Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Hướng dẫn nuôi và chăm sóc ngan thịt - Siêu lợi nhuận cho các hộ chăn nuôi

Phạm Văn Mạnh | 07/12/2017

Ngày nay, khi yêu cầu của thị trường tăng vọt về lượng tiêu thụ ngan thịt nhiều gia đình đã đầu tư nuôi ngan với quy mô lớn.

Ngan thịt là giống vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, tiêu tốn ít thức ăn, tỷ lệ nuôi sống cao mà giá cả lại hợp lý. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu thiếu kinh nghiệm nên nuôi ngan thường bị thua lỗ do ngan gầy, chậm lớn khiến chất lượng thịt kém ngon.

hình ảnh con ngan
 

Ngày nay, khi yêu cầu của thị trường tăng vọt về lượng tiêu thụ ngan thịt nhiều gia đình đã đầu tư nuôi ngan với quy mô lớn. Ngan thịt là giống vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, tiêu tốn ít thức ăn, tỷ lệ nuôi sống cao mà giá cả lại hợp lý.

Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu thiếu kinh nghiệm nên nuôi ngan thường bị thua lỗ do ngan gầy, chậm lớn khiến chất lượng thịt kém ngon.

hình ảnh hướng dẫn nuôi ngan

 

Khi xây dựng khu chuồng nuôi nên chọn chỗ yên tĩnh xa khu dân cư, khu công nghiệp. Chuồng trại cho vật nuôi thoáng mát, phải được xử lý khử trùng bằng vôi và formol  2-3 lần.

Máng ăn và máng uống phải được để riêng rẽ để tránh làm ẩm cám ăn. Mỗi ngày phải đảm bảo cung cấp đủ 0,3-0,5 lít nước sạch cho mỗi con.

Đối với ngan con cần sử dụng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện, có thể dùng than bếp than lò ủ trấu  đảm bảo cung cấp nhiệt làm ấm cho đàn ngan. 

Khi dùng bếp than cần lưu ý có ống thông khí thải ra ngoài nếu không hàm lượng khí độc cao sẽ ảnh hưởng đến ngan. Ngoài ra nên dùng vải bạt, cót ép để che xung quanh chuồng ngan tránh gió lùa và không khí lạnh vào mùa đông.

Kết hợp với phôi bào, vỏ trấu, rơm khô, sạch được phun thuốc sát trùng để trải sàn chuồng cho đàn ngan. Tuy nhiên phải quét dọn, thay thường xuyên để đảm bảo vi khuẩn gây bệnh không trú ngụ được.

Ngan không thể tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới vào chuồng nên cần đảm bảo được nhiệt độ cung cấp đầy đủ để ngan sinh trưởng bình thường, tránh các bệnh về hô hấp, tiêu hóa.

Chuồng ngan nên bố trí nơi thoáng có thể đón được ánh sáng tự nhiên đồng thời nên có sân vườn rộng rãi để ngan có thể vận động và tắm rửa. Không nên nuôi quá nhiều ngan trong một chuồng, cần phân bố hợp lý để ngan sinh trưởng và phát triển, tốt hạn chế lây truyền bênh tật.

 

Kỹ thuật cho ngan thịt ăn

Ngan thích ăn những cám dạng mảnh như ngô, đậu tương, thóc và rau xanh… đây đều là những nguyên liệu có sẵn tại địa phương nhằm giảm thiểu chi phí chăn nuôi cho bà con.

Thức ăn cho ngan thịt phải được đảm bảo luôn mới, thơm ngon, không bị ẩm mốc. Thức ăn cần được cân đối về thành phần dinh dưỡng , sử dụng nhiều loại nguyên liệu phối trộn để bổ sung các chất cần thiết cho ngan sinh trưởng tốt.

 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để phối trộn thức ăn cho ngan cần có 40% ngô hạt, 30% đỗ tương hạt, 20% thóc hạt hoặc sắn khô và 10% bột cá nhạt có thể thay thế bằng bột thịt xương, premix khoáng, khô dầu, bánh dầu dừa… để thay đổi khẩu phần kích thích ăn ngon cho ngan.

 

Bước 2: Chế biến thức ăn cho ngan

Các loại hạt ngô, đỗ tương, thóc, sắn khô cần được nghiền nhỏ thành cám để phối trộn thức ăn cho ngan. Bà con có thể mua bột cám bán trên thị trường hoặc tự chế biến bột cám để tận dụng các phụ phẩm sẵn có trong gia đình, tiết kiệm được chi phí.

Bột cám sẽ được nghiền thành bằng cách thủ công sử dụng cối nghiền tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian và cám bị sạn. Để hạn chế được điều đó, bà con nên sử dụng các loại máy xay đa năng của Công ty Bình Quân để rút ngắn được khâu chế biến thức ăn mà cho năng cao đạt 50-60kg/giờ.

máy xay nghiền đa năng

 

Nguyên liệu sau khi được nghiền cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo tránh ẩm mốc hoặc để đảm bảo cám luôn thơm ngon mỗi ngày bà con có thể xay cám một lần và dùng ăn ngay trong ngày là tốt nhất.

Bột cám trước khi mang cho ngan ăn phải phối trộn đều với nhau theo tỷ lệ trên. Khi trộn cám cần phải đảo đều tay để các nguyên liệu được phân bố đều trong hỗn hợp, tránh tình trang chỗ thì thừa chỗ thì thiếu hụt thành phần dinh dưỡng nhất định khiến đàn ngan phát triển không đồng đều.

 

Bước 3: Kỹ thuật cho ngan thịt ăn

Trước khi tiến hành cho ngan ăn cần phải dọn dẹp máng ăn, bỏ những thức ăn thừa của bữa trước đi và thay thế bằng thức ăn mới nhiều lần trong ngày, tách những con nhỏ ăn riêng để đàn ngan được phát triển đều.

Giai đoạn 1-21 ngày tuổi: Thức ăn đạm chiếm 20%. Giai đoạn này dùng thức ăn dạng viên trộn với thức ăn giàu đạm. Khi cho ăn nên để 15-20 con ăn một  máng quay, đối vơi sngan thả thì nên rắc thức ăn đồng đều và rộng trên nền để cả đàn ngan ăn cùng một lúc.

Giai đoạn 22-56 ngày tuổi: Đạm trong thức ăn giảm còn 16%. Ở giai đoạn này chủ yếu giữ cho đàn ngan phát triển trọng lượng. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến chất lương thịt và năng suất ngan sau này. Khối lượng thức ăn cần được điều chỉnh cân đối, tăng dần theo từng độ tuổi để đàn ngan phát triển bình thường, không nên thúc lớn và kết hợp thêm rau xanh cho ngan ăn khi đạt 5-12 tuần tuổi.

 

Bước 4: Chăm sóc cho đàn ngan

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của từng con ngan xem có dấu hiệu gì bất thường không, nếu có cần phải tách khỏi đàn ngay để tránh lây truyền sang cho cả đàn. Ngoài ra, nên tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan, bênh dịch tả cho đàn ngan theo từng độ tuổi.

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi cho bà con về cách chăm sóc và chăn nuôi ngan thịt - Siêu lợi nhuận cho các hộ chăn nuôi. Hy vọng bài viết mang lại cho bà con những thông tin hữu ích, thiết thực giúp bà con làm giàu từ chính quê hương của mình.

Để đặt mua máy bà con có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 09.1234.2772 - 09.1579.2332 - 024.33.747474 hoặc để lại lời nhắn kèm thông tin số điện thoại bên dưới chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

>>> Quý khách có thể tham khảo thêm các dòng máy khác do công ty trực tiếp sản xuất:

- Máy băm chuối

- Máy nghiền thức ăn chăn nuôi

- Máy ép cám viên

- Máy trộn nguyên liệu

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay