Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Tiết kiệm chi phí chăn nuôi nhờ tận dụng nguyên liệu bỏ đi

Nguyễn Minh Thảo | 22/06/2023

Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao như hiện nay ,việc tận dụng phụ phẩm từ trồng trọt có thể xem là giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng vật nuôi.Từ những phụ phẩm trồng trọt như rơm rạ,vỏ trấu,thân cây ngô,cây chuối,cây khoai lang....thay vì bỏ đi bà con có thể tận dụng để làm nguyên liệu nuôi giun quế,phân bón,nhất là làm thức ăn trong chăn nuôi.

     anh-minh-hoa

1.Các phụ phẩm trong trồng trọt:

 -Phụ phẩm trong trồng trọt được dùng sản xuất viên nén, cồn công nghiệp, phát điện sinh khối, làm đệm lót sinh học chăn nuôi, phân hữu cơ...

-Chất thải chăn nuôi được quản lý bằng nhiều cách: Ủ phân compost, xử lý bằng chế phẩm vi sinh vật, công trình khí sinh học...

-Bột xương, bột gia cầm, bột lông vũ, mỡ động vật là các sản phẩm chính của ngành chế biến, các phụ phẩm giết mổ cũng bắt đầu được tận dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi...

-Khoảng 90% phụ phẩm chế biến thủy sản đã được thu gom, chế biến thành các sản phẩm có giá trị phục vụ cho sản xuất thức ăn, các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như collagen và một số thực phẩm ăn liền...

anh-phu-pham

2.Phụ phẩm từ lâm nghiệp:

Phụ phẩm từ lâm nghiệp dùng để làm viên nén sinh học với mục đích cho lò sưởi và điện sinh khối. Ngoài ra, phụ phẩm gỗ còn được chế biến thành nhiên liệu sinh học. Năm 2019, thị trường toàn cầu viên nén sinh học đạt giá trị 10,49 tỷ USD, dự báo đạt 23,6 tỷ USD vào năm 2025, riêng EU tiêu thụ 50% nhu cầu viên nén sinh học toàn cầu, tương ứng 30 triệu tấn (năm 2019), phần lớn cho nhu cầu lò sưởi, phát điện. Trong khi đó, ở châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) sử dụng viên nén cho các nhà máy điện sinh khối giúp giảm phát thải khí nhà kính. Còn Mỹ sử dụng sản phẩm tỉa thưa rừng để làm phân compost, điện sinh khối.

vien-nen-sinh-hoc

-Hằng năm, phần sinh khối phụ phẩm từ các cây trồng chính của nước ta như lúa, ngô, mía, rau các loại có thể cung cấp tương đương với khoảng 43,4 triệu tấn hữu cơ; 1,86 triệu tấn đạm urê; 1,68 triệu tấn supe lân đơn và 2,23 triệu tấn kali sulfat. Đây được coi là con số khổng lồ để bù đắp lại dinh dưỡng trong đất và sử dụng cho cây trồng trong canh tác nông nghiệp.

-Một số bà con đã dùng thân cây ngô ,rơm ,rau màu cắt nhỏ bằng máy băm cỏ Bình Quân để ủ chua vì có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có ,đầu tư thấp mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho vật nuôi.

-Thức ăn chăn nuôi được ủ chua, lên men, băm nhỏ rất thích hợp cho bò, tăng dinh dưỡng, hiệu suất chăn nuôi cao.

Trong quá trình ủ phải bổ sung vitamin, khoáng chất, mật đường, có những thành phần chỉ 0,2%, bất khả thi khi trộn tay nhưng hệ thống máy sẽ tự động định lượng phối trộn theo công thức của nhà chăn nuôi.

may-nam-co

-Việc tận dụng những nguyên liệu bỏ đi phơi khô làm thức ăn cho trâu,bò là cách giúp bà con nông dân dự trữ nguồn thức ăn cho vật nuôi trong thời gian dài ,nhất là chủ động được nguồn thức ăn cho trâu ,bò vào mùa mưa lạnh.

-Thay vì bà con mua cám công nghiệp giá thành cao thì có thể tận dụng nhưng nguyên liệu sẵn có như cám gạo ,cám ngô ,bã đậu,cua cá nhỏ,ốc và rau xanh phối trộn với nhau tạo ra nguồn thức ăn cho vật nuôi.

ep-cam-vien

-Và để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chất lượng đủ dinh dưỡng cho vật nuôi cty Bình quân đã sản xuất ra dòng Máy Ép cám viên ,làm ra những viên cám từ những nguyên liệu sẵn có .Máy ép cám viên có khả năng Nghiền-Ép các loại nguyên liệu hỗn hợp thành thức ăn dạng viên để phục vụ chăn nuôi .

cam-vien

-Việc tận dụng phụ phẩm trồng trọt vừa giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất,vừa chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi và vừa khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay