Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Chuẩn bị thức ăn cho trang trại bò cách dự trữ cho mùa đông

Phạm Văn Mạnh | 20/11/2018

Vào mùa khô cỏ voi sinh trưởng kém không thể đủ cỏ tươi cung cấp cho bò nên tiến hành ủ chua để dự trữ và bổ sung khẩu phần ăn cho bò trong mùa khô nóng là điều thiết yếu.

Giải pháp hữu hiệu lúc này là đem cỏ   ủ chua, cỏ sau khi được ủ chua là thức ăn khoái khẩu của gia súc nói chung và của đàn bò nói riêng, chúng có mùi thơm, vị chua, nhiều vitamin B, có chứa nhiều vi khuẩn lên men lactic và trâu bò rất thích ăn. 

Tính ra, 1kg cỏ ủ chua tương ứng với 2 kg cỏ tươi, bình quân mỗi con bò cần bổ sung 10-15kg cỏ ủ chua mùa khô. Sau đây chúng tôi mách bí quyết kỹ thuật ủ chua cỏ hoàn chỉnh.

I. Kỹ thuật ủ chua

Bước 1: Chuẩn bị 100kg cỏ voi xanh thời điểm thu hoạch cỏ quyết định đến chất lượng thức ăn ủ chua, bà con nên chọn ngày nắng ráo tiến hành cắt cỏ để tiến hành ủ chua.

Còn khi cắt vào mùa mưa tỷ lệ nước trong thân cỏ nhiều. Nếu lượng nước quá lớn trong quá trình ủ có thể gây hiện tượng thối làm giảm chất lượng ủ chua.

Cỏ sau khi thu hoạch về tiến hành ủ chua ngay là tốt nhất, loại bỏ đất, sỏi đá kim loại lẫn vào trong cỏ để không làm ảnh hưởng đến thức ăn ủ chua.

Sau đó, cho chúng vào máy băm cỏ  để cắt  thành đoạn dài từ 2 đến 5 cm.Cuối cùng, đem đi phơi làm giảm độ ẩm của cỏ, khi cỏ đạt  độ ẩm khoảng 60% - 70% là thời điểm  lý tưởng để đem ủ

máy băm cỏ voi

 

Bước 2:  Đem chỗ cỏ đã sơ chế trộn đều với 2-3 lít rỉ mật ; 0.5 kg Ure; Muối khoảng từ 0,5- 1 kg và khoảng 5-10 kg cám gạo (hoặc cám ngô). Trộn đều hỗn hợp từ 5 đến 10 phút cuối cùng kiểm tra độ ẩm nguyên liệu ầm từ 30%-40% là đạt yêu cầu trước khi cho vào túi ủ,

 

Bước 3: Tiến hành ủ chua

Có 2 cách tiến hành tủ chua được áp dụng phổ biến hiện nay đó là sử dụng túi ủ và xây hố ủ.

Sử dụng túi ủ: Đối với cách này nguyên liệu từ khi cắt sơ chế cho đến lúc đưa vào túi ủ phải được diễn ra trong cùng một ngày. Xếp lần lượt các lớp vào túi rồi dùng tay lèn chặt các góc rồi buộc kín. 

Xây hố ủ: Vệ sinh sạch hố ủ trước khi đem nguyên liệu vào ủ, lớt đáy hố bằng gạch hoặc rơm khô, xung quanh bằng bạt dứa túi nilon đảm bảo kín khôn gđẻ hở.

Đưa nguyên liệu vào hố cũng giống như cách khi sử dụng túi, khi hố đầy thì phủ thêm lớp rơm rạ và tiến hành che đậy kín.

2 cách tưởng chừng khác nhau nhưng cùng 1 mục đích  và  điều kiện thiết yếu giữa chúng là không để không khí  tràn vào trong quá trình ủ sẽ làm có thối hỏng mẻ ủ chua.

Sau khoảng từ  2-3  tháng sau khi ủ chua cỏ màu vàng tươi giống màu dưa muối, cỏ mùi thơm, không bị đắng hay chu ngắt là đã đạt yêu cầu, bà con có thể cho gia suc ăn.Bảo quản túi ở nơi râm mát có mái che, tránh nước mưa và hay côn trùng xâm nhập vào túi ủ.

 

ủ chua cỏ cho bò

 

II. Phương pháp cho ăn

Trong thời gian đầu chỉ nên cho vật nuôi ăn một lượng nhỏ cho bò quen dần, sau đó tăng dần số lượng, một ngày cho bò ăn khoảng 5-10kg thức ăn ủ chua ngoài ra, có thể ăn kèm với cỏ xanh và rơm.

Tuy nhiên, không thể sử dụng hoàn toàn thức ăn ủ chua thay thế thức ăn xanh vì có thể gây rối loạn tiêu hóa gây ra tiêu chảy cho bò vì ăn quá nhiều.

Lưu ý: Trước khi  cho bò ăn bà con cần kiểm tra màu sắc của cỏ sau khi đã ủ chua phải có màu vàng giống với màu vàng dưa chua, có mùi thơm, không bị mốc. 

Với phương pháp ủ chua cỏ xanh giáp bà con giải quyết được vấn đề thức ăn cho trâu bò trong thời gian khan hiếm thức ăn thô xanh.

Cỏ ủ chua có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu đạm năng lượng, vật chất thô và xơ giúp tiêu hóa dạ cỏ dễ dàng và cung cấp nhiều men vi sinh hữu ích cho hệ tiêu hóa..

Cỏ ủ chua trộn thêm cỏ tươi và những thành phần dinh dưỡng khác theo liều lượng thích hợp để làm thức ăn cho gia suc, gia cầm. 

Trên đây là kỹ thuật ủ chua cơ bản huy vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho bà con. Ngoài ra, nhằm nâng cao năng suất, mở rộng mô hình chăn nuôi áp dụng thiết bị máy móc chăn nuôi là điều thiết yếu. 

Với hơn 30 năm hình thành và phát triển công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Quân chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm máy nông nghiệp, máy chế biến thức ăn chăn nuôi; máy nghiền; máy công nghiệp. Đến nay công ty đã là điểm đến tin cậy của bà con nhà nông.

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay