Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Cách ngâm gạo làm bánh cuốn chuẩn, làm bánh ngon hết ý

Phạm Văn Mạnh | 11/05/2019

Để làm ra món bánh cuốn ngon cần phải chuẩn bị rất kỹ, gạo dùng để làm bánh cuốn phải là gạo khang dân, những ưu điểm của gạo khang dân là không dẻo quá, không quá cứng đây là bí quyết làm món bánh cuốn ngon đúng vị.

bánh cuốn

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cuốn

Nguyên liệu cho khoảng 6 người ăn

  • Gạo khang dân : 500g
  • Bột năng : 1 muỗng canh đầy
  • 1000 ml nước (dùng để xay gạo)
  • Muối : 1 muỗng cafe
  • Mộc nhĩ khô : 50g
  • Dầu ăn : 200 ml
  • Hành tây : 200g
  • Hành khô : 300g
  • Làm nước chấm :  Đường, giấm (hoặc chanh), nước mắm ngon, hạt tiêu, ớt quả tươi

Cách làm bánh cuốn

Cách ngâm gạo làm bánh cuốn : Gạo cho vào chậu hoặc xô sạch, cho gạo vào đổ nước ngập gạo và ngâm trong khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ. Sau đó gạn hết nước, xả thêm một lượt nước nữa rồi cho ra giá để chuẩn bị nghiền.

Cách xay gạo bột nước : Để làm bánh cuốn cần nghiền gạo thành dạng bột nước, để nghiền số lượng nhiều và thường xuyên thì bà con nên dùng loại máy xay bột nước inox của công ty Bình Quân. Với máy nghiền này bạn chỉ cần cho gạo vào phễu, dẫn nước vào mở máy và chờ lấy bột nước. Xem video hướng dẫn xay bột nước

Lưu ý: Nếu bà con làm bánh tại nhà, làm ít thì có thể sử dụng cối xay, tuy nhiên làm bằng cối xay sẽ phải xay lại 2 đến 3 lần thì bột mới mịn, vì yêu cầu làm bánh cuốn là phải chín nhanh, dể lâu trên nồi hơi sẽ nát vì vậy nếu gạo nghiền có những hạt gạo chưa mịn, thì khi ăn bánh cuốn sẽ bị lẩn sẩn do chưa kịp chín.

Sau khi đã chuẩn bị bột, cho thêm vào bột nước 1 thìa cafe muối, 1 muỗng canh bột năng khuấy đều lên là xong. Như vậy các bước quan trọng nhất là chuẩn bị bột làm bánh cuốn đã xong.

Giờ chỉ cho lên nồi hơi để tráng bánh, khi nồi hơi đã xủi và có hơi múc 1 muôi bột lên bề mặt vải của nồi hơi, xoa cho bột đều trên bề mặt, để bánh chín cần khoảng 3 giây

tráng bánh cuốn

sau đó cho ra một miếng cói (đan như cái mẹt) bằng 1 thanh tre chuyên để làm bánh cuốn.

Mảnh cói có tác dụng chống dính, như vậy không cần phải bôi mỡ như khi dùng mâm, như vậy bánh sẽ không có mỡ khi ăn, cảm giác rất thanh mát.

Làm nhân bánh cuốn

làm bánh cuốn

Mọc nhĩ rửa sạch ngâm nước ấm, băm nhỏ xào với hành băm nhỏ

Hành tây băm nhỏ rồi phi chín

Thị xay nhỏ đun chín

Tất cả nguyên liệu cho vào nồi đảo đều, cho gia vị vừa đủ, đun chín rồi cho vào bánh quận lại.

Làm nước chấm bánh cuốn

Dùng 100 ml nước đun sôi, để nguội cho 30g đường, 30 ml nước mắn ngon, tỏi ớt băm nhỏ, cho thêm 1 ít hạt tiêu khuấy đều.

Hành khô thái nhỏ phi vàng để rắc lên khi bày bánh, ăn kèm món bánh cuốn.

Cuối cùng là thưởng thức món bánh cuốn ngon từ chính tay mình làm thì ngon tuyệt vời, thêm chút rau thơm là hết cả đĩa ngay.

Hướng kinh doanh món bánh cuốn nóng

bánh bánh cuốn

- Mở cửa hàng bán trực tiếp cho khách hàng ăn tại quán (Bán theo xuất thêm chả, giò)

- Bán ngoài chợ làm đồ ăn sáng (Giá rẻ)

- Làm dịch cung cấp bánh cuốn nóng số lượng lớn cho đám cưới, một số vùng sử dụng bánh cuốn trong bữa cỗ như ở Thượng cốc - Phúc thọ.

Mở quán bánh cuốn cần những gì

Trước khi làm gì bạn cũng cần có nghề, bạn phải biết cách làm món bánh cuốn ngon đúng vị, khách hàng đến ăn lần 2, 3... vì bạn làm ngon, và còn giới thiệu, rủ bạn bè đi ăn cùng... Tất cả phải nhờ vào tay nghề của bạn.

- Chọn địa điểm, đây cũng là một yếu tố rất cần thiết. Không cần quá đông nhưng không được quá vắng, chỉ cần địa điểm bạn mở cửa hàng gần với khu dân cư có nhiều người sinh sống, qua lại như khu chợ, các địa điểm có nhiều công ty làm việc văn phòng, cổng bệnh viện.

Nói chung bạn cần khảo sát thật kỹ vài địa điểm trước khi mở cửa hàng, dõ dàng có thể sẽ phải đi thuê mới có địa điểm tốt được. 

Bán bánh cuốn có lãi không

Dõ dàng kinh doanh thì ít nhiều là có lãi rồi, còn lãi nhiều thì bán được ít, lãi ít thì bán được nhiều, như đã nói thì có bán được nhiều hay không còn phụ thuộc vào tay nghề làm đồ ăn của bạn, nó quyết định 95% thành công của bạn trong công việc bán bánh cuốn.

Đây là một bài báo nói về khởi nghiệp kinh doanh từ bánh cuốn.

kinh doanh bánh cuốn

Đọc bài báo này tại đây

Nếu bạn đang tham khảo cách làm bánh cuốn để kinh doanh thì bạn xem máy xay bột nước làm bánh cuốn tại đây : Máy xay bột nước

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay