Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Chuẩn bị làm trang trại nuôi bò nên trồng loại cỏ nào mọc nhanh

Phạm Văn Mạnh | 12/07/2019

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến khả năng sinh trưởng cũng như định giá đầu ra chăn nuôi là thức ăn. Trong đó, chăn nuôi bò thì nguồn thức ăn quan trọng nhất là thức ăn thô xanh, và chủ yếu là cỏ. Qua bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu mô hình trồng cỏ voi để đem lại năng suất cao nhất cho bà con.

* Đặc điểm của cỏ voi

Cỏ voi có nhiều loại giống như cỏ voi tím, cỏ voi xanh. Cỏ voi có hình dáng thân đứng, là giống cỏ phù hợp cho chăn nuôi bò theo quy mô trang trại. Thời gian trồng cỏ voi thích hợp nhất là từ tháng 2 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Vào mùa khô, bà con không chủ động được nguồn nước tưới thì có thể thu hoạch quanh năm. Chu kỳ kinh tế của cỏ voi là từ 3 - 4 năm, nếu chăm sóc tốt thì có thể cho năng suất cao trong vòng 10 năm.

* Xây dựng mô hình trồng cỏ voi

- Chuẩn bị đất

Bà con có thể trồng cỏ voi theo hướng chuyên canh và thâm canh hoặc trồng cỏ voi vừa làm hàng rào vừa làm cỏ nuôi bò. Trong trường hợp trồng chuyên canh và thâm canh, bà con cần chọn loại đất phù hợp với yêu cầu của cỏ voi. Đó là loại đất có tầng canh tác trên 30cm, nhiều màu, tơi xốp, thoát nước, có độ ẩm trung bình đến hơi khô. Độ PH của đất từ 6 - 7, cần cày sâu, bừa kỹ và làm sạch cỏ dại, đồng thời san phẳng đất. Rạch hàng sâu khoảng 20cm theo hướng đông tây, khoảng cách giữa các hàng là 60cm. Ngoài ra, cũng có thể trồng theo khóm với mật độ giữa các khóm là 40cm và giữa các hàng là 60cm.Trồng theo khóm với mật độ giữa các khóm là 40 cm và giữa các hàng là 60cm.

- Chuẩn bị phân bón

Tùy vào chân ruộng tốt hay xấu mà bà con có thể sử dụng lượng phân bón khác nhau. Trung bình 1ha cần bón 15 - 20 tấn phân chuồng hoai mục, 300 - 400 kg đạm, 250 - 300kg lân và 150 - 200kg kali. Để bón lót toàn bộ theo lòng rãnh trồng cỏ thì dùng phân hữu cơ, phân lân và phân kali. Riêng phân đạm thì chia đều cho các lần thu hoạch và bón thúc sau mỗi lần cắt. Nếu đất chua ( độ pH < 5 ) thì phải bón thêm vôi.

- Cách trồng và chăm sóc

Trồng bằng thân cây, nên chọn những cây mập và hom bánh tẻ. Chặt vát hom với độ dài 25 - 30cm/hom và có 3 - 5 mắt mầm. Mỗi hecta cần 8 - 10 tấn hom. Đặt hom trong lòng rãnh, chếch 450 và cách nhau khoảng 30 - 40cm, lấp đất dày khoảng 5cm sao cho hom nhô lên trên mặt đất khoảng 10cm và đảm bảo mặt đất phằng sau khi lấp. Sau khi trồng được 10 - 15 ngày mầm bắt đầu mọc, bà con tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm và nếu như có hom chết, bà con nên trồng dặm lại, đồng thời làm sạch cỏ dại và dùng cuốc xới xáo nhẹ làm cho đất tơi, thoáng ( chú ý không để chạm vào thân cây giống ). Khi đã trồng được 30 ngày nên tiến hành bón thúc bằng 100kg ure cho mỗi hecta. Dùng cuốc làm sạch cỏ dại thêm vài lần, trước khi cỏ lên cao phủ kín mặt đất.

- Thu hoạch và sử dụng

Sau khi trồng được 80 - 90 ngày thu hoạch đợt đầu ( không nên thu hoạch non khi thu hoạch lần đầu ). Khoảng cách những lần thu hoạch sau là khoảng 30 - 45 ngày, khi thảm cỏ có độ cao khoảng 80 - 120cm. Mỗi lần thu hoạch bà con lưu ý cắt gốc ở độ cao 5cm trên mặt và cắt sạch, không để lại mầm cây, để cho cây mọc lại đều. Cứ sau mỗi lần thu hoạch và cỏ ra lá mới lại tiến hành bón thúc bằng đạm. Có thể dùng cỏ voi cho gia súc ăn tươi hoặc ủ chua để dự trữ cho những thời điểm khan hiếm thức ăn thô xanh.

Đối với những trang trại chăn nuôi nhiều thì lượng thức ăn thô xanh rất là lớn nên để chế biến được lượng lớn nguyên liệu thì cần phải sử dụng đến các máy móc để hỗ trợ.

Công ty Bình Quân xin giới thiệu tới bà con dòng máy chuyên dùng để băm cỏ, giúp bà con vừa tiết kiệm thời gian, giảm bớt công sức lại vừa đạt được hiệu quả cao. Đó là máy băm chuối đa năng, ngoài chức năng băm cỏ voi thì máy còn băm được thân cây chuối, cây ngô tươi, rau bèo, củ quả,... rất thuận tiện.

Để tham khảo thêm: https://binhquan.com.vn/may-nghien-thuc-an-gia-suc

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay