Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Nhà nông giàu lên nhanh chóng nhờ chăn nuôi bò 3B (BBB)

Phạm Văn Mạnh | 19/10/2018

Đặc điểm

Bò 3B hay còn được gọi là bò lang trắng xanh Bỉ là  một trong các giống bò siêu thịt hiện nay. Ra đời từ năm 1919 nhờ lai tạo giống bò địa phương của Bỉ và bò Shorthorn (Pháp).

 

Bò 3B có ngoại hình cơ bắp thân hình đẹp, chắc nịch, cấu trúc xương vững chắc hài hòa với xương sườn tròn. Đặc biệt phần đùi sau và cơ mông phát triển hơn 40% so với bò thường khác.

Trọng lượng ở bò 3B khi trưởng thành trung bình đạt từ 1.000 kg đến 1.200 kg có trường hợp đạt tới 1.400 kg/con còn đối với bò vàng Việt Nam chỉ nặng tầm 200 kg đến 300 kg. Tức tăng gấp 5 lần so với bò thường, tỷ lệ xẻ thịt đạt tới 70%.

 

 

Bò 3B là giống bò thịt đặc biệt được mệnh danh là cỗ máy sản xuất thịt, có khả năng sử dụng thức ăn tốt cho ra chất lượng thịt thơm ngon, hàm lượng chất béo thấp chỉ khoảng 5% thấp hơn từ 2 đến 4 lần so với thịt bò giống khác. Thậm chí hàm lượng Cholesterol trong bò 3B còn ít hơn cả thịt gà nạc đem lại hiệu quả kinh tế cao.  

Kỹ thuật nuôi bò

Yêu cầu chuồng trại

Không chỉ bò 3B mà ngay cả các loại gia cầm, gia súc khác việc cần quan tâm đầu tiên khi bắt đầu chăn nuôi đó là xây dựng chuồng trại. Là nơi ở của bò nên cần đảm bảo khô ráo, ấm vào mùa đông mát vào mùa hè. Nên xây chuồng về hướng nam hoặc đông nam đảm bảo có ánh nắng. Hấp thụ ánh nắng giúp bò nhanh lớn, khỏe mạnh.

Thức ăn cho bò

Sau khi sinh tháng đầu tiên nên để bê ở chung chuồng với bò mẹ, khi bê được từ 30 đến 50 ngày tuổi mỗi ngày bà con nên cho bê ăn cỏ non phơi tái với liều lượng từ 4 đến 8 kg/con bên cạnh đó có thể bổ sung thêm thức ăn tinh từ 0.5kg đến 1.5 kg/1con.

Giai đoạn bê đạt từ 5 đến 15 tháng tuổi lúc này bà con áp dụng phương pháp chăn thả là chính, kết hợp thêm thức ăn thô xanh mỗi ngày bổ sung từ 30 kg đến 40 kg thứ ăn thô xanh, 1 kg đến 2 kg thức ăn tinh. Ngoài ra, bà con có thể cho bò ăn bổ sung thêm rơm khô ủ với ure.

Giai đoạn cuối cùng khi bê đạt từ 16 đến 18 tháng tuổi lúc này đàn bò đã có thể xuất chuồng đem bán. Lượng thức ăn mỗi ngày cũng nhiều hơn trước thức ăn thô xanh dao động từ 30 đên 50 kg, thức ăn tinh lúc này cũng tăng gâp đôi từ 2 đến 3 kg/1 con. Bà con lưu ý luôn có máng uống nước sạch đảm bảo đàn bò được cấp đủ nước.

Chăm sóc và phòng chống dịch bệnh

Cũng giống với các giống bò khác, khi nuôi bò 3B bà con lưu ý các bệnh thường gặp ở bò. “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh”  thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phủ bạt che chắn tránh để côn trùng, chuột, gián lây bệnh, tiêm vác-xin phòng bệnh theo định kỳ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế thú y gần nhất.

 

Mẹo tiết kiệm chi phí khi chăn nuôi bò 3B

Nhu cầu thức ăn ở bò 3B là rất lớn bà con nên tự chế biến thức ăn để tiết kiệm chi phí chăn nuôi bằng cách trang bị thiết bị chuyên chế biến thức ăn vừa tận dụng chủ động được nguồn thức ăn lại tăng năng suất lao động.

 

 

Xem thông tin chi tiêt: https://binhquan.com.vn/may-bam-nghien-da-nang-2

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay