Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ thu được nhiều tinh bột nhất mà vẫn đảm bảo dưỡng chất, đem lại nguồn lợi kha khá cho những ai đã và đang kinh doanh tinh bột nghệ.
1. Cách làm tinh bột nghệ khô tại nhà
Tinh bột nghệ được làm từ củ nghệ tươi về cơ bản để làm ra tinh bột nghệ chúng ta cần trải qua 4 bước sau:
- Sơ chế nghệ sau khi mua về
- Lọc nghệ sau khi xay
- Loại bỏ tinh dầu trong nghệ
- Hoàn thành, thu hoạch tinh bột nghệ
1.1 Cách làm tinh bột nghệ vàng
1.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Nghệ vàng tươi
- Nước sạch
-Dụng cụ trong quá trong trình làm
1.1.2. Tiến hành làm tinh bột nghệ
Bước 1: Tiến hành sơ chế
- Củ nghệ tươi sau khi mang về cần đem rửa sạch loại bỏ bùn đất bám chặt trong các kẽ nhỏ. Công đoạn này không quá vất vả nếu số lượng công việc ít. Nhưng ngược lại, nếu khối lượng công việc lớn nên sử dụng máy rửa nghệ chuyên dụng sẽ giúp bạn rút bớt công đoạn.
- Tiếp đến cắt chúng thành từng miếng đem đi xay
* Dùng máy xay sinh tố: Xắt lát nhỏ + 300ml nước sạch trong quá trình xay. Lưu ý: công suất máy thấp nên năng suất xay được thấp, chạy máy một thời gian ngắn sẽ có hiện tượng nóng máy.
* Dùng máy xay công nghiệp : Công suất lớn bạn không cần thái lát, sử dụng động cơ 2.2 - 3 kw cho năng suất đạt 50 - 60 kg/giờ
- Sau khi xay, bạn sẽ thu được một hỗn hợp bột nghệ đã được xay nhuyễn và nước.
Bước 2: Lọc lấy nước cốt sau khi xay
- Dùng túi vải lọc để lọc hỗn hợp nghệ vừa xay nhuyễn để loại bỏ bã và xơ của nghệ.
- Thêm nước vào bã nghệ vắt đến khi nước trong thì thôi
- Phần nước vắt được chính là nước cốt nghệ, càng nhiều nước cốt thu được càng nhiều tinh bột.
Bước 3: Loại bỏ tinh dầu
- Tinh dầu trong nghệ có chứa chất gây nóng gan có hại cho cơ thể nên cần loại bỏ, làm sạch chúng.
- Phần nước cốt sau khi đã lọc bỏ bã, để nguyên khoảng 2 - 3 tiếng cho phần tinh bột lắng xuống dưới, phần dầu nổi lên trên vớt ra ngoài để loại bỏ.
- Thêm nước hoà phần bột để yên như vậy khoảng 3 - 4 giờ đồng hồ để tinh bột lắng xuống đáy ca.
Bước 4: Làm khô bột
- Sau khi đã làm sạch loại bỏ hết phần dầu nghệ ta thu về lớp bột dẻo.
- Đem phần tinh bột thu được đi phơi khô nơi thoáng mát hoặc đem cho vào máy sấy khô. (lưu ý: không nên phơi dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm mất dưỡng chất cucurmin)
Bước 5: Nghiền mịn
- Nghệ sau khi sấy khô vẫn đóng bánh thành những khối to bản, để sử dụng được cần đem vào máy nghiền thành bột mịn.
- Thành phẩm sau khi nghiền đem đựng trong hộp kín đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
1.2 Cách làm tinh bột nghệ đen
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nghệ đen tươi
- Nước sạch
- Dụng cụ cần thiết: chậu, vải lọc..
1.2.2. Tiến hành làm tinh bột nghệ
Bước 1: Làm sạch
Thao tác thực hiện tương tự như cách làm sạch nghệ vàng : Rửa sạch, cắt vỏ, cắt khúc và xay nhuyễn.
Bước 2: Vắt lấy nước cốt
Trong nghệ đen có nhiều tinh dầu hơn so với nghệ vàng, nên sau khi có được nước cốt nghệ cho thêm khoảng 1 - 2 lít nước khuấy đều tay.
- Tiếp đến để bột lắng phần nước này tách phần tinh dầu và bột nghệ. Sau khoảng 4 - 5 tiếng, đem lọc lớp dầu phía trên chắt lấy phần bột phía dưới.
- Tiếp tục lặp lại thao tác khoảng 4 - 5 lần để có được phần bột nghệ sạch
Bước 3: Làm khô
- Cho nước vào đun sôi với phần bột nghệ có được. Để nguội, phơi khô nơi thoáng mát hoặc dùng tủ sấy làm khô ( Máy sấy tinh bột sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian làm khô và không làm mất màu)
- Cuối cùng, phần bột sau khi đã khô đem cho vào máy xay nghiền mịn thành bột, bảo quản dùng dần.
1.3. Cách làm tinh bột nghệ mật ong
1.3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tinh bột nghệ
- Mật ong
- Dụng cụ để trộn: Lọ đựng có nắp, bao tay
1.3.2 Các bước thực hiện
- Bước 1: Trộn bột nghệ
- Trộn hỗn hợp bột và mật ong theo tỷ lệ cứ 100 gram tinh bột thì 50 gram mật ong.
- Trộn đều cho đến khi hỗn hợp dẻo lại (tránh để quá khô khi nặn bột rơi không bắt với nhau, còn nếu quá nhão không nặn thành viên được)
- Để bột nghỉ 15 phút cho hỗn hợp quận lại.
- Bước 2: Nặn viên
- Hỗn hợp sau khi đã quyện dẻo, đeo bao tay nặn hỗn hợp thành những viên tròn có đường kính khoảng 0,5 cm
- Nặn tới đâu lăn qua 1 lớp tinh bột nghệ rồi bỏ vào hũ đựng.
- Sau khi làm hết thì đậy nắp kín, bảo quản dùng dần.
2. Một số lưu ý khi làm tinh bột nghệ
2.1 Cách chọn nghệ tươi làm tinh bột nghệ
- Nếu làm tinh bột để làm đẹp, nên chọn những củ nghệ tươi mới thu hoạch, có màu vàng đậm và đều từ trong ra ngoài. Những củ như vậy sẽ giúp bạn tạo ra nhiều tinh bột nghệ hơn.
- Nếu mục đích sử dụng để chữa vết rạn ở bụng sau sinh, hay để liền sẹo thì nên chọn những củ nghệ già.
- Với khoảng 3 kg củ nghệ tươi trung bình thu được 150 - 200 gram tinh bột nguyên chất.
2.2 Làm sao để loại bỏ tinh dầu nghệ được nhiều nhất
- Tinh dầu nghệ có khối lượng riêng nhẹ hơn nước, nên khi hòa với nước lớp dầu này sẽ nổi lên trên, phần tinh bột lắng lại dưới đáy.
- Do dó, để loại bỏ phần tinh dầu ta hòa tan tinh bột nghệ vào nước, khuấy tan hết rồi để lắng gạt bỏ nước trong ở trên đi. Lặp lại thao tác càng nhiều càng tốt.
2.3 Có máy làm tinh bột nghệ không ?
- Hiện nay, để giúp bà con rút ngắn thời gian trong quá trình làm tinh bột nghệ, công ty Bình Quân đã chế tạo ra máy xay vắt nghệ liên hoàn - với tích hợp 2 tính năng "Xay nghiền - Lọc bỏ bã nghệ"
+ Nguyên liệu không cần thái lát đưa vào toa
+ Hệ thống sẽ xay nghiền củ nghệ tươi lấy nước cốt
+ Phần bã được giữ lại đến khi kết thúc quy trình
Qua đó bạn không phải lỉnh kỉnh dùng vải vắt bỏ bã bằng tay. Thích hợp ứng dụng cho các hộ làm tinh bột nghệ số lượng lớn.
>> Hướng dẫn làm tinh bột nghệ bằng máy xay vắt nghệ liên hoàn