Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Công thức trộn cám cho gà từ nguyên liệu có sẵn ở nhà nông

Phạm Văn Mạnh | 03/07/2019

Công thức phối trộn thức ăn cho gà đạt hiệu quả cao

Nếu khẩu phần ăn cho gà có đủ chất dinh dưỡng với tỷ lệ phối trộn hợp lý giữa các chất đạm, bột đường, chất béo, chất khoáng, vitamin thì gà sẽ sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, lớn nhanh. Và ngược lại, nếu khẩu phần ăn pha trộn không hợp lý, đủ chất này nhưng lại thiếu chất kia, khi cho gà ăn sẽ bị bệnh tật, trống mái sinh sản đều không tốt.

Điều đó cho người chăn nuôi thấy rằng: nuôi gà với quy mô lớn thì bà con phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của gà qua từng giai đoạn phát triển ra sao, để theo đó mà tính khẩu phần ăn cho đàn gà hợp lý, cho có lợi. Vì gà có khỏe mạnh, chóng lớn, đẻ sai thì chủ nuôi mới thu được nhiều lợi nhuận. Nuôi gà công nghiệp người chăn nuôi cần phải biết nhu cầu về chất đạm và chất bột đường của gà ra sao để cho chúng ăn đúng mức.

Để tham khảo chăn nuôi gà nên sử dụng máy ép cám viên nào ?

Tỷ lệ chất bột đường trong khẩu phần ăn của gà được tính như sau:

- Gà trưởng thành: từ 54 - 60%

- Gà đẻ: từ 50- 55%

- Gà vài tuần tuổi: 40 - 45%

- Gà thịt: 60 65%

- Gà giò: 50 - 55%

Xin được lưu ý thêm là tỷ lệ chất bột đường trong khẩu phần ăn của gà cần pahri được tính toán sao cho hợp lý, nếu thiếu sẽ không cung cấp đủ nhiệt lượng cho gà khiến gà còi cọc, chậm lớn. Ngược lại, nếu dư thừa chất bột đường sẽ sinh ra lớp mỡ dự trữ khiến gà bị mập. Như vậy nuôi gà thịt thì sẽ có lợi, còn gà mái đẻ thì nân, trống cũng giảm khả năng đạp mái.

Tỷ lệ chất đạm trong khẩu phần ăn của gà như sau:

- Gà vài tuần tuổi: 19 - 21%

- Gà thịt: 12 - 15%

- Gà giò: 18%

- Gà đẻ: 16 - 18%

Lưu ý: khẩu phần ăn của gà có tỷ lệ đạm quá cao sẽ gây hại cho sức khỏe của gà, thậm trí có thể giết chết gà. Nhưng nếu tỷ lệ đạm thấp thì gà sẽ ốm yếu, bệnh tật và tăng trưởng chậm.

* Tính khẩu phần thức ăn cho gà

Đến đây, chúng ta đã biết đến những thành phần các chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn của gà gồm những nguyên liệu gì và tỷ lệ những nguyên liệu ra sao. Đồng thời người chăn nuôi cũng nắm rõ được nhu cầu ăn uống của gà trong từng gia đoạn phát triển. Từ đó, ta có thể tự tìm ra một công twhsc về khẩu phần ăn thích hợp đối với từng giai đoạn của gà.

Nên tự khắt khe với chính mình trong việc chọn lựa chọn một công thức về khẩu phần ăn hợp lý nhất, bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi, rồi sau đó sẽ tự tìm lấy câu trả lời. Ví dụ như:

- Có nên tăng thêm khoáng chất cho gà con không ?

- Có nên bớt cám thay bằng tấm không ?

- Liệu tỷ lệ chất đạm trong công thức có thiếu không ?

- Tỷ lệ giữa các chất như vậy đã phù hợp chưa ?

Khi có sự cân nhắc, đắn đo, ta có thể dễ dàng tìm được cho mình công thức để nuôi gà. Bà con tham khảo qua vài công twhsc sau đây nhé:

Công thức khẩu phần ăn cho gà đẻ

Công thức khẩu phần ăn cho gà con

Công thức khẩu phần ăn cho gà giò

Công thức khẩu phần ăn cho gà thịt

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều máy móc thiết bị giúp người chăn nuôi tận dụng những nguyên liệu có sẵn tại nhà, tại địa phương để chế biến thức ăn cho vật nuôi. bà con có thể tham khảo những dòng máy trong chăn nuôi tại đây: https://binhquan.com.vn/may-nghien-thuc-an-gia-suc

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay