Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Cách phối trộn thức ăn cho heo thịt từ tách sữa đến xuất chuồng

Phạm Văn Mạnh | 13/12/2018

Giá thức ăn chăn nuôi nước ta vẫn đang ở ngưỡng cao do phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, chỉ cần có sự điều chỉnh tăng giá lên một chút mỗi bao cũng khiến người chăn nuôi gặp cảnh lao đao.

Vậy làm sao để hạn chế việc phụ thuộc vào sự thay đổi về giá thức ăn cho heo trên thị trường ? Cách tốt nhất cho bà con lúc này tự chế biến thức ăn chăn nuôi phối trộn tận dụng chính nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhằm hạ giá thành.

 

đàn lợn

1. Phối trộn khẩu phần cho heo thịt

Việc tự chế biến phối trộn khẩu phần ăn cho heo thịt đem lại những ưu điểm sau: 

- Kiểm soát lượng ăn và hấp thụ của heo tránh làm lãng phí

- Thức ăn có chất lượng tốt, không có các chất kháng dinh dưỡng và độc tố

- Tận dụng nguồn thức ăn của địa phương  giảm chi phí đầu vào.

2. Kỹ thuật phối trộn

Thức ăn hỗn hợp cho heo bao gồm tinh bột (bột đường); chất đạm; chất béo; muối khoảng; chất xơ và các vitamin dưỡng chất. Căn cứ vào thành phần của chúng mà ta chia tỷ lệ, lưu ý tỷ lệ dinh dưỡng thức ăn cho heo thịt sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của chúng. 

+ Giai đoạn heo con tách sữa đến khi đạt trọng lượng 30kg lúc này heo đã được 50 - 60 ngày tuồi. Heo cần cung cấp lượng dinh dưỡng từ 3.000kcal đến 3.200Kcal ; chất đạm từ 16% đến 18%; chất xơ từ 5 % đến 7 %; chất béo từ 6% đến 8%; muối khoáng từ 0,5% đến 1% và ngoài ra có thể cung cấp thêm vitamin sau khi cho ăn thức ăn chính theo nhu cầu

+ Giai đoạn 2: Heo thịt được nuôi từ 70 ngày đến 130 ngày tuổi có trọng lượng trung bình từ 30 kg đến 60 kg. Giai đoạn này heo không cần ăn quá nhiều tinh bột như trước chỉ cần từ 2.700Kcal đến 2.900Kcal tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đủ chất cho heo phát triển hệ cơ và chắc xương; chất đạm từ 15% đến 17%; hàm lượng chất xơ từ 6% đến 8% ; chất béo từ 5% đến 7% muối khoáng từ 0,2% đến 0,5% và vitamin.

+ Giai đoạn 3: Heo được 131 ngày đến 170 ngày tuổi trọng lượng đạt khoảng trên 60kg: Từ giai đoạn này heo cần tập trung vào tăng trọng lượng, ngoài cung cấp tinh bột cần tăng lượng chất xơ, vitamin cho heo nhẳm đảm bảo heo chuyển hóa chất dinh dưỡng.

 3. Áp dụng máy nông nghiệp vào chăn nuôi

Mua cám ngoài tuy đa dạng lại thuận tiện và nhanh chóng nhưng giá  của chúng khá cao, để tránh gặp tình huống "thóc đắt hơn gà" nhiều bà con đã sử dụng MÁY  ÉP CÁM VIÊN S200 vào tự chế biến thức ăn chăn nuôi.

Một mặt, chủ động được nguồn thức ăn đồng thời có thể tự điều chỉnh lượng đạm và dinh dưỡng của cám viên bằng cách trộn bột cám, bột ngô, ngô nguyên hạt, rau xanh... sau khi trộn các nguyên liệu theo ý muốn ba con đưa chúng vào máy ép để tạo thành viên.

Trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra nhiệt từ 60-70 độ C, để bảo quản được lâu sau khi ép bà con nên làm nguội, phơi khô trước khi đóng gói. 

 

máy ép cám viên s250

Sử dụng động cơ 4 - 5.5kw dòng điện 3 pha cho năng suất cao từ 1 đến 2 tạ/giờ nếu nhà bà con không sử dụng điện 3 pha nhưng vẫn muốn đạt năng suất cao có thể sử dụng đầu nổ để chạy máy. 

máy ép cám viên s200

Ngoài ra, một gợi ý cho các nông hộ hay chủ trang trại dù quy mô lớn hay nhỏ nên trộn thức ăn bột cám với MÁY TRỘN BỘT trước khi cho vật nuôi ăn, hay trước khi đem đi ép cám để cám được đều và thơm hơn tránh lãng phí.

Ở đâu bán máy nông nghiêp uy tín

Là một trong những công ty chế tạo cơ khí chuyên trực tiếp sản xuất và chế tạo các loại máy nông nghiệp - máy công nghiệp Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Quân với hơn 30 năm hình thành và phát triển đến nay đã là địa chỉ uy tín của bà con nông dân trải dài trên khắp mọi miền tổ quốc.

Công ty có trụ sở tại Tx Sơn Tây _ Tp Hà Nội nên bà con có thể đến trực tiếp để xem và thử vận hành máy khi đặt mua hàng dưới sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật. Còn đối với bà con ở xa không có điều kiện đến trực tiếp có thể biết tìm hiểu thêm thông tin qua video thử máy được công ty cung cấp trên website:https://binhquan.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ

>> Xem thêm các dòng máy nông nghiệp do công ty trực tiếp sản xuất:

 - Máy băm chuối đa năng;

Máy nghiền thức ăn chăn nuôi;

Máy trộn bột;

- Máy xay nghiền đa năng;

 
 

 

 
 

 

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay