Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Khởi nghiệp : Nuôi lợn hay nuôi bò lãi cao hơn, ổn định đầu ra ?

Phạm Văn Mạnh | 17/10/2018

Bạn có tin không nuôi bò thịt lãi cao hơn so với các loài gia súc, gia cầm khác mà chỉ tốn một nửa công sức chăn nuôi, không lo đầu ra mất giá.

 

con bò

 

Tại sao nên nuôi bò thịt

Nhu cầu tiêu thụ lượng thịt bò của người tiêu dùng  ngày càng lớn trong khi nguồn cung lại đang trong tình trạng thiếu hụt gây nên mất cân đối trong thị trường.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân đã đẩy giá bò thịt lên cao. Trung bình giá thịt bò giao động khoảng 220.000 đến 250.000 đồng/1 kg còn thịt lớn có giá trung bình từ 60.000 đến 120.000 đồng/1 kg cao gấp 2-4 lần so với thịt lợn.

 Khả năng kháng bệnh ở bò tốt hơn so với nuôi lợn thịt hay gà thịt nên việc chăn nuôi cũng dễ dàng hơn. Mặt khác, chất thải của bò thải ra cũng không gây ô nhiễm môi trường như gà và lớn…

Giá trị kinh tế của thịt bò là rất cao trong khi chi phí và công sức chăn nuôi không quá vất vả hay tốn kém do bò chủ yếu ăn rơm rạ, phụ pẩm nông nghiệp có sẵn  tại địa phương nên ít tốn kém việc mua thức ăn. Phần chi phí lớn nhất từ khi bắt đầu chăn nuôi đến khi có lãi đó là con giống.

Thời gian nuôi ngắn từ khi sinh đến lúc mổ thịt thường chỉ từ 2 đến 3 năm tuổi nếu chăm sốc tốt trọng lượng trung bình mỗi con dao động từ khoảng 150 kg đến 200 kg lúc này bò sinh trưởng đạt được 70 đến 90%.

Chính vì vậy, mà từ chăn nuôi bò thịt đã giúp nhiều bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhanh chóng và chắc chắn không có con vật nào đem lại hiệu quả cao đến như vậy.

Làm sao nuôi được bò mau lớn

Để thành công dù bất kỳ ở lĩnh vực nào trước khi bắt tay nuôi bò thịt, bà con nên dành thời gian nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ khâu chọn giống, làm chuồng, chế biến thức ăn, xử lý chất thải đến cách nuôi dưỡng chăm sóc và phòng bệnh đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý chăn nuôi bò mà chúng tôi muốn chi sẻ với bà con:

- Chọn giống:

Vì giống bò quyết định tới năng xuất chất lượng thịt và giá thành sau này. Bà con nên chọn bê lai, có bộ khung xương to khỏe mạnh, lông nhuyễn, có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông và vai cân xứng…

con bò

- Xây chuồng trại

Xây chuồng tại ở nới khô ráo, có lán che đảm bảo ấm vào mùa đông mát vào mùa hè.Thiết kế chuồng 1 hoặc 2 dãy, định mức từ 2 đến 3 m2 /con. Thiết kế  máng ăn và máng uống quy củ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Xây hầm biogas để xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh, đồng thời có thể làm chất đốt để đun nấu và thắp sáng.

- Thức ăn chăn nuôi

 Để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, phải đáp ứng cho bò ăn 2,5% - 3% trọng lướng cơ thể của bò. Ví dụ, nếu bò có trọng lượng 100 kg thì trong một ngày cần phải cung cấp khoảng 2,5 - 3 kg chất khô và khoảng 5 đến 10 kg thức ăn thô xanh.

Khẩu phần ăn hoàn chỉnh phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm: thức ăn thô xanh, phụ phẩm, tinh bột, chất khoáng và vitamin.

Thức ăn thô xanh: Gồm các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp ( bã bia, rỉ mật, bã đậu..)

Thức ăn tinh bột tổng hợp: Ngô, khoai, sắn nghiền nhỏ, khô dầu lạc… thức ăn tinh bột chiếm khoảng 35 đến 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò.

Thời gian đầu nên cho bò tập ăn thức ăn thô xanh, sử dụng thức ăn tinh với lượng vừa phải để cho bò quen với khẩu phần ăn tránh cho bò ngộ độc acidosis gây thiệt hại.

Bà con nên sử dụng máy chế biến thức ăn, máy băm nghiền đa năng áp dụng vào trong chăn nuôi để đạt năng suất lao động cao nhất, giảm giá thành thức ăn và vừa tận dụng được nguồn lương thực sẵn có tại địa phương lại chủ động tiết kiệm được nguồn chi phí lâu dài.

 

máy xay nghiền đa năng

                                       

Chi tiết xem ngay tại đây:   https://binhquan.com.vn/may-xay-nghien-da-nang

 

- Phòng ngừa bệnh dịch

Thực hiện phương châm “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh”  vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ. Phun thuốc diệt ruồi, muỗi, gián chuột… hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò. Tuân thủ tiêm phòng ngăn ngừa chống lại các loại bệnh phổ biến như lở mồm lang móng…

Trên đây là một số lưu ý trong chăn nuôi bò thịt chất lượng. Chúc bà con thành công!!!

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay