Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Cách pha trộn thức ăn cho gà đẻ trứng chuẩn tỷ lệ lãi cao

Phạm Văn Mạnh | 09/10/2018

Làm thế nào để cung cấp đủ thức ăn kích thích gà đẻ trứng hiệu quả chắc hẳn đang là mối quan tâm của tất cả bà con nông dân  Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bà con một số mẹo trong công thức pha trộn thức ăn cho gà đẻ siêu trứng được các chủ trang trại áp dụng đem lại hiệu quả năng suất cao.

 

đàn gà

 

1. Điều kiện môi trường sống cho gà siêu trứng

Các chuyên gia cho rằng trong quá trình sinh sản ở gà tạo ra một lượng hocmon cực kỳ lớn. Các hocmon này có nhiệm vụ điều kiển các mô mềm khiến các mô này dãn ra và trở nên đàn hồi hơn trước khi sinh sản, lượng hocmon tiết ra càng nhiều thì gà mái đẻ được càng nhiều trứng.

Cho nên, để kích thích sự đẻ trứng ở gà thì bà con nên cho gà phơi nắng thường xuyên, dưới tác động của ánh mặt trời lên tuyến yên sau từ 3 đến 4 tuần điều này sẽ giúp ích cho gà mái đẻ nhiều trứng hơn. Tránh để gà dính mưa gà sẽ bị nhiễm bệnh.

Xây chuồng trại rộng rãi ở nơi cao ráo, đảm bảo giữ ấm vào mùa đông thoáng mát vào mùa hè và đặc biệt là phải cách xa khu sinh sống, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh và khử trùng chuồng trại sạch sẽ.

Trang bị nguyên liệu vật dụng cơ bản như khay ăn uống, khay lấy trứng.. bà con cũng nên trang bị thêm hê thống đèn chiếu sáng, hệ thống phòng cúm…đảm bảo đem lại hiệu quả

 

trang trại gà

 

2. Công thức thức ăn cho gà siêu trứng

Lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp cho gà khỏe mạnh, đẻ ra nhiều trứng và duy trì ổn định lâu dài. Cho gà ăn 2 lần trong ngày 40% lượng thức ăn cho buổi sáng và 60% lượng thứ ăn cho buổi chiều.

- Giai đoạn hậu bị: Gà được 10 đến 21 tuần tuổi đây là giai đọan quan trọng liên quan đến khả năng sinh sản sau này, bà con cần chú tâm đến chế độ ăn uống và chăm sóc tiêm vacxin đầy đủ duy trì đàn gà khỏe mạnh.

Đảm bảo chế độ ăn 45-50 gram thức ăn/ngày/con, đến tuần thứ 7 tăng khẩu phần ăn lên tầm 3 đến 4 gram/ngày/con. Khi gà đến 17-21 tuần tuổi mà gà vẫn chậm phát dục cần tăng thêm thức ăn bổ sung và các vitamin bồi dưỡng cho gà. Ngoài ra, chú ý bấm mỏ gà để tránh gây xây xát khi chúng mổ nhau.

- Giai đoạn sinh sản: Gà trên 21 tuần tuổi đây là thời kỳ gà sinh sản phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ cho chúng. Trước khi thả gà vào khoảng từ 2-3 tuần chuồng phải được dọn sạch sẽ, thắp đèn điện bổ sung thêm ánh sáng vào buổi tối để đảm bảo 16 giờ chiêu sáng.

Ở giai đoạn này, gà bắt đầu đẻ trứng theo quy định khẩu phần ăn ở mức 100 gram/ngày/con, sau tăng dần lên 110 gram đến 120 gram/ngày/con. Bổ sung thức ăn như bột đá, vỏ sò gấp từ 3 đến 4 lần để gà tạo vỏ trứng, và tăng thêm từ 7 đến 10 phần trăm (%) thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản.

- Để gà sinh trưởng tốt mau lớn đẻ được nhiều trứng thì việc cung cấp đạm và chất bột đường chiếm vị trị quan trọng nhất. Trong đó, tỷ lệ chất bột đường tạo mỡ gà đẻ chiếm dao động từ khoảng 50 đến 55 % nếu không cung cấp đủ gà sẽ còi cọc chậm lớn năng suất thấp, còn nhu cầu về chất đạm chiếm từ khoảng 15 đến 18% trong khẩu phần.

- Ngoài ra, trong thành phần của trứng chứa nhiều nước nên ngoài việc cung cấp đủ thức ăn cho gà, bà con cũng cần quan tâm tới việc cho gà uống đủ nước, ngày thay nước từ 3 đến 4 lần đảm bảo nước uống sạch sẽ.

Ngoài đạm và chất bột đường thì việc cung cấp các chất dinh dưỡng khác cũng không kém phần quan trọng, ở mỗi giai đoạn phát triển cần bổ sung các chất khác nhau, bà con có thể tham khảo công thức khẩu phần ăn cho gà đẻ sau:

khẩu phần ăn cho gà

     

Đặc tính của gà là tìm những hạt to ăn trước nên nếu trong quá trình chế biến thức ăn không chuẩn bị kỹ sẽ vừa gây lãng phí thức ăn, lại không cung cấp đủ dưỡng chất.

Vì vậy, khi chuẩn bị thức ăn cho bà con chú ý nghiền nhỏ trộn đều nguyên liệu rồi cho gà ăn ngay hoặc ép thành cám viên.

Để có thể tự chuẩn bị nguyên liệu tại nhà bà con có thể tham khảo mua máy chế biến thức ăn trong chăn nuôi để đạt năng suất hiệu quả nhất.

Hệ thống dây chuyền máy chế biến thức ăn chăn nuôi máy xay nghiền đa năng, máy băm chuối đa năng, máy ép cám viên S150.

máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Với trang trại chăn nuôi gà số lượng lớn bà con nên sử dụng máy trộn thức ăn cho gà để tiết kiệm thời gian và công sức khi phối trộn thức ăn. 

Để giảm chi phí thức ăn chăn nuôi, giảm thất thoát lãng phí khi cho gà ăn bà con cần phải ép cám thành viên từ các loại bột hỗn hợp bằng máy ép cám viên chỉ với 1 công đoạn duy nhất, là cho các loại nguyên liệu thô như ngô hạt, rau cỏ cá tép các loại phụ phẩm chăn nuôi vào máy mà không cần nghiền trước.

Máy có chức năng nghiền ép trong một quá trình, cho ra cám viên luôn. Tham khảo máy ép cám viên tại đây

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay