Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Có nên cho gà, vịt, bò ăn cây chuối? Lợi ích từ thân cây chuối

Phạm Văn Mạnh | 22/06/2019

Ở tại vùng quê nông thôn, thân cây chuối không còn quá lạ lẫm với những người chăn nuôi. Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm ngoài việc cho chúng ăn cám hằng ngày thì bà con còn tận dụng thân cây chuối để cho heo, gà, vịt, bò ăn. Vậy việc cho các loại gia súc, gia cầm ăn thân cây chuối có tác dụng gì? Và có nên cho gia cầm, gia súc ăn thân chuối hay không?

Thực chất, thân cây chuối lại là nguồn nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt đối với các loại vật nuôi như heo, bò, gà, vịt. Bên cạnh việc cho đàn vật nuôi ăn thóc, cám thì người chăn nuôi còn cho chúng ăn thêm thân cây chuối để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin hằng ngày. Hơn thế nữa, khi cho gia cầm, gia súc ăn thân cây chuối sẽ mang lại những lợi ích nhu sau:

- Chống viên nhiễm: khi để gà chọi tham gia các cuộc chiến thì việc nhiễm trùng dường như là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, việc cho gà ăn cây chuối hằng ngày có vai trò giúp gà tăng cường khánh sinh và chống viêm nhiễm khi gà bị trầy xước,...

- Có lợi cho đường tiêu hóa: trong thân cây chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và lợi khuẩn chuyển hóa có lợi cho đường ruột. Khi cho gia cầm, gia súc ăn thân cây chuối với tỷ lệ hợp lý, bạn sẽ giúp chúng mjanh khởi hơn, tránh nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy hay táo bón,...

- Ổn định đường huyết: việc giữ cho lượng đường ổn định là điều cực kì cần thiết, đặc biệt là đối với các loại gà chọi. Vì thế nếu bạn chưa từng cho gà ăn cây chuối thì bạn nên bổ sung thêm vào bữa ăn hàng ngày của chúng để tăng cường sức khỏe.

Câu hỏi có nên cho gia cầm, gia súc ăn cây chuối hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Bổ sung thêm rau chuối vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bà con bù đắp cho gia cầm, gia súc thêm chất dinh dưỡng còn thiếu hụt, giúp chúng khỏe mạnh và nhanh lớn.

Những giá trị dinh dưỡng của thân cây chuối đối với gia cầm, gia súc

Trên thực tế, thân cây chuối là một trong những  loại thực phẩm có tác dụng thay thế rau dùng để bổ sung vào quá trình ăn uống của gia cầm, gia súc. Ở các vùng quê, thân cây chuối có rất nhiều nên để tiết kiệm tiền mua cám công nghiệp và rau, bà con thường sử dụng thân cây chuối để cho vật nuôi ăn rất tiện lợi. Tuy nhiên, bên cạnh đó thân cây chuối còn có những giá trị dinh dưỡng đáng kể đối với gia cầm, gia súc như sau:

- Nhựa cây chuối và củ chuối có khả năng chống viêm nhiễm, ổn định hệ bài tiết của cơ thể. Nếu cho gà , vịt ăn thân cây chuối, chúng sẽ có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn so với những vật nuôi khác không ăn.

- Trong thân cây chuối chứa nhiều nước, lipit, protein giúp cung cấp một số chất cơ bản cho gà, đặc biệt là đối với gà chọi. Trong mùa nắng nóng, cho gà, vịt ăn cây chuối sẽ hạn chế được tình trạng mất nước, đem lại nguồn năng lượng hoạt động dồi dào.

Hàm lượng canxi và phốt pho trong thân cây chuối cũng có thể tận dụng để nuôi lớn gà thay vì bà con phải tốn tiền mua những thức ăn đắt hơn.

Qua những thông tin trên, bà con cũng thấy được những lợi ích của thân cây chuối mang lại đối với gia cầm, gia súc ( đặc biệt là đối với gà, vịt )

Cho gia cầm, gia súc ăn cây chuối như nào là hợp lý ?

Cách chế biến thân cây chuối để cho gia cầm, gia súc ăn vô cùng đơn giản, bình thường ngoài tự nhiên chúng ta vẫn thấy gà thường tự đào bới và mổ vào thân cây chuối để ăn. Do vậy, sau khi đã thu hoạch quả thì bà con có thể chặt cây chuối xuống, bóc bớt bẹ đã già và sau đó băm nhỏ để gia cầm, gia súc có thể ăn được.

Bà con có thể cho gia cầm, gia súc ăn trực tiếp hoặc trộn thân cây chuối với bột cám, thức ăn khô để cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Chuối kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp gia cầm, gia súc mau lớn.

Đặc biệt, thân cây chuối rất thích hợp với gà chọi thả vườn, vì trong quá trình thay lông, cho gà ăn chuối sẽ kích thích cho lông mọc nhanh hơn và myojwt hơn.

Trong quá trình băm nhỏ thân cây chuối, chúng tôi xin giới thiệu tới bà con dòng máy băm chuối đa năng giúp giảm thời gian và nâng cao hiệu quả kinh tế

Để tham khảo thêm các dòng máy chăn nuôi khác: https://binhquan.com.vn/may-nghien-thuc-an-gia-suc

 

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay