Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Phương pháp ủ chua lục bình (bèo tây) - Nguồn thức ăn bổ dưỡng cho chăn nuôi

Phạm Văn Mạnh | 08/12/2017

Kỹ thuật ủ chua lục bình làm thức ăn chăn nuôi.

Lục bình (tên thường gọi là bèo tây) thường có sẵn ở ao, hồ, sông, suối. Trong lục bình có nhiều dinh dưỡng và khoáng chất để khẩu phần thức ăn của vật nuôi được phong phú, đa dạng hơn.

Vì vậy, để tận dụng nguồn thức ăn xanh có sẵn ấy bà con nên sử dụng phương pháp ủ chua để có thể bảo quản  lâu nguồn nguyên liệu có sẵn đó.

* Phương thức ủ chua lục bình:

Ủ chua là phương thức tạo vi khuẩn lên men khi ở môi trường yếm khí. Đó là phương thức dự trữ thức ăn lâu ngày mang lại nhiều lợi ích trong mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Khi lục bình được bà con vớt lên bỏ hoàn toàn hết rễ, vốn dĩ trong lục bình lượng nước chứa 80 - 90% vì vậy bà con phải phơi héo để giảm thiểu lượng có sẵn trong lục bình.

Và chuẩn bị thêm muối, cám ngô, cám sắn để thời gian lên men có thể nhanh hơn. Các loại tinh bột có nhiệm vụ hút nước, và tăng chất khô cho thức ăn ủ.
Bà con có thể sử dụng
máy băm cỏ trung toa inox Bình Quân để băm nhỏ các loại cỏ voi, bèo tây (lục bình), rau, cỏ, và chuối được chẻ đôi
.

* Các bước ủ chua lục bình: 

* Bước 1: Sử dụng dòng máy băm cỏ 0.75kW Bình Quân để băm nhỏ lục bình từ 2 - 5 cm ( bà con lưu ý phải bỏ hết rễ, bỏ lá vàng, thối, của lục bình) 

* Bước 2: Phơi héo lục bình để lượng nước trong lục bình giảm đi để lục bình có thể ngấm muối, các loại bột cám và quan trọng nhất để tránh lục bình không bị hỏng, lên men nhanh mà vẫn bảo toàn dinh dưỡng của lục bình. 

Bà con phơi lục bình  từ 1 – 6 giờ để giảm 30  – 40% nước có sẵn trong lục bình. Ví dụ: có 100 kg lục bình, sẽ còn lại 60 -70kg lục bình héo. Khi lục bình đã được phơi héo bà con đem cất vào chỗ râm để chuẩn bị cho vào thùng hoặc hố để tiến hành ủ chua.

* Bước 3: Bà con đem 100kg lục bình + 15kg bột cám + 0,5 muối ăn trộn đều lại. Sau đó, bà con cho nguyên liệu đã được trộn đều để vào thùng ủ hoặc hố ủ (bà con lót một lớp rơm, rạ phía dưới có nhiệm vụ hút nước của nguyên liệu).

Cuối cùng bà con chuẩn bị túi nilon buộc kín  chặt thùng ủ hay chèn chặt hố ủ tránh trong quá trình lên men nước bị dính vào làm ảnh hưởng đến việc lên men của nguyên liệu. 

* Bước 4: Thời gian ủ chua từ 10 - 15 ngày, bà con kiểm tra nguyên liệu ủ chua vào 3- 4 ngày đầu. Khi nguyên liệu đã được lên men thành công bà con cất giữ thành phẩm ở nơi khô ráo, tránh nước vào. Thời gian sử dụng thành phẩm ủ chua từ 4 - 6 tháng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, mời quý khách tham khảo: Máy Băm Cỏ Trung Toa Inox

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay