Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản khoa học gà nhanh lớn

Phạm Văn Mạnh | 06/07/2019

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển tốt cho đàn gà của gia đình là chuồng nuôi. Chuồng cần phải được thiết kế và xây dựng đúng cách để tạo nơi ở thoải mái và phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gà. Cùng chúng tôi tham khảo cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản nhưng đúng tiêu chuẩn.

Có 2 mẫu thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn là chuồng nuôi nhốt hoàn toàn khép kín và chuồng kết hợp với vườn để vừa thả vừa nhốt. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến việc thiết kế chuồng trại theo hướng vừa nhốt vừa thả. Đây là mô hình có chi phí thấp và có thể áp dụng với những hộ có quy mô chăn nuôi đàn không quá lớn.

1. Hướng chuồng

Điều kiện đầu tiên trước khi quyết định tiến hành thiết kế chuồng gà thả vườn đó là chọn hướng xây chuồng. Vậy hướng nào là phù hợp nhất ?

Theo các chuyên gia trong ngành, làm chuồng nuôi gà thả vườn nên xoay về hướng Đông hoặc Đông Nam, hướng có thể đón ánh nắng khi mặt trời mọc và tránh được những luồng gió không tốt. Trường hợp địa hình không thể xoay theo 2 hướng trên, bạn có thể chọn hướng Nam để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu từ mưa, gió, nắng nóng.

2. Diện tích chuồng trại

Tùy vào số lượng gà mà hộ gia đình muốn nuôi mà thiết kế diện tích chuồng trại cho phù hợp. Đối với quy mô nuôi 1.000 con gà, bạn có thể xây chuồng có diện tích ( D * R * C ) 20 x 6 x 3m và tùy vào địa hình mà bạn thay đổi thông số cho phù hợp. Chuồng nuôi khi xây dựng phải đảm bảo tính thông thoáng, không ẩm thấp sẽ rất dễ gây bệnh cho đàn vật nuôi của mình.

Nền chuồng bạn nên tráng xi măng để dễ dàng vệ sinh cho gà, kết hợp với hệ thống thoát nước. Mái nên lợp theo 2 hướng để có thể làm mát cho chuồng khi thời tiết nắng nóng.

Quây chuồng bằng lưới hoặc gỗ để thoáng gió. Thiết kế hố dùng để sát trùng ngay trước cửa chuồng.

Chi phí ước tính cho việc xây dựng một chuồng nuôi gà thả vườn sẽ khoảng 20 - 25 triệu đồng.

3. Khu vực vườn thả

Bạn có thể tận dụng khoảnh đất trống có sẵn, làm tường bao xung quanh vườn bằng lưới để tráng việc gà bay nhảy làm thất thoát số lượng gà.

Mật độ phù hợp là từ 1m2 - 2m2/con. Có thể làm rộng hơn nếu khoảng đất trống vẫn còn rộng. Nên chú ý san lấp mặt vườn bằng phẳng, không để xuất hiện những chỗ lồi lõm sẽ đọng lại nước sau mỗi trận mưa, như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà.

Thiết kế hệ thống thoát nước cho khoảnh sân chơi phải được đặc biệt chú trọng, đảm bảo thoát được hết nước khi trời đang mưa và sau mưa. Bạn nên thiết kê stheem khu vực tắm cát cho gà, kích thước để bạn tham khảo 13 x 3 x 0.4m. Và bạn nên trồng cây tạo bóng mát cho gà nếu có thể.

4. Sàn đậu cho gà

Vì gà thả vườn có tập tính ngủ trên cao, do đó cần thiết kế 1 sàn đơn giản bằng tre hoặc gỗ hình chữ thập đan vào nhau.

Hoạt động này giúp các chú gà ít lấn chiếm lãnh địa của nhau, tránh được những xung đột trong chuồng và tạo được không gian sống thoải mái hơn cho đàn gà.

5. Dụng cụ cần thiết khác

- Máng ăn cho gà: Thiết bị này bạn có thể tự chế hoặc mua loại có sẵn, không cần phải dùng loại nhiều tiền, chỉ cần nó đảm bảo những yếu tố sau đây: dễ dàng vệ sinh, phù hợp với độ tuổi của gà, vị trí đặt máng ăn phải đảm bảo khô ráo, không bị dính nước mưa sẽ dễ gây ẩm mốc thức ăn.

- Máng uống: Dụng cụ này được bán rất nhiều và phổ biến trên thị trường. Bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với lứa tuổi gà mà mình đang nuôi. Đặt gần với vị trí  máng ăn, không quá gần để tránh nước bắn vào máng ăn.

- Hệ thống sưởi ấm, lồng úm, dụng cụ sát trùng,... bạn cần trang bị đầy đủ.

Bạn nên xây thêm một chuồng nhỏ để phòng trường hợp những con gà bị bệnh thì sẽ nhốt riêng cách ly với đàn để chữa trị, tránh lây lan sang cả đàn.

Hy vọng với những lưu ý trên đây sẽ giúp bà con chăn nuôi xây dựng được một khu vực nuôi phù hợp và thoải mái nhất để đàn gà có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chúc bà con thành công !

 

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay