Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Cách chế biến thức ăn chăn nuôi với giá siêu rẻ từ phụ phẩm

Phạm Văn Mạnh | 27/04/2019

Vì phụ thuộc vào thức ăn chăn nuôi nên những năm gần đây, giá cám liên tục tăng người chăn nuôi liên tục gặp khó khăn sản xuất chăn nuôi liên tục thua lỗ. Có lẽ vì vậy, mà các hộ gia đình đáng có xu hướng tự sản xuất thức ăn chăn nuôi để có thể chủ động được lượng cám cho trang trại mình, không còn phụ thuộc vào các công ty cám trên thị trường.

Tuy nhiên, việc sản xuất chế biến này chỉ mới dừng lại ở hình thức là trộn nhiều loại thức ăn thô xanh với nhau chưa có “công thức” trộn làm sao cho đủ thành phần dinh dưỡng và cho ăn số lượng bao nhiêu là đủ, đây thực sự là bài toán khó đối với bà con nông dân. Thực tế, thức ăn tự chế chủ yếu được sử dụng ở các trang trại hoặc các hộ chăn nuôi số lượng lớn với mục đích nhằm giảm chi phí đầu vào.

Cách chế biến thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm 

máy ép cám viên s150

Theo các chủ nông hộ chia sẻ: Để chế biến thức ăn chăn nuôi nhiều hộ gia đình đã biết ứng dụng thiết bị máy móc công nghệ hiện đại. Trên “dây chuyền” chế biến bao gồm: máy nghiền và máy trộn, trung bình mỗi ngày sản xuất được khoảng  500 - 600kg thức ăn cung cấp cho đàn vật nuôi của gia đình. Từ những hạt ngô đã được phơi khô thu mua tại địa phương qua máy nghiền thành cám ngô và chuyển sang máy trộn, cộng thêm một số chất bổ trợ như: Dầu thực vật, chất tạo mùi, chất dinh dưỡng… cho vật nuôi ăn luôn hoặc đem ép viên với máy mà sản phẩm cám tự chế không thua kém gì các sản phẩm cám bán trên thị trường.

Có thể nói, tự sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại các địa phương đang được cho là một hướng đi hiệu quả giúp cho người nông dân có thể duy trì và phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh nhà trong điều kiện chăn nuôi còn gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay.

Các dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi quy hộ hộ gia đình và trang trại

Máy xay nghiền đa năng

máy xay nghiền đa năng

Đúng với tên gọi “đa năng” chiếc máy được tích hợp tính năng 3 trong 1 có thể vừa Băm nhỏ thân cây chuối, cỏ voi, rau xanh,… đồng thời có thể tận dụng nghiền các loại nông phẩm khô như ngô, khoai, sắn thành bột cám làm nguyên liệu để ủ men, ép cám viên hoặc chế biến các dạng thức ăn khách cho vật nuôi.

 

Máy trộn nguyên liệu

máy trộn bột

Hình ảnh thử trộn cám với máy trộn 150 kg

Nguyên liệu sau khi được nghiền bước tiếp theo là phối trộn chúng theo tỷ lệ thích hợp. Với máy trộn nguyên liệu nằm ngang có sức chứa từ 100 - 150 kg thức ăn /mẻ, trục xoắn quy tròn liên tục theo chuyển động của dây buly trộn nhanh và đều nguyên liệu, đây chắc hẳn sẽ là công cụ thiết yếu cho các hộ gia đình và các hộ trang trại chăn nuôi.

 

Máy ép cám viên

máy ép cám viên trục đứng S150
Hình ảnh thử ép cám viên với máy S150

Thay vì hỗn hợp cám lẫn lộn như trước đây bà con nên đem chúng nghiền ép viên với máy. Viên cám sau khi ép có thể bảo quản dùng được lâu hơn, ít hao tốn thức ăn mà còn giúp vật nuôi dễ ăn.

Trong quá trình nghiền ép viên cám sẽ sinh nhiệt cho ra viên cám có độ ấm nóng an toàn cho vật nuôi sử dụng. Do đó, bà con có thể chủ động thức ăn chăn nuôi thay vì mua cám ngoài với giá cao, tiết kiệm từ 30 - 40 % chi phí chăn nuôi.

>>> Tham khảo các dòng máy ép cám viên do công ty Bình Quân trực tiếp sản xuất từ dòng máy sử dụng điện dân dụng phù hợp với đại đa số các hộ dân như S150. Đến các dòng máy dùng điện 3 pha cho năng suất cao thích hợp cho các nông hộ và các trang trại chăn nuôi vừa và lớn: S200; S250; S270..

Lợi ích khi sử dụng cám tự chế biến 

- Các hộ dân chăn nuôi lợn chia sẻ: Trước đây, sử dụng cám ăn thẳng là chủ yếu, nên chi phí rất cao, từ khi tự sản xuất và chế biến được thức ăn cho đàn lợn đã tiết kiệm hơn rất nhiều. Theo tính toán, mỗi 1 kg thức ăn tự chế giảm được 1.000 – 1. 500 đồng so với các loại thức ăn chăn nuôi được chế biến sẵn trên thị trường. Chỉ tính riêng tiền thức ăn một tháng ông cũng tiết kiệm được từ 22 – 24 triệu đồng. Theo đánh giá việc tiết kiệm được như vậy là nhờ biết cách tận dụng từ chính những phụ phẩm sẵn có từ một số nguyên liệu như ngô, khoai, sắn, tại địa phương.

- Máy móc thay thế sức người việc áp dụng máy móc vào chăn nuôi là cách tốt nhất để hỗ trợ tối giản sức lao động của người lao động và đem lại năng suất hiệu quả trong công việc.

Làm sao để mua được máy chế biến thức ăn chăn nuôi chính hãng ?

Xuất phát từ lĩnh vực cơ khí, công ty Bình Quân với hơn 30 năm hình thành và phát triển chuyên sản xuất các dòng máy ép cám viên nói riêng và các dòng máy nông nghiệp - công nghiệp - máy chế biến thực phẩm nói chung. Đem đến những giá trị chất lượng cho bà con trải dài từ bắc vào nam.

Để đặt mua hàng chính hãng bà con có thể đến trực tiếp công ty tại Tx Sơn Tây - Tp Hà Nội để nhận mua hàng hoặc liên hệ mua hàng Online theo số điện thoại 09.1234.2772 - 09.1579.2332 - 024.33.747474 để được tư vấn miễn phí.

Giao hàng vận chuyển toàn quốc thông qua hệ thống xe khách liên tỉnh hoặc nhận hàng tại nhà thông qua dịch vụ chuyển phát Bưu điện và Viettel Post. HƯỚNG DẪN MUA HÀNG VÀ THANH TOÁN 

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay