Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Muốn chăn nuôi heo lãi cao cần chủ động nguồn thức ăn tự chế biến

Phạm Văn Mạnh | 11/12/2018

"Muốn chăn nuôi lãi cao cần chủ động thức ăn tự chế biến" quả thực vậy vì trong các khoản chi phí chăn nuôi thì chi phí thức ăn chiếm tỷ trọng cao nhất từ 60% - 70% . Vậy làm sao để có thể vừa đảm bảo dinh dưỡng lại không tốn kém ? Bài viết này sẽ bật mí bí quyết cho bà con sau đây.

 

 

Lựa chọn thức ăn công nghiệp hay tự phối trộn thức ăn 

Thức ăn công nghiệp: Là loại thức ăn được các cơ sở sản xuất thức ăn gia súc phối trộn sẵn. Bà con có thể dễ dàng bắt gặp và mua ngay tại địa phương với đa dạng thành phần cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi, thuận tiện mà tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, bên cạnh đó giá thức ăn công nghiệp ở nước ta vẫn đang ở ngưỡng cao do phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, việc điều chỉnh giá  tăng lên một chút mỗi bao cũng khiến cho người chăn nuôi loay hoay gặp khó khăn trong việc dự trù chi phí dự phòng.

Thức ăn tự phối trộn : Là nhóm thức ăn do người chăn nuôi tự pha trộn sử dụng các nguyên liệu có sẵn. Sau khi lựa chọn được nguyên liệu phù hợp bà con chỉ cần trộn theo tỷ lệ thích hợp, trong mỗi giai đoạn phát triển sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau. 

Ngày trước, người chăn nuôi thường rất ngại tự chế biến bởi rất tốn công lao động, tuy nhiên giờ đây mọi việc đơn giản hơn bởi bà con nông dân hiện đại là đã biết sử dụng máy móc nông nghiệp vào chăn nuôi dù là làm cám bột hay cám viên cũng đều có thể làm ngay tại nhà.

 

Dẫu vậy, bà con vẫn cần lưu ý trong giai đoạn đầu sau khi heo tách bầy vẫn cần sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dụng để đảm bảo được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu cho heo phát triển.

 

Lợi ích từ việc tự chế biến thức ăn cho heo

Việc làm này đã được nhiều nông hộ hưởng ứng bởi có thể tiết kiệm được đến 40% chi phí chăn nuôi từ việc tận dụng nguyên liệu sẵn có bởi những lý do sau đây:

+ Dễ tìm nguyên liệu, tận dụng ngay nông phẩm có trong gia đình tôi ưu mô hình chăn nuôi kết hợp mô hình trồng trọt.

+ Chắc chắn việc tận dụng chính nông phẩm vừa giúp cho bà con tiết kiệm được cho bà con một khoản tiền kha khá chi phí chăn nuôi, biết rõ được nguồn gốc thức ăn chăn nuôi

+ Dễ dàng thay đổi chủ động phối trộn dinh dưỡng cho vật nuôi, điều chỉnh dinh dưỡng cho heo phù hợp với giống heo và giai đoạn phát triển của heo.

 + Nhờ vậy, mà bà con có thể kiểm soát được cả về kích thước, trọng lượng và chất lượng thịt  heo nhằm đảm bảo vật nuôi phát triển đồng đều đúng tiến độ.

 

Áp dụng máy móc vào chăn nuôi

Nông dân hiện đại ngày nay đã biết áp dụng máy móc vào chăn nuôi giảm bớt gánh nặng và nâng cao hiệu quả công việc muốn tự nghiền bột cám tại nhà thì dùng MÁY NGHIỀN 10 hay ngay cả muốn làm cám viên cũng có thể làm với MÁY ÉP CÁM VIÊN  chuyên dụng. 

 

Hình ảnh máy nghiền 10 gia đình buông thẳng

 

Hình ảnh máy ép cám viên

 

>>>>Tham khảo một số máy nông nghiệp: Máy nghiền thức ăn gia súc; Máy ép cám viên; Máy trộn nguyên liệu…..

 

Cách chế biến và phối trộn thức ăn cho heo

Nguyên liệu cho heo ăn cần được nghiền nhỏ thành bột đối với thức ăn khô hoặc băm - thái nhỏ đối với thức ăn xanh dạng tươi trước khi phối trộn. những nhóm cơ bản trong khẩu phần ăn cho heo như sau:

+ Nhóm thức ăn giàu đạm: hàm lượng đạm cao góp phần tổng hợp thành đạm của cơ thể, nhóm thức ăn này có nguồn gốc từ thực vật (cám gạo, bột ngô, khoai sắn, khô dầu...) còn trong động vật ( bột cá, bột thịt,...). Chất đạm heo sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của heo, nếu hàm lượng đạm thấp heo sinh trưởng chậm lượng nạc kém.

+ Nhóm thức ăn giàu khoáng: tham gia vào quá trình cấu tạo xương gồm vỏ cua, cỏ trứng, bột xương...

+Nhóm thức ăn giàu Vitamin: tăng cường quá trình trao đổi chất Các loại rau xanh, chuối, ngoài ra còn có ở trong các loại cám tinh bột.

+ Nhóm thức ăn giàu chất béo: Có trong đậu đỗ, khô dầu,...

Cách phối trộn thức ăn cho heo

Heo con tách sữa đến khi trọng lương đạt từ 30 kg: Tổng giá trị dinh dưỡng là 3.100 Kcal và từ 10% - 15% chất đạm gồm: 43% cám gạo, 8% bột cá; 10% khô dầu; 20% tấm;...

Khi heo đạt trọng lượng từ 30 - 60kg: Tổng giá trị dinh dưỡng cần 3.000 Kcal với 15% chất đạm gồm: 42% Cám gạo, 2% bột cá; 7% khô dầu; 40% cám gạo....

Khi heo đạt trọng lượng từ 60 kg đến lúc xuất chuồng: Tổng giá trị năng lượng 2.900 Kcal và 13% chất đạm gồm: 40% cám gạo; 7% khô dầu đậu tương; 46% bỗng rượu, 1% bột xương....

Trên đây là một số gợi ý cho bà con trong việc chăn nuôi heo hiệu quả hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích giúp cho bà con trogn chăn nuôi.

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay