Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Tìm hướng thoát nghèo từ chăn nuôi, nuôi gà, lợn hay bò hiệu quả

Phạm Văn Mạnh | 16/07/2019

Bạn muốn biết cách làm giàu ở nông thôn hiện nay? Bí quyết để thoát nghèo và làm giàu ở nông thông là gì? Và làm giàu ở nông thôn có khó không? ....Qua bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bà con những hướng thoát nghèo tại nông thôn nhanh nhất.

Học cách làm giàu ở nông thôn hiện nay đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Có thể bắt đầu học cách làm giàu tại nông thôn từ những nghề như chăn nuôi lợn, gà theo mô hình trang trại; nuôi bò lấy sữa,... Đã có rất nhiều người sau khi khởi nghiệp đã trở thành " triệu phú nhà nông ", với thu nhập bình quân mỗi tháng vài trăm triệu.

Làm giàu không khó, chỉ khó là làm sao tìm được ý tưởng và những nghề làm giàu ở nông thôn nhanh và bền vững. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý một vài xu hướng và cách làm giàu ở nông thôn nhanh chóng, bạn có thể tham khảo và áp dụng vào mô hình này tại quê hương của mình.

1. Làm giàu từ chăn nuôi gà thả vườn

Chăn nuôi gfa thả vườn đang là mô hình chăn nuôi làm giàu phổ biến ở nông thôn mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân. Bởi chất lượng thịt gà luôn đáp ứng được nhu cầu cho thị trường, ngay cả khi gặp khách hàng khó tính. Tuy nhiên, để thành công với mô hình này thì bạn cần lưu ý một vài điều sau:

- Chuồng nuôi phải được thiết kế sao cho thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Bạn nên làm chuồng cao ráo, thoát nước tốt, nền chuồng nên trải một lớp chấu, rơm,... để giữ ấm cho gà.

- Chuồng gà nên xây ở nơi cao ráo, rộng rãi, tối thiểu 1 con/m2. Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi trước thì nên xây chuồng gà theo hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất, giúp tránh mưa, tránh nắng cho gà hiệu quả nhất.

- Và ở nông thôn có lợi thế là đất vườn rộng và có trồng nhiều các loại cây hoa màu khác nhau, nên đây cũng là một nguồn thức ăn thô xanh được bà con tận dụng.

Mô hình làm giàu từ chăn nuôi gà ở nông thôn cũng chia ra nhiều loại khác nhau. Nếu nuôi gà thịt thì bạn nên chọn các loại giống đặc chủng như gà Tam Hoàng, Đông Cảo, Lượng Phượng,... Nếu là nuôi gà lấy trứng thì bạn có thể chọn giống gà ri, Tam Hoàng hay gà BT1. Khi mua con giống, bạn nên chọn những con có kích thước đồng đều, nhanh nhẹn, chân to, mắt sáng. Tránh chọn những con giống có dấu hiệu vẹo  mỏ, khoèo chân hay chân khô, vì giống này nuôi chậm lớn, đề kháng kém và hay chết yểu.

Khi gà còn nhỏ, không nên thả vườn ngay mà nên nuôi tập trung, cho ăn cám ăn thẳng và cho uống nước có pha vitamin C hoặc Electrotyle sẽ giúp tăng trưởng sức đề kháng. Khi gà đã lớn thì bạn bắt đầu thả ra vườn cho gà tự kiếm thêm thức ăn, và nên bổ sung thêm cám, rau xanh, nước sạch.

Vệ sinh phòng dịch là một trong những điều đặc biệt bạn cần phải lưu ý. Để đàn gà được khỏe mạnh thì chuồng trại phải luôn sạch sẽ, khô ráo. Nguồn thức ăn, nuosc uống cho gà cũng phải đảm bảo sạch sẽ. Khi gà có triệu chứng mắc bệnh cần cách ly và cho uống thuốc ngay.

2.Làm giàu từ chăn nuôi lợn

Cách làm giàu ở nông thôn từ chăn nuôi lợn đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết này mình sẽ không nêu cụ thể kỹ thuật chăn nuôi nhưng để hiệu quả bạn cần quan tâm đến những số vấn đề sau đây:

Cần tìm đầu ra cho sản phẩm, nếu bạn nuôi lợn nái bán con giống thì cần liên hệ được với các trang trại nuôi lợn thịt để xuất con giống; còn nếu bạn nuôi lợn thịt thì cần tìm được các mối tiêu thụ như các lò mổ, các siêu thị lớn, số lượng ít thì làm mối với các thợ ba toa,... Nói chung trước khi bắt tay vào bắt đầu thì bạn nên tìm được đầu ra. Vì khi lợn đã đến lúc xuất chuồng mà không tìm được đầu ra thì sẽ tốn thêm chi phí duy trì, trong khi sản lượng tăng thêm không đáng kể.

Vì đây là mô hình chăn nuôi làm giàu tại nông thôn, nên bạn có thể tận dụng được triệt để những loại thức ăn có sẵn như rau xanh, cám gạo, cám ngô,... kết hợp cùng với cám công nghiệp để làm nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho vật nuôi. cách này tuy không giúp tăng trọng lượng của lợn như tiêu chuẩn nuôi công nghiệp nhưng tính về chi phí chăn nuôi theo cách này thì việc kết hợp như vậy sẽ giảm được chi phí đáng kể.

Ngoài ra, nên đầu tư xây dựng thêm hệ thống xử lý chất thải dạng hầm bioga, vừa giúp không bị ô nhiễm môi trường, lại giảm thiểu được mầm bệnh cho vật nuôi, vừa giúp tiết kiệm được khoản chi phí vừa giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh khi nhập giống từ những nguồn không rõ ràng.

3. Làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản

Làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản, quan trọng nhất là chọn giống ban đầu. Theo kinh nghiệm chọn bò giống cảu nhiều người thì nên chọn những con có dáng nhanh, thuần tính, mõm rộng, bụng to những không sệ, chăn thẳng và núm vú phải đều. Thông thường, bò đi giống lần đầu sau 20 tháng tuổi, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ khoảng 1 năm.

Ở nông thôn có đất đồi, bãi rộng thì nuôi theo kiểu chăn thả, nhưng bạn vẫn nên trồng thêm cỏ, rơm rạ để bổ sung thêm thức ăn cho chúng. Chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, và đặc biệt phải đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn nuôi khoảng 10 con bò mẹ, tính ra chi phí mua sẽ mất khoảng 300 triệu. Để thu hồi vốn nhanh, nên mua những con đã chửa sắp đến ngày sinh. Những con bê ra đời, nếu là cái thì tiếp tục nhân giống, còn bê đực có thể bán để thu hồi vốn. Tính theo giá trung bình hiện tại, mỗi con bê con bán ra có giá 15 - 20 triệu đồng.

Trên đây là những gợi ý tìm hướng thoát nghèo và làm giàu tại nông thôn, bạn có thể tham khảo và một số kinh nghiệm kinh doanh ở nông thôn mà bạn cần chú ý, biết đâu bạn sẽ tìm được cách làm giàu nhanh ở chính quê hương của mình. Cũng dựa theo các ý tưởng này, bạn có thể tìm thấy cho mình những mô hình làm giàu từ nông nghiệp khác phù hợp với hoàn cảnh đất đai, khí hậu ở địa phương.

Chúc bạn thành công và tìm được những ý tưởng làm giàu cho chính quê hương của mình !

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay