Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Xây chuồng nuôi heo sao cho hợp lý ?

Nguyễn Minh Thảo | 22/06/2023

Đối với các hộ gia đình chăn nuôi heo hiện nay,không chỉ riêng việc chăm sóc,thức ăn nước uống cũng như phòng ,chữa bệnh quan trọng mà vấn đề về làm chuồng trại cũng rất quan trọng .Chuồng trại sạch sẽ thiết kế đúng kỹ thuật sẽ giúp đàn heo của bà con lớn nhanh ,khỏe mạnh và hạn chế dịch bệnh .

heo-giong

để đảm bảo cho heo phát triển tốt nhất bà con nên thiết kế chuồng rộng rãi .Nên làm chuồng ở vị trí cao ráo,thoáng mát để sử dụng được lâu dài.Diện tích tùy vào từng mô hình chăn nuôi theo mô hình công nghiệp hay nuôi theo hộ gia đình nhỏ lẻ.

heo-con

1.Đối với mô hình hộ gia đình:

số lượng ít thường sẽ được nuôi nhốt theo đàn,bà con nên làm chuồng nuôi diện tích đảm bảo cho cả đàn heo hoạt động ,thiết kế máng ăn và nước uống dài theo chiều dài của chuồng.nền chuồng nên đổ bằng bê tông mái lợp tốt nhất sử dụng tôn lạnh để giúp chuồng nuôi thoáng mát hơn.thiết kế hệ thông vòi nước để tiện vệ sinh và tắm mát cho heo vào mùa hè.

/snhr-chuonhf

2.Đối với mô hình công nghiệp :

với mô hình công nghiệp thì mỗi con heo sẽ được nuôi nhốt riêng biệt ,thường thì chiều ngang của chuồng sẽ rơi vào khoảng 6.8-7m,chia thành hai dãy .ở giữa hai dãy chuồng có lối đi khoảng 1m còn chiều dài tùy thuộc vào diện tích của từng hộ chăn nuôi .sử dụng khung sắt chia từng ô nhỏ cao khoảng 0,8m ,rộng 0,7m.Lắp đặt hệ thống máng ăn và nước uống sát lối đi để thuận tiện trong việc cho heo ăn.chăn nuôi với quy mô lớn, nên chủ trang trại cần trang bị các thiết bị chiếu sáng, thông gió, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ổn định cho chuồng heo thịt.

nuoi-cong-nghiep

3.không nên xây chuồng trại gần các nhà máy,xí nghiệp.

Chuồng trại chăn nuôi thường sẽ có các chất thải gây ảnh hưởng đến những khu vực xung quanh. Chính vì thế, trong xây dựng chuồng trại thì không nên xây dựng gần các nhà máy, xí nghiệp hoặc khu dân cư. 

Nhiều chuyên gia khuyến nghị, bạn nên xây dựng các nhà máy, xí nghiệp cách xa khoảng 3km so với các nhà máy xí nghiệp. Đồng thời, trang trại nên cách xa các lò giết mổ hơn 5km để đảm bảo an toàn. 

Ngoài ra, trang trại phải cách xa các trang trại khác từ 3 km trở lên. Khi đó, trang trại của bạn đảm bảo an toàn, tránh việc lây lan dịch bệnh từ những trang trại khác. 

/hinh-anh-minh-hoa

4.Đảm bảo nhiệt độ trong chuồng trại vào các mùa.

Khi xây dựng chuồng trại, điều mà các chủ chuồng trại không chú ý nhiều đó là vấn đề nhiệt độ. Nếu mùa đông lạnh và mùa hè nóng thì các vật nuôi trong trang trại phải chịu tác động rất lớn và xảy ra tình trạng bệnh hoặc sức đề kháng kém. Do vậy, nhiệt độ ở chuồng trại cần duy trì ở mức ổn định, đảm bảo mùa đông ấm và mùa hè lạnh. 

thi-cong-cach-nhiet

Ngoài kỹ thuật về làm chuồng trại,bên cạnh đó tập trung phòng chống dich cho tốt để không bị thiệt hại do dịch bệnh, nhất làm một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (như Dịch tả lợn châu Phi, Viêm da nổi cục, Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc ...); tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp ,ngô, lúa, cỏ các loại, cây họ đậu ...)phối trộn với cám,bột cá,cá nhỏ ,tôm ,cua ốc... sử dụng máy ép cám viên ép thành viên cám để làm thức ăn bổ dưỡng cho heo.em-cam-viên

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay