Cách làm tinh bột nghệ kinh doanh hiệu quả cho chị em nội trợ

Nội dung chính

Là món quà quý giá được thiên nhiên ban tặng, tinh bột nghệ là một trong những sản phẩm hiện nay được người tiêu dùng yêu thích sử dụng không chỉ dùng trong chế biến món ăn mà còn dùng để làm đẹp.

Có cầu ắt sẽ có cung, công đoạn làm tinh bột lại không quá cầu kỳ cùng thị trường đầu ra mở tạo cơ hội cho những ai muốn kinh doanh đặc biệt là dành cho các chị em nội trợ.

 

bột nghệ


Nguyên liệu quan trọng nhất là nghệ, để thu được nhiều tinh bột và có màu bắt mắt mọi người nên lựa chọn những củ nghệ vàng tươi, không bị dập thối.

Thuộc loại cây dược phẩm được trồng phổ biến quanh năm ở  nước ta nên không lo vấn đề hàng Trung Quốc, trung bình 1 cân củ nghệt tươi có giá dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/1kg so với các mặt hàng kinh doanh khác chi phí vốn bỏ ra khá ít.

 

Ngoài nguyên liệu thì phương thức làm tinh bột cũng là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tinh bột, nếu làm thủ công thì phải dựa vào kinh nghiệm tay nghề của người lao động còn sử dụng máy móc sẽ thúc đẩy năng suất cao và nhanh hơn.

Nên cách tốt nhất làm sao có thể khéo léo kết hợp giữa phương pháp thủ công và sử dụng máy móc, không chỉ đáp ứng chuẩn mà còn kịp thời phục vụ cho mục đích kinh doanh. Chị em tham khảo quy trình làm tinh bột nghệ như sau:

 

máy làm tinh bột nghệ

 

Sơ chế làm sạch: Nghệ sau khi được nhập về cần phải rửa sạch loại bỏ bùn đất bám chặt trong từng kẽ nhỏ, chị em có thể rửa trực tiếp bằng tay với nước sạch hoặc sử dụng máy rửa nghệ để rút ngắn thời gian cho công đoạn này.

 

máy rửa nghệ

 

Xay nghiền – ép lọc lấy nước cốt: Nguyên liệu sau khi rửa sạch gọt bỏ vỏ đem cho vào máy xay đa năng để xay nhuyễn với hệ thống gồm 3 dao 2 lưỡi hoạt động liên tục máy sẽ xay nhuyễn và từ từ đẩy nguyên liệu ra ngoài qua sàng lỗ.

Nguyên liệu sau khi đã xay thay vì vắt tay lọc bỏ bã bằng vải xô vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh lại lỉnh kỉnh lem luốc .Chị em cho số nghệ đã ép vào máy ép nước cốt chuyên dụng để ép lấy nước nguyên chất và chắt bỏ bã, vì sử dụng máy nên có thể ép kiệt đến 98% tiết kiệm nguyên liệu lại đảm bảm vệ sinh.

Khách hàng khi được trông thấy tận mắt dây chuyền làm tinh bột chuyên nghiệp sẽ tăng sự tin cậy khi mua và sử dụng sản phẩm.

máy xay nghệ đa năng

 

Hình ảnh máy xay đa năng

 

 

máy ép nước cốt nghệ

Hình ảnh máy ép nước cốt inox

Chắt nước - thu lấy tinh bột: Nước cốt sau khi ép chị em nên để yên đợi dầu nghệ tách khỏi tinh bột rồi chắt bỏ lớp dầu bên trên. Lớp dầu này sẽ làm nóng gan nên cần pha loãng nước cốt với nước sạch, rồi để trong khoảng từ 4 đến 5 giờ cho bột lắng xuống dưới từ từ gạt bỏ nước. Tiếp tục lặp lại công đoạn này cho đến khi loại bỏ sạch nhựa thu lớp bột nghệ sạch.

 

Sấy khô: Giai đọan quan trọng tiếp theo là làm khô tinh bột.  Các hộ kinh doanh hay cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thường mắc phải sai lầm khi “vô tư” làm khô tinh bột bằng cách phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì nghĩ cách làm này nhanh chóng, lại không mất chi phí.

Tuy nhiên, các nhà chuyên gia đã khuyến cáo không để tinh bột trực tiếp dưới trời nắng vì sẽ làm phân hủy curcumin dưỡng chất quan trọng nhất trong nghệ. Sau khi bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức chắc hẳn bạn sẽ không muốn mất công cốc.

 

Cách tối ưu làm khô tinh bột nghệ lúc này đó là sử dụng thiết bị sấy. Tuy bỏ ra chi phí ban đầu nhưng sử dụng lâu dài về sau nhờ công nghệ sấy đối ưu dưới sức nóng của 12 thanh nhiệt bột nghệ sẽ được sấy khô, đồng thời giảm thiểu lượng tiêu hao các chất dinh dưỡng có trong tinh bột nghệ, không còn cảnh ngóng trông thời tiết mưa nắng.

Kiểm soát được thời gian và độ ẩm của tinh bột đồng nghĩa thành phẩm của bạn đã gần chạm đến thành công 80%.

 

máy sấy thực phẩm

Hình ảnh máy sấy thực phẩm đa năng

 

Nghiền bột mịn: Tại sao lại là gần thành công bởi vì nghệ sau khi sấy khô, sẽ thành những mảng cục lớn muốn sử dụng được chị em còn cần phải đưa vào máy nghiền để nghiền thành bột mịn.

Tinh bột nghệ đạt chuẩn đòi hỏi có sự đồng đều về màu sắc, bột mịn không còn hạt lăn tăn có thể hòa trong nước. Đến đây công đoạn làm tinh bột nghệ của chị em đã hoàn thành, việc cuối cùng là đóng gói kín sản phẩm.

 

máy nghiền bột nghệ

Hình ảnh máy nghiền bột mịn Inox 300

 

Tinh bột nghệ thuộc dạng bột khô nên thời gian để được lâu, nếu bảo quản tốt có thể để được trong vòng 2 năm, nhưng không vì vậy mà chủ quan vì thời gian để càng lâu thì chất lượng sẽ càng giảm. Nên cách tốt nhất chị em nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số gợi ý dành cho các chị em nội trợ muốn thử sức kinh doanh mặt hàng bột ngũ cốc. Nên nhớ chuẩn bị kế hoạch chu đáo để tránh gặp những rắc rối trong kinh doanh. Chúc các bạn thành công !!!

>>>>Xem thêm: Máy rang đa năng; Máy sấy thực phẩm


Để lại bình luận

Về đầu trang
G

Bấm để gọi ngay