Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Mô hình vườn ao chuồng (VAC) giúp nhà nông làm giàu bền vững

Phạm Văn Mạnh | 05/10/2018

Ngày nay, nền nông nghiệp nước ta đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ kéo theo sự phát triển mô các hình trang trại, trong đó phải kể đến mô hình trang trại kết hợp vườn ao chuồng (VAC).

 

mô hình vac

 VAC tên viết tắt chỉ hệ sinh thái khép kín là một hệ thống canh tác có sự kết hợp chặt chẽ giữ hoạt động làm vườn, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản. Đây là một trong các mô hình phổ biến ở các trang trại đạt hiệu quả cao được bà con ưa chuộng.

Vườn  mang ý nghĩa chỉ hoạt động trồng trọt và chủ yếu chính là trồng các loại cây ăn quả, kết hợp xen với trồng nhiều loại cây trồng khác tiết kiệm không gian vườn, trong rừng, trên nương… Có thể trồng các loại rau sạch, tự cung cấp làm thức ăn trong bữa ăn hàng ngày hay tận dụng làm nguồn thức ăn cho gia súc gia cầm và thủy sản.

 Ao chỉ các hoạt động nuôi trồng thủy sản như tôm, cua, cá sống ở các tầng nước khác nhau ví dụ như ở ao hồ hay trên vùng nước ngọt, nước mặn ven biển…. Ao cung cấp nước tưới cho vườn, tận dụng bùn để chăm bón cây và cung cấp nước để vệ sinh chuồng trại.

Chuồng không chỉ kể đến việc chăn nuôi gia súc trâu bò, gia cầm gà vịt, thu hoạch các sản phẩm sữa, trứng, thịt mà cả các chất thải của chúng còn được tận dụng làm phân bón cho sự phát triển của cây trồng và là nguồn thức ăn trực tiếp cho cá.

Phát triển mô hình VAC đem lại những hiệu quả sau:

mô hình vườn ao chuồng

1. Tăng thu nhập ổn định cuộc sống

Các thành phần trong VAC có mối quan hệ khăng khít với nhau tạo nên một hệ thống canh tác tổng thể, khai thác hết tiềm năng hiệu quả của đất, của nước, điều kiện sinh thái, khí hậu tự nhiên giúp bà con đạt hiệu quả kinh tế cao với mức đầu tư thấp.

 Mô hình với mục tiêu lấy ngắn nuôi dài duy trì bền vững, tận dụng tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi, trồng trọt, hạn chế ô nhiễm môi trường. Không chỉ cung cấp đủ nguồn thức ăn cho gia đình mà còn có thể kinh doanh bán ra ngoài thị trường tăng thu nhập, giải quyết vấn nạn việc làm.

2. Tăng gia năng suất, đa dạng các mặt hàng nông phẩm

Nguồn thức ăn từ động vật đa dạng và phong phú quanh năm theo các mùa, góp phần cung cấp đủ thực phẩm.

Nguồn rau củ quả xanh tươi tự trồng đảm bảo cung cấp các dưỡng chất dinh dưỡng vitamin A,C,E… chất xơ, giữ nguyên được độ tươi ngon sau khi thu hoạch,  không còn nỗi lo chất bảo quả, thuốc trừ sâu hay cá loại thưốc kích thích trong  độc hại.

3. Cải thiện môi trường sống

Việc trồng cây xanh xung quanh nhà tạo được bóng mát đem lại không khí trong lành cải thiện sức khỏe

Tạo việc làm cho người già và những người mắc các bệnh mãn tính giúp họ hoạt động làm việc, giải tỏa tinh thần đem lại thú vui trong cuộc sống.

Chi phí xây dựng trang trại mô hình VAC

Nhìn chung, các hạng mục chi phí cho một trang trại mô hình VAC đúng chuẩn bao gồm:

- Chi phí xây dựng: Chi phí xây dựng lắp đặt chuồng trại, xây kho thức ăn, hệ thuống xử lý nước thải..

- Chi phí máy móc thiết bị: Mua sắm các thiết bị phục vụ cho nhu cầu sản xuất và chăn nuôi bao gồm máy chế biến thức ăn chăn nuôi (như máy trộn thức ăn, máy xay nghiền, máy băm, máy ép cám viên..); hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Máy trộn nguyên liệu nằm nganghttps://binhquan.com.vn/may-tron-nam-ngang

Máy xay đa năng:https://binhquan.com.vn/may-xay-da-nang-inox-new

Máy băm chuối đa năng: https://binhquan.com.vn/may-thai-xay-chuoi-da-nang

Máy ép cám viên:https://binhquan.com.vn/may-ep-vien-chan-nuoi

- Chi phí mua con giống, cây giống: bao gồm chi phí bỏ ra để mua lựa chọn con giống tốt, bảo quản vận chuyển về trang trại đến lúc gieo trồng và chăn nuôi.

- Chi phí nhân công: Bao gồm chi phí trả lương cho công nhân, người làm trong trang trại.

- Ngoài ra, còn có các khoản chi phí khác : Chi phí dự phòng, bảo trì máy móc, phân bón…

 Để giúp bà con tìm kiếm một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các thiết bị máy nông nghiệp phù hợp với mô hình VAC bà con có thể tham khảo địa chỉ công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Quân.  

Là công ty cơ khí chế tạo với hơn 30 năm hình thành và phát triển chuyên sản xuất và cung cấp các loại máy nông nghiệp, máy công nghiệp, máy chế biến thức ăn trong chăn nuôi, … 

máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, nhân viên tư vấn tận tình sẵn sàng phục vụ giải đáp mọi thắc mắc cuả bà con.             

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay