Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Nuôi giống bò nào có lãi ?

Nguyễn Minh Thảo | 13/06/2023
Chăn nuôi bò hiện tại đang là nghề chăn nuôi làm giàu của nhiều hộ nông dân trong cả nước,và giống bò hiện tại đang được rất nhiều hộ chăn nuôi tìm hiểu và đầu tư mang lại lãi suất cao đó là giống bò lai sin phối giống 3B.

anh-giong-bo-3b

Nuôi bò 3B đang là nghề chăn nuôi làm giàu của nhiều hộ nông dân nhiều khu vực trong cả nước .Chỉ cần bỏ công chăm sóc,vỗ béo bài bản sau 15-20 tháng nhiều hộ nông dân đã mang về doanh thu đạt hàng trăm triệu đồng.

Giống bò 3B dễ nuôi,nhanh lớn.

Thay vì trước đây chỉ nuôi bò sinh sản giống địa phương sau nhiều năm chăn nuôi không hiệu quả thì nhiều hộ gia đình khu vực miền bắc đã chuyển đổi hướng chăn nuôi.

Sau thời gian tìm hiểu giống bò 3B bà con đã mạnh dạn chuyển mô hình sang chăn nuôi giống bò lai sin phối giống 3B .

Sau hai năm phát triển mô hình ,giống bò này phát triển nhanh hơn giống bò truyền thống rất nhiều lần,thịt ngon và ít dịch bệnh.Cùng một con bò nhưng giống bò 3B nuôi thời gian 9 tháng bán được 30-35 triệu đồng,trong khi đó giống bỏ cỏ cùng thời gian nuôi nhưng giá chỉ đạt được một nửa.

Theo một số hộ chăn nuôi chia sẻ ,đây là giống bò có sức đề kháng ,ăn uống tốt nên sản lượng thịt rất cao nên bò tăng trưởng rất nhanh.Quan trọng là trong quá trình chăn nuôi phải tiêm đủ hai mũi vaccine phòng bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng.

Chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và ấm áp về mùa đông .

anh-giong-bo-3b

Một con bò 3B 1 tháng có lãi 3 triệu.

Thay vì nuôi chăn thả bà con ở đây đã chọn cách nuôi vỗ béo ,tất cả diện tích đất trồng mía ,trồng ngô bà con đã chuyển sang trồng cỏ để chăn nuôi bò.đầu tư chuồng trại tập trung chăn nuôi vỗ béo giống bò 3B.

Giống bò này rất dễ nuôi,tăng trưởng nhanh ,ít mắc bệnh và có sức đề kháng tốt.Thời gian nuôi từ 18-20 tháng đã có thể xuất bán ,trọng lượng mỗi con bò thời kỳ xuất bán đạt từ 550-600kg/con.

Chăm sóc và dinh dưỡng cho bò 3B

Thức ăn chính của bò 3B là nhóm thức ăn thô xanh và thức ăn tinh bột.

Thức ăn thô xanh bao gồm cỏ tự nhiên và cỏ trồng: như cỏ voi, Mulatto, mombasa, Ghi nê, VA06,thân cây ngô, cây đậu, cây chuối,... Nhóm thức ăn này chiếm 70-80% trong khẩu phần ăn của bò, nó cung cấp nước, vitamin, bột đường, chất xơ, và các thành phần dinh dưỡng khác cho bò. 

Thức ăn tinh bột bao gồm các loại cám ngô, cám gạo, sắn, khoai, bột cá... Nhóm thức ăn này cung cấp cho bò các chất đạm, protein, canxi, khoáng chất,... Thức ăn tinh thường chiếm từ 20 - 30% trong khẩu phần thức ăn của bò 3B.

anh-moi-123.

Những thời điểm vỗ thịt ,bò có thể ăn từ 5-6kg cám mỗi ngày.Để tích trữ thức ăn cho bò vào mùa đông ,bà con sử dụng nguồn  cỏ voi cắt nhỏ ủ chua lên men nửa tháng sau có thể sử dụng làm thức ăn cho bò.

Giống bò 3B là giống bò thịt chuyên dụng của bỉ,vơi cơ bắp rất phát triển.Bê sơ sinh của giống bò 3B có khối lượng từ 30-40kg .Khi đạt một năm tuổi ,bê đực nặng gần nửa tấn ,bê cái nặng gần 4 tạ.Khi bò đực có trọng lượng 800-1.100kg thì bò cái cũng vào khoảng 600-700 kg , bò 3B có lượng cơ phát triển hơn 40% so với giống bò thông thường .

/bo-baeeeeeee-903

Thành công từ mô hình chuyển đổi nuôi bò 3B của bà con đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần vào công tác giảm nghèo và xây đựng nông thôn mới phát triển hơn cho nông dân.

                               Một số dòng máy Băm Cỏ Cty Bình Quân !

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay