Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Làm gì để chống nóng cho vật nuôi trong mùa hè khắc nhiệt này ?

Nguyễn Minh Thảo | 14/06/2023

Để chủ động cho việc phòng chống nóng cho vật nuôi từ đầu mùa nóng ,Để hạn chế những tác động bất lợi ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng do nắng nóng gây ra đối với đàn vật nuôi trong mùa Hè người chăn nuôi cần chủ động thực hiện tốt một số giải pháp cụ thể sau:

1.Về chuồng trại :

Cần đảm bảo có độ thông thoáng và đối lưu không khí tốt (đối với các chuồng hở, thông thoáng tự nhiên). Với chuồng trại cũ, thấp cần tiến hành cơi nới để tăng chiều cao chuồng nuôi trước mùa nắng nóng. Những hộ chăn nuôi có điều kiện tổ chức chăn nuôi bằng hệ thống chuồng kín sẽ đảm bảo được tiểu khí hậu chuồng nuôi cho từng loại vật nuôi ở các giai đoạn, hạn chế dịch bệnh xảy ra và tăng năng suất trong chăn nuôi đặc biệt là trong chăn nuôi gà.

Đối với chuồng nuôi khép kín cần thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát, quạt thông gió.

 Đối với hộ chăn nuôi lợn, sử dụng nước sạch ,mát tắm cho lợn và rửa chuồng trại hàng ngày ,nên lắp hệ thống phun sương trong chuồng .

Trồng cây dây leo hoặc lưới chống nắng che phủ mái chuồng nuôi. Đây là giải pháp tự nhiên, thân thiện với môi trường và có hiệu quả giảm nhiệt đáng kể cho mái và chuồng nuôi. Sử dụng lưới đen che nắng cho mái lợp bằng tôn hoặc fibro xi-măng bằng cách làm khung giàn, sau đó gắn lưới che lên khung giàn, khoảng cách từ mái chuồng nuôi đến lưới che trong khoảng từ 80 -150 cm.

2.Về chăm sóc nuôi dưỡng:

-Thường xuyên kiểm tra hệ thống cung cấp nước uống, luôn đảm bảo đủ lượng nước uống sạch, mát cho vật nuôi theo nhu cầu, không được để vật nuôi khát, nhất là gia súc tiết sữa, gia súc mang thai, gia cầm đẻ, con non.

- Bảo đảm dinh dưỡng cho vật nuôi,trong đó chú trọng điều chỉnh tăng chất béo và giảm tinh bột trong khẩu phần ăn để hạn chế quá trình sinh nhiệt của vật nuôi; cho ăn thức ăn tinh vào sáng sớm và chiều tối,tăng cường bổ sung vitamin C, điện giải vào nước uống và thường xuyên thay nước mới cho vật nuôi.

/anh-moi-nha

Máy ép cám viên S200 có thể làm ra những viên cám sạch ngay tại nhà với số lượng lớn,đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho lợn,gà ,ngan....giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi và tận dụng những nguyên liệu giá rẻ phối trộn với nhau để tạo ra nhưng viên cám làm thức ăn chăn nuôi.

3.Vệ sinh và phòng bệnh cho vật nuôi:

Vào mùa nắng nóng, khi sức đề kháng giảm vật nuôi cũng sẽ dễ mắc một số bệnh như: tiêu chảy, E.coli, phó thương hàn, ký sinh trùng đường máu… và gần đây là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang tái bùng phát, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xuất hiện tại một số địa phương. Vì vậy, người chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về chăn nuôi an toàn sinh học, định kỳ tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đến tuổi tiêm phòng theo quy định

Thường xuyên thu dọn, vệ sinh hàng ngày; thực hiện tiêu độc khử trùng trong và bên ngoài chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh thoát nước, phát quang bụi rậm xung quanh khu chăn nuôi, xử lý nơi khu trú, sinh sản của muỗi, côn trùng đốt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ngăn ngừa nguy cơ phát sinh dịch bệnh…

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay