Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Chăn nuôi đà điểu cho ăn gì ? Mô hình chăn nuôi đà điểu hiệu quả

Phạm Văn Mạnh | 16/06/2019

Chứng kiến sự thành công của nhiều mô hình chăn nuôi đà điểu, một số địa phương nông nghiệp đổi mới đã phát động phong trào khuyến khích chăn nuôi đà điểu theo mô hình, hướng cho người dân làm giàu từ ngành chăn nuôi. Dưới đây là những kỹ thuật chăn nuôi đà điểu theo mô hình, tối ưu năng suất nhất.

Tại sao nên chăn nuôi đà điểu theo mô hình ?

Đà điểu là một loài chim dưới đất, thích hợp sống trong điều kiện sa mạc và đà điều là một loài động vật có giá trị kinh tế cao nên được nhiều hộ dân chăn nuôi với mục đích làm giàu trên mảnh đất khô cằn. Đặc điểm chung của các giống đà điểu là chúng có khả năng tăng trưởng rất tốt và có ít bệnh dịch nên kỹ thuật chăn nuôi đà điểu không khó để người dân làm quen.

Tuy nhiên, để đà điểu có thể phát triển khỏe mạnh và tiết kiệm chi phí cho bà con thì khuyến khích bà con nuôi đà điểu theo mô hình. Một mô hình chăn nuôi đà điểu đúng kỹ thuật sẽ giúp bà con giảm chi phí nhân công, tránh rủi ro về bệnh tật và dễ dàng nhân rộng quy mô đột phá doanh thu cho bà con.

Chuồng trại chăn nuôi đà điểu theo mô hình

Bắt nguồn từ những vùng đất sa mạc nên khi xây dựng chuồng trại bà con cần đảm bảo không gian rộng, khô thoáng, đất cát tự nhiên và nên tạo ra những bãi cát rộng để đà điểu có thể đằm mình trong cát. Mang đặc tính của một loài chim nên đà điểu rất năng động, chúng thường chạy rất nhiên và khỏe nên chuồng trại cần phải rộng từ 100m2 trở lên, có rào chắn chắc chắn. Đà điểu sẽ thỏa sức chạy nhảy như một hình thức tập luyện để có thịt săn chắc và chất lượng tốt nhất.

Là loài chim sống trên sa mạc, nơi mà luôn có nhiều mối nguy hiểm rình rập nên đà điểu có đặc tính hệ thần kinh rất phát triển. Chúng dễ dàng phát hiện ra những tiếng động như tiếng người đi lại, tiếng động vật khác,... Khi phát hiện ra tiếng động lạ, chúng thường sợ hãi, thu lại một góc và có thể hoảng loạn, lồng lộn chạy giẫm đạp, lao vào nhau, thậm chí đâm vào rào chắn, chướng ngại vật. Việc chuồng trại chăn nuôi đà điểu không đảm bảo được sự yên tĩnh cần thiết sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của chúng và khiến chúng tự tạo ra những vết thương không đáng có.

Cách chăn nuôi đà điểu đúng kỹ thuật

Đà điểu là loài chim ăn tạp nên chúng có thể ăn bất cứ thứ gì vừa miệng. Vì thế, bà con chăn nuôi cần dọn sạch những vật thể không phải thức ăn khỏi chuồng nuôi như chai lọ, gạch ngói, mảnh sành sứ,... những vật thể có thể gây tắc ruột, làm rách miệng và dạ dày dẫn đến chết.

Máng ăn, máng uống: mỗi con đà điểu trưởng thành có kích thước rất lơn. Chúng thường cao từ 2m - 3m, vì thế để có cách chăn nuôi đà điểu tốt nhất bà con nên làm máng ăn cho đà điểu cao khoảng 80cm ( ở độ cao này đà điểu sẽ không phải cúi quá sâu để lấy thức ăn và cũng không làm đổ thức ăn). Các máng ăn và uống cho đà điểu nên làm bằng bê tông hoặc đóng gỗ, mỗi máng có thể cho 4 đến 5 con.

Thức ăn cho đà điểu: khâu quan trọng nhất trong chăn nuôi đà điểu là khâu chuẩn bị thức ăn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp. Đà điểu tiêu hóa chất xơ tốt nhất là các loại rau cỏ xanh nên bà con cần trồng nhiều rau xanh, sau đó băm nhỏ để vừa miệng với đà điểu. Ngoài ra, bà con có thể cho đà điểu ăn thêm một số loại thức ăn tinh bột để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết. Trong quá trình chăn nuôi, khi đà điểu được khoảng 5 tháng tuổi sẽ có nhu cầu cao về đạm và vitamin. Nếu bà con cung cấp đủ các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm và vitamin có thể giúp chúng tăng tối đa 15kg/tháng.

Như vậy, khi bà con chăn nuôi đà điểu đúng kỹ thuật, đúng cách sẽ giúp bà con dễ dàng quản lý trang trại của mình và có nguồn thu nhập lớn. Cách chăn nuôi đà điểu theo mô hình sẽ giúp bà con giảm bớt chi phí nhân công, giảm thời gian trưởng thành và xuất bán.

 

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay