Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Máy sấy cá khô, mực khô, thịt khô và sấy khô các loại nông sản

Phạm Văn Mạnh | 20/09/2019

Sấy khô thực phẩm không mang chỉ lại hương vị mới lạ cho món ăn mà còn là phương pháp bảo quản nguyên liệu sử dụng được lâu hơn.

Do đó, một chiếc máy sấy cá khô, thịt khô cùng các loại nông sản chất lượng tốt sẽ là thiết bị không thể thiếu trong các hộ gia đình kinh doanh, cơ sở chế biến ngành thực phẩm.

sấy khô thực phẩm

1. Máy sấy thực phẩm loại nào tốt ?

Chất lượng của thành phẩm sấy phụ thuộc khá nhiều vào loại tủ sấy mà bạn sử dụng.

1.1 Máy sấy lạnh

- Là dòng máy sấy khô hiện đại nhất hiện nay, nguyên liệu được sấy khô ở nhiệt độ thấp nên giữ nguyên màu sắc tự nhiên, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm

- Thích hợp sử dụng để làm hoa quả sấy, sấy dược liệu, thuốc bắc, tinh bột nghệ, tảo biển, đông trùng hạ thảo, nấm.. và các loại sản phẩm tương tự. 

- Còn đối với các cơ sở sản xuất cá khô, mực khô, thịt, hoa quả sấy.. thì có thể dùng máy sấy nhiệt để giảm bớt chi phí mà cũng không sợ làm biến đổi chất khi sấy nóng.

1.2 Máy sấy nhiệt

- Ngược lại, với máy sấy lạnh máy sấy nhiệt có phạm vi nhiệt độ sấy cao hơn thông thường từ 45 - 100 độ C, hơi nước của nguyên liệu được bốc ra từ trong ra ngoài, được hút trực tiếp qua quạt thông gió.

máy sấy nhiệt

- Máy sấy nóng đối lưu phù hợp với khá nhiều loại sản phẩm cần sấy khô. Tuy vậy, với từng loại sản phẩm cụ thể cần điều chỉnh thông số sấy

máy sấy thực phẩm

- Chi phí thấp, nguyên liệu sấy không kén chọn từ các loại nông phẩm khô đến thực phẩm tươi sống như cá, mực, tôm..., nên được sử dụng phổ biến ở các hộ gia đình, cơ sở chế biến thực phẩm.

>>> Máy sấy khô thực phẩm 10 khay

>>> Máy sấy Inox 10 khay gia đình

>>> Máy sấy thực phẩm công nghiệp

2. Cách sấy khô thực phẩm với tủ sấy

2.1. Sấy cá khô, mực khô

Cá khô, mực khô món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt được chế biến từ nguyên liệu là những con cá, con mực bằng phương pháp sấy khô hoặc phơi nắng.

  • Phơi nắng cá khô, mực khô

phoi ca kho

- Phơi khô phương pháp này đỡ tốn kéo chi phí hơn, nhưng lại mất thời gian mà năng suất không cao.

- Quá trình phơi ngoài trời không tránh khỏi bụi, không khí bên ngoài làm mất mùi vị của nguyên liệu.

- Hơn nữa còn bị phụ thuộc vào thời tiết mưa, nắng... khó có thể chủ động trong quá trình làm việc. Do đó, xu hướng hiện nay nhiều người chuyển làm mực khô bằng lò nướng thuận tiện cho công việc.

  • Máy sấy cá khô, mực khô

cá khô

- Nguyên liệu tươi sau khi được đánh bắt về, sẽ được làm sạch, để phanh chỉ giữ lại phần thân và đầu rồi đem đi sấy khô.

- Dàn đều mực lên khay, tránh xếp chồng chéo để nhiệt độ được rải đều. Đóng chặt cửa tủ cài đặt thời gian và nhiệt độ từ 50- 65 độ C

- Quá trình sấy khép kín, hệ thống điều khiển nhiệt đối lưu tuần hoàn giữa các khay, cùng hệ thống quạt rút ngắn thời gian làm khô cho hiệu suất cao trong quá trình sản xuất.

- Sấy cá, mực..trong khoảng thời gian đủ dài giữ vị ngọt của mực.

- Mực, tôm, cá là sản tươi sống có nhiều nước nên thời gian sấy khô sẽ lâu hơn so với nguyên liệu khác.

- Thành phẩm sau khi sấy khô có độ mềm, dai và đều màu

 

2.2 Sấy thịt khô

sấy thịt khô

- Để làm thịt khô bạn có thể dùng thịt trâu, thịt lợn, thịt bò...tùy theo sở thích. Làm sạch cắt thành từng miếng dài

- Phần thịt sau khi được sơ chế đem đi tẩm ướp gia vị gồm: muối, bột canh, ớt bột, hạt tiêu, nước gừng tươi, tỏi trong khoảng 2 -  4 tiếng

- Xếp từng miếng nguyên liệu lên khay sấy inox, sao cho khoảng cách giữa chúng đồng đều tránh xếp chồng chéo để không khí lưu thông tốt.

- Cài đặt thời gian và nhiệt độ sấy khoảng 45 - 65 độ C. Sau khi bắt đầu sấy, cần kiểm tra thịt sau 2 giờ đầu và cứ 30 phút sau đó đến khi thành phẩm đạt yêu cầu.

 

2.3. Hoa quả sấy khô

sấy khô hoa quả

- Để làm hoa sấy bằng lò nướng ngon bạn cần lựa chọn những loại quả tươi đem đi rửa sạch thái lát đều ngâm dưới nước muối tránh để hoa quả bị thâm do để lâu.

- Để hoa quả ráo nước, rồi xếp đều lên 10 khay sấy Inox.

- Cho thành phẩm vào tủ sấy điều chỉnh thời gian và nhiệt độ khoảng 45 - 55 độ C.

- Kiểm tra thành phẩm sau 1,5 - 2 tiếng đầu và cứ 20 - 30 phút sau đó đến khi thành phẩm đạt yêu cầu.

 

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy

3.1 Các thông số kỹ thuật

3.1.1 Nhiệt độ sấy

- Nhiệt độ trong buồng sấy ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thoát hơi ẩm trong từng sản phẩm, nhiệt độ càng cao thì hơi nước thoát ra càng nhanh.

- Bên cạnh đó, mức nhiệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của sản phẩm. Nếu sấy ở nhiệt độ thấp hơn sẽ tốt hơn nhưng lại mất khá nhiều thời gian.

- Tham khảo điều chỉnh nhiệt độ sấy theo nguyên liệu:

  • Sấy thảo dược: 35 - 40 độ C
  • Sấy cây lá xanh: 35 - 40 độ C
  • Sấy rau củ quả: 50 - 55 độ C
  • Sấy hoa quả, trái cây: 50 - 55 độ C
  • Sấy thịt, cá hải sản tươi sống: 50 - 65 độ C

3.1.2 Thời gian sấy

- Thời gian sấy càng lâu thì sản phẩm càng khô. Do đó, cần kiểm tra chặt chẽ về thời gian sấy tránh bị sấy quá khô hoặc sấy nhưng chưa đủ thời gian

3.1.3 Độ ẩm

Khi độ ẩm không khí khoảng 80% thì quá trình sấy sẽ ngưng và có sự hút ẩm vào sản phẩm, độ ẩm càng thấp thì tốc độ sấy càng nhanh.

3.2 Cách xử lý trước khi sấy

- Thành phẩm sau khi sấy có ngon thì nguyên liệu đầu vào phải tươi, không bị dập, thối. Bạn có thể chần qua nước sôi, rửa hoặc ngâm nước chanh, nước muối....

- Đối với thực phẩm tươi sống như thịt,cá, mực., tôm... cần để nguyên liệu ráo nước trước khi sấy.

 

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay