Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Hướng dẫn cách sử dụng máy ép cám viên của công ty Bình Quân

Phạm Văn Mạnh | 21/07/2019

Ngày nay, trong ngành chăn nuôi để tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư thức ăn chăn nuôi và tận dụng được nguồn nguyên liệu phụ phẩm nông sản có sẵn từ trồng trọt và chăn nuôi vào chế biến thành thức ăn chăn nuôi cho gia cầm, gia súc dưới sự hỗ trợ của các dòng máy móc.

Tại Công Ty Bình Quân chúng tôi chuyên sản xuất các dòng máy móc trong chăn nuôi chủ yếu như máy ép cám viên, máy băm chuối, xay đa năng,... giúp người chăn nuôi tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Giới thiệu máy ép cám viên trục đứng của công ty Bình Quân

Các dòng máy ép cám viên của chúng tôi tích hợp đồng thời 3 chức năng Nghiền - Trộn - Ép trong cùng một quá trình, giúp bà con tiết kiệm được thời gian và công sức trong công đoạn chế biến nguyên liệu trước khi đưa vào máy ép.

Dòng máy ép cám viên của công ty Bình Quân đa dạng về mẫu mã, năng suất từ thấp đến lớn và có đủ các loại máy sử dụng nguồn điện gia đình 220V hay 380V hoặc sử dụng đầu nổ, đáp ứng được mọi nhu cầu của bà con chăn nuôi.

Các dòng máy ép cám viên trục đứng S150, S200, S200, S250 và S270 đều có cấu tạo đơn giản, nhưng khi sử dụng không phải ai cũng có kinh nghiệm để vận hành máy tốt. Đặc biệt, đối với những khách hàng ở xa không có điều kiện tới trực tiếp công ty xem và thử máy. Qua bài viết này, chúng tôi xin gửi tới bà con hướng dẫn sử dụng các dòng máy ép viên cũng như xử lý một số lỗi thường gặp.

Hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên trục đứng

Tất cả các dòng máy ép cám viên trục đứng đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Khi motor hoạt động truyền chuyển động đến quả lô ép, khiến quả lô quay tròn liên tục thực hiện chức năng nghiền - trộn ép và tì ép nguyên liệu lọt qua mặt sàng để tạo thành viên cám. Do đó, chúng ta đều có cách sử dụng và bảo dưỡng như nhau.

Máy làm cám viên khi mới mua về, 100% là máy mới nguyên nên mặt sàng còn nhám chưa được trơn nên bà con lưu ý chỉ ép nguyên bột cám gạo khoảng 100 - 200kg, sau đó mới bắt đầu phối trộn những nguyên liệu thô khác. Lý do phải có thao tác này là bởi vì mặt sàng càng trơn thì khi ép nguyên liệu sẽ không gây tắc sàng, sẽ tạo thành viên cám một cách nhanh chóng để đặt được năng suất tối đa của máy.

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi ép

  Tùy vào từng thời điểm tăng trưởng của vật nuôi mà bà con lực chọn các loại nguyên liệu để phối trộn với nhau. Máy ép cám viên trục đứng có thể ép được những nguyên liệu như sau: bột cám gạo, bột cám ngô, bột xương. bột cá, ngô hạt, cua, ốc nhỏ, tép nhỏ, rau cỏ, khô dầu lạc, vỏ tôm,... Tuy nhiên, khi trộn các loại nguyên liệu hỗn hợp lại với nhau bà con phải đảm bảo được độ ẩm dao động từ 15 - 20% để tạo sự kết dính, không nên trộn quá ẩm sẽ gây tắc mặt sàng.

Lưu ý: rau cỏ bà con nên băm nhỏ hay như cá to, ốc bưu,... bà con cũng nên xay nhỏ trước khi phối trộn những nguyên liệu còn lại. Chế biến trước những nguyên liệu thô sẽ giúp quá trình ép viên diễn ra nhanh chóng, đạt được năng suất cao.

Bà con có thể tham khảo máy xay nghiền tại đây: https://binhquan.com.vn/may-xay-nghien-da-nang

Lắp đặt và vận hành máy ép cám viên

- Bà co nên đặt máy ở nơi bằng phẳng, khô ráo, tốt nhất nên đặt trong nhà để tránh mưa nắng làm hỏng motor

- Kiểm tra máy kỹ trước khi vận hành, tránh để vật cứng hay đồ kim loại rơi vào buồng làm việc sẽ làm hỏng quả lô ép và mặt sàng

- Dùng tay vần dây curoa xem quả lô có quay hay không, có bọ mắc kẹt hay không rồi mới tiến hành cắm điện để máy hoạt động

- Kiểm tra nguồn điện trước khi cắm điện. Cắm điện và để máy chạy không tải khoảng 30 - 60 giây, đồng thời cho ít nguyên liệu vào máy để tránh quả lô và mặt sàng ma sát mạnh với nhau sẽ gây mòn sàng và quả lô ép

- Siết chặt ốc hoặc trục lăn để điều chỉnh sao cho quả lô ép gần với mặt sàng giúp viên cám ra đều đẹp.

Lưu ý: không nên siết quá chặt sẽ làm cho quả lô tì sát vào mặt sàng, tạo ra ma sát khiến nhanh mòn. Ngoài ra, khi quả lô tì sát mặt sàng sẽ khiến cám bị vón cục hoặc viên cám sẽ ra chậm kéo theo năng suất sẽ giảm.

- Ban đầu, bà con nên bón bột cám cho amsy ăn từ từ và theo dõi, điều chỉnh độ ngắn dài của viên cám sao cho phù hợp với mong muốn của mình. Sau khi đã ép nguyên bột cám khoảng 5 - 7 lần, mặt sàng đã trơn bà con có thể tiến hành cho nguyên liệu hỗn hợp thô vào ép.

- Kết thúc một ca làm việc, bà con cho một ít trấu hoặc bột cám khô vào ép cuối cùng để thông mặt sàng và không phải vệ sinh máy thường xuyên, 4 - 5 ngày vệ sinh mặt sàng 1 lần.

Viên cám sau khi ép đã được tiêu diệt phần lớn vi sinh vật và nấm bệnh nhờ trong quá trình hoạt động máy sinh nhiệt dao động từ 50 - 60 độ C. Do đó, sau khi ép cám xong bà con có thể đem cho vật nuôi ăn ngay hoặc phơi nắng. Để bảo quản được lâu hơn thì bà con cần sấy khô viên cám sau đó đem đóng bao.

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng máy làm cám viên

Trong quá trình vận hành máy, dó thiếu kinh nghiệm nên người sử dụng máy không tránh khỏi các lỗi như tắc mặt sàng, ép không ra viên,... để hạn chế những lỗi này thì người sử dụng nên lưu ý thực hiện đầy đủ các bước theo hướng dẫn sử dụng và tham khảo một số cách khắc phục sau.

- Ép không ra viên cám: nếu máy không ép ra viên, bà con nên kiểm tra lại quả lô ép xem đã siết gần với mặt sàng chưa.

Nguyên liệu khi ép cám phải đạt được độ ẩm từ 15 - 20%, nếu ướt quá sẽ xảy ra hiện tượng dính bết mặt sàng và gây tắc sàng. Ngược lại, nguyên liệu khô quá thành phẩm ra sẽ bị rời rạc, không kết dính dạng viên.

- Mặt sàng bị tắc: đây là lỗi thường gặp khi bà con mới mua máy về do chưa sử dụng thuần thục. Nguyên nhân gây tắc mặt sàng là do máy mới mặt sàng chưa trơn, bà con đã ép nguyên liệu thô như ngô hạt. Trong quá trình nghiền ép ngô nở sẽ gây tắc sàng. Do đó, khi cho ngô hạt bà con cần bón từ từ, liên tục không nên đổ nhiều quá vào máy.

Lưu ý: Máy mới nên bà con chú ý chạy 100 - 200kg bột cám cho trơn sàng rồi mới sử dụng nguyên liệu thô khác.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tính năng, cấu tạo của từng loại máy ép cám viên bà con có thể tham khảo tại đây: Máy ép cám viên trục đứng S150S200 , S220 , S250 S270

  Để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết về các dòng máy ép cám viên của công ty Bình Quân, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với nhân viên chăm sóc khách hàng để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Chúc bà con thành công !

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay