trại chăn nuôi lớn nhỏ tại địa phương và các khu vực lân cận. Trước khi bắt tay kinh doanh bà con cần học hỏi những người có kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ  từ những cơ sở sản xuất uy tín họ sử dụng những nguyên liệu gì đưa ra công thức chính xác phù hợp với từng gia đoạn phát triển của vật nuôi để sản xuất.

“Máy móc là mạch máu xuyên suốt quá trình sản xuất” ngoài trang bị kiến thức chuyên môn thì bà con cần trang bị thiết bị  máy móc. Việc chuẩn bị những máy móc để sản xuất như: máy chế biến thức ăn chăn nuôi; máy nghiền cám; máy ép cám viên; máy trộn nguyên liệu; hệ thống dây chuyền xử lý rác thải…

 

2.  Mô hình trồng cây gia vị

Tưởng chừng những cây gia vị hàng ngày sử dụng như gừng , xả, ớt, tỏi, lá tía tô….có giá thành rẻ mà khó kinh doanh. Bà con sẽ phải giật mình khi biết tía tô xanh ở nước ta được xuất sang Nhật Bản có giá lên tới 700 đồng/lá.

Cây gia vị ở nước ta không chỉ được dùng trong chế biến món ăn hàng ngày của các gia đình mà còn có tác dụng để chữa bệnh trong những bài thuốc dân gian để lại. Nhu cầu lớn tạo ra thị trường tiềm năng mà cách trồng các loại cây này không hề khó, đơn giản như việc trồng rau chính vì vậy bà con có thể áp dụng cách này để làm giàu tăng thu nhập cho gia đình.

3. Mô hình trang trại kết hợp sinh thái

Mô hình được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa nuôi trồng và du lịch sinh thái, nếu bà con sở hữu một mảnh đất có vị trí thuận lợi, đủ rộng và vốn đủ lớn thì đây là lựa chọn kinh doanh hoàn hảo.

“Lấy ngắn nuôi dài” bà con vừa có thể làm vườn – ao - chuồng lấy sản phẩm sẵn có phục vụ cho du lịch sinh thái, làm điểm tham quan nghỉ dưỡng cho khách thư giãn.

Ở các nước trên thế giới những mô hình trang trại này đã được thử nghiệm kết quả đem lại hiệu quả kinh tế rất nhiều chẳng hạn như trang trại Chockchai kết hợp chăn nuôi bò sữa và dịch vụ du lịch, mô hình Moku Moku của Nhật Bản mỗi dịch vụ trong trang trại này bạn sẽ phải trả thêm phí ví dụ như lớp học làm bánh, dịch vụ hái nấm, vắt sữa…

 

Một góc trang trại Moku Moku

Cập nhật xu hướng thê giới, nước ta cũng có một số mô hình trang trại sinh thái và đã gặt hai thành công với mô hình này tiêu biểu là khu du lịch sinh thái Suối Hoa, Vườn đào Nhật Tân tại khu bãi đá Sông Hồng (Hà Nội) hoặc các nhà vườn miền Tây sông nước; vườn dâu tây Đà Lạt….

4. Mô hình trồng hoa, cây cảnh

 

Nghe có vẻ kỳ cục nhưng thực tế những mô hình này đang rất được thịnh yếu. Nếu như trước đây mọi người chỉ mua hoa khi có dịp đặc biệt hay ngày lễ tết. Ngày nay, trồng hoa đã được phổ biến hơn, mọi người trồng hoa vừa để trang trí cho ngôi nhà của mình, vừa muốn gần gũi với thiên nhiên đem cảm giác thư giãn. Hoa càng độc càng là họ càng xăn tìm.

Hoa phong lan, Hoa cẩm tú, hoa hồng… là những loại hoa hay đưọc trồng để kinh doanh vừa có giá trị kinh tế cao, vừa phù hợp với thị hiếu chơi hoa của người tiêu dùng.

Trên đây, là những ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp khá đơn giản bà con có thể tham khảo, dựa vào nguồn lực mà lựa chọn cho mình mô hình phù hợp nhất.

Chúc bà con thành công !!!

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay