Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Cách làm khô hoa quả và thời gian sử dụng hoa quả khô là bao lâu ?

Man Thu Minh | 14/09/2022

Hoa quả sấy khô là gì ?

Hoa quả khô thực chất là hoa quả tươi đã được qua xử lý loại bỏ hết nước. Hoa quả sấy khô có ưu điểm là trọng lượng nhẹ hơn, dễ dàng vận chuyển, dễ bảo quản và thuận tiện cho việc sử dụng khi cần thiết.

hoa quả sấy khô

Tuy nhiên, nhược điểm của hoa quả sấy khô là mất đi một lượng lớn vitamin C, còn phụ thuộc vào từng loại quả cũng như từng phương pháp sấy.

Cách làm khô hoa quả

Tùy vào đặc điểm của trái cây hay về thời gian sấy khô thì hiện nay có 2 cách làm khô hoa quả như sau:

Phơi dưới ánh nắng mặt trời

Ưu điểm

- Với cách làm khô hoa quả thủ công này được áp dụng khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, có lò sấy hay tủ sấy còn chưa được sử dụng phổ biến. Cách làm khô này cần thời gian là khoảng từ 4 - 7 ngày, tùy vào từng loại quả cũng như thời tiết.

làm khô bằng ánh nắng mặt trời

- Cách phơi khô quả quả này không tốn quá nhiều chi phí đầu tư.

Nhược điểm

- Chất lượng sản phẩm sẽ không được đảm bảo là điều chúng ta thấy rất rõ ràng. Dễ bị bụi bẩn hay những tạp chất chất khác, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Phụ thuộc vào thời tiết nên dễ bị gián đoạn trong quá trình làm khô. Đặc biệt vào mùa mưa hoặc mùa đông sẽ rất khó để làm hoa quả khô.

Sử dụng máy sấy hoa quả

Với cách thức này sẽ giúp chúng ta khắc phục được những nhược điểm trên và đáp ứng được công suất lớn, đây chính là những lợi ích của máy sấy hoa quả đem lại.

máy sấy hoa quả

Chỉ với vài bước vận hành đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức, cũng như không cần phụ thuộc vào thời tiết hay phải đảo qua đảo lại nguyên liệu trong quá trình sấy khô. Việc chúng ta cần phải làm là cài đặt nhiệt độ và thời gian cho phu hợp với từng loại nguyên liệu, rồi chờ lấy thành phẩm. Đảm bảo được hoa qua sẽ được sấy khô đều.

hoa quả sấy khô

Với những ưu điểm trên, máy sấy hoa quả là thiết bị không thể thiếu đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm khô.

Thời gian sử dụng hoa quả khô là bao lâu ?

Đối với việc tách hết nước trong hoa quả sẽ giúp thời gian sử dụng tăng lên đáng kể. Đối với hoa quả tươi, nếu để với nhiệt độ bình thường thì chỉ 3 - 5 ngày là hoa quả đã bị héo hay thối hỏng. Một số loại hoa quả ít nước thì có thể để đến khoảng 10 ngày.

hoa quả sấy khô

Còn hoa quả đã được sấy khô và được đóng gói cẩn thận thì thời gian sử dụng sẽ thường là 6 - 8 tháng. Hoặc nếu được bảo quản ở nhiệt độ thấp 20 - 25 độ C thì thời gian sử dụng có thể lên tới 1 năm.

Bảo quản hoa quả sấy đúng cách

Nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng cũng như chất lượng của sản phẩm. Thông thường khi sử dụng trong gia đình thì chúng ta nên bảo quản trong lọ thủy tinh, đạy nắp kín và hạn chế sự xâm nhập của không khí.

Đối với quy mô kinh doanh, chúng ta nên đóng gói trong túi ni lông và dùng máy hút chân không để hút hết không khí và hàn kín miệng túi.

Muốn có thời gian sử dụng hoa quả khô trong thời gian lâu thì bạn nên tuân thủ đúng quy trình sấy khô và bảo quản bằng phương pháp tối ưu nhất ! Chúc bạn thành công !

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay