Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Phương pháp ủ chua lá sắn - Tạo nguồn thức ăn chăn nuôi phong phú

Phạm Văn Mạnh | 29/11/2017

Ủ chua là phương pháp dự trữ và bảo quản thức ăn thô xanh như: cỏ voi, bèo tây, rau, cỏ,... hoặc các phụ phẩm khác thông qua quy trình ủ yếm khí thức ăn. Trong thức ăn ủ chua thường cung cấp cho gia cầm, gia súc đầy đủ lượng khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng khác.

cách ủ chua cỏ

Việc tạo ra nguồn thức ăn ủ chua từ nhiều nguyên liệu rất đa dạng và có sẵn tại các hộ gia đình. Vì vậy, nguồn thức ăn ủ chua giúp cho nguồn thức ăn của bà con được bảo quản lâu. 

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho việc ủ chua:

Các nguyên liệu chuẩn bị:
- Lá sắn: 110kg
- Cám ngô: 2 -3kg
- Muối ăn: 1.5kg 
- Rỉ mật: 3.5 lít

2. Các vật liệu dùng để ủ:

Có thể dùng túi Nilon, đào hố trong đất, và tận dụng thùng phi để ủ nguyên liệu. Hố ủ có thể hình vuông, chữ nhật, hoặc hình tròn (nên sử dụng hố ủ hình tròn để có thể nén chặt các nguyên liệu để có thể ủ chua đúng cách).

ủ chua cỏ cho bò

Trong hố ủ hoặc thùng ủ cần phải đảm bảo sạch sẽ, chắc chắn, và quan trọng nhất không được cho không khí và nước ngấm vào để tránh nguồn thức ăn ú chua bị hỏng.

3. Các bước tiến hành:

 Vệ sinh hố ủ hoặc thùng phi thật sạch sẽ. Đem nguyên liệu lá sắn phơi khô và chú ý phơi nguyên liệu phải được phơi khô đều. Sau đó, sử dụng máy xay nghiền đa năng Bình Quân để có thể băm nhỏ lá sắn và xay nhuyễn củ sắn, máy có thể tạo hiệu quả năng suất cao: 150 - 200kg/h.

máy xay nghiền đa năng
 

Tiếp đến trộn đều nguyên liệu đã được băm nhỏ và xay nhuyễn trộn với cám ngô và muối ăn. Khi đã trộn xong bà con tiến hành ủ chua.

- Ủ bằng hố ủ: Phía dưới hố ủ bà con chuẩn bị rải một lớp rơm hoặc bã mía khô dày khoảng 10 - 15cm có tác dụng hút nước chua để nước chua lắng xuống.

Nguyên liệu ủ chua được rải đến đâu bà con phải nén chặt đến đó và chú ý mỗi lớp nguyên liệu bà con rắc 1 lượt cám ngô và muối ăn để giúp cho quá trình lên men được tốt nhất.

Ủ chặt nguyên liệu bằng cách phủ kín nilon quanh hố để tránh không khí vào, và khi vào mùa mưa nước mưa sẽ thầm vào hố ủ.

4. Thời gian ủ:

- Mùa hè: sau khi ủ từ 7 - 10 ngày
- Mùa đông sẽ từ  10 - 15 ngày để có thể cho vật nuôi ăn
- Khi thức ăn ủ chua thành công sẽ có màu vàng và thơm như dưa cải muối. Và thời gian bảo quản: từ 5 - 6 tháng.

ủ cỏ cho bò

5. Cách sử dụng nguồn thức ăn ủ chua đúng cách:

Đầu tiên, phải cho gia cầm, gia súc tập ăn ít một sau đó mới có thể tăng phần thức ăn ủ chua cho vật nuôi. 

Khi đã lấy lượng thức ăn cho vật nuôi vừa đủ bà con phải phủ chặt túi nilon lại tránh để cho không khí vào làm thức ăn bị hỏng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, mời quý khách tham khảo: Máy xay nghiền đa năng

Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi !

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay