Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Nuôi 50 con bò cần bao nhiêu diện tích trồng cỏ, và trồng cỏ gì

Phạm Văn Mạnh | 14/07/2019

Thực tế cho ta thấy rằng chất lượng đàn bò phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thức ăn. Khi những tháng mùa khô kéo dài ở miền Nam và những tháng mùa đông ở miền Bắc thì tình trạng thiếu hịu thức ăn kéo dài, dẫn đến tình trạng nhiều đàn gia súc bị chết đói và lạnh, có khi lên tới 20% trên tổng số lượng của đàn. Vì vậy, khi chăn nuôi bò bà con nên trồng cỏ thâm canh với những giống cỏ cho năng suất cao để chủ động được nguồn thức ăn thô xanh quanh năm cho đàn vật nuôi.

Không có cây trồng kinh tế nào trồng dễ hơn cỏ. Cỏ được trồng ở mọi chân đất khô hạn, ngập úng, chua phèn. Cỏ trồng không yêu cầu kĩ thuật canh tác cao siêu, ngoài phân bón và nước tưới. Bà con chỉ cần bón phân và tưới nước đầy đủ thì sẽ thu được năng suất cao. Có nhiều giống cỏ chỉ cần trồng một lần sẽ cho thu hoạch nhiều năm, mùa khô đốt đồng mùa mưa sang năm lại nảy lên mầm mới. Cỏ trồng trên diện tích lớn bé thế nào cũng được, không sợ bị chuột phá hoại, không lo bị thoái hóa giống khi trồng xen lẫn mỗi khi chúng ra hoa, kết hạt, không sợ dịch bệnh.

Năm 2016 Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình đã bắt đầu triển khai mô hình trồng giống cỏ Varisme số 6 (VA06 ) đã mang lại lợi ích kép cho bà con chăn nuôi. Giống cỏ này là giống cỏ được lai tạo giữa giống cỏ voi quen thuộc với giống cỏ đuôi sói ở Châu Mỹ. Cây lai có được những tính trạng vượt trội, ngay vụ đầu tiên đã có thể cho bà con thu hoạch được năng suất cao từ 225 - 375 tấn/ha. Tới vụ thứ 2, năng suất có thể đạt tới 480 tấn/ha. Và giống cỏ này sẽ giữ năng suất đó cho tới lúc bà con trồng lại trong khoảng 6 năm.

Bà con chăn nuôi nếu nuôi 50 con bò, mỗi ngày cần 1.5 tấn cỏ, 1 tháng cần khoảng 35 tấn cỏ ( tương đương với gần 20 triệu đồng), với bò thịt tăng trọng khoảng 12 - 15kg/con/tháng. Như vậy, mỗi tháng đàn bò 50 con sẽ đem lại giá trị khoảng 50 - 55 triệu đồng, đối với bò sinh sản giá trị mang lại sẽ cao hơn. Sau khi trừ các loại chi phí như thức ăn, thuốc thú y,... bà con sẽ thu được lợi nhuận khoảng 30 - 35 triệu đồng/tháng ( 1 năm sẽ cho thu nhập khoảng 350 - 400 triệu đồng ).

2.5ha đất trồng cỏ có thể phục vụ đủ thức ăn cho đàn bò 50 con, khi đã có sẵn nguồn thức ăn thì nuôi 50 con bò sẽ cần khoảng 2 - 3 người chăm sóc. Với những hộ có 2.5ha trồng cỏ và nuôi bò mỗi năm có thể thu nhập 440 - 500 triệu đồng. Với những nông dân có đủ đất và điều kiện kinh tế phát triển mô hình trồng cỏ và chăn nuôi bò thì đây chính là hiệu quả kép mà mô hình đem lại từ cả hai mảng trồng trọt và chăn nuôi ( cao hơn hẳn khi bà con chỉ trồng cỏ hoặc chỉ chăn nuôi ).

Ở các huyện ven biển tỉnh Bến Tre, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng khốc liệt khiến không ít người dân phải chia tay với cây lúa để chuyển sang trồng dừa hoặc trồng cỏ nuôi bò, dê,... nhằm cải thiện nguồn thu nhập cho gia đình.

Trồng cỏ nuôi bò là một bước đi phát triển lớn trong nhà nông cần được phát triển mạnh tại các địa phương thuần nông để mang lại hiệu quả kinh tế giúp bà con thoát nghèo và tận dụng được nguồn đất lớn để phát triển mô hình nuôi bò theo quy mô trang trại, đó là chiến lược phát triển lâu dài cần được nhân rộng.

Để có thể băm nhỏ được lượng lớn thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò thì bà con sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, mà lại không đạt được hiệu quả cao. Nhằm giúp đỡ bà con chăn nuôi giảm bớt được sự vất vả, Công Ty Bình Quân đã chế tạo sản xuất thành công ra dòng máy băm cỏ.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về máy và tham khảo thêm các dòng máy chăn nuôi khác, quý khách xem tại đây: https://binhquan.com.vn/may-bam-nghien-da-nang

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay