Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn từ 30 ngày tuổi đến xuất chuồng

Phạm Văn Mạnh | 03/01/2019

Cho gà ăn như thế nào cho đúng? Gà nhanh xuất chuồng mà lại được giá? Trong khuôn khổ bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trộn thức ăn cho gà thả vườn từ 30 ngày tuổi đến xuất chuồng.

 

đàn gà

Giai đoạn gà từ 1 đến 30 ngày tuổi có thể cho gà ăn thức ăn chuyên dụng, vì gà con ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần nên nguyên liệu thức ăn cần phải có chất lượng tốt.  Nhu cầu chất đạm từ 19 – 21%; 40 – 45% chất bột đường;

Giai đoạn gà thả vườn từ ngày thứ 30 đến khi xuất chuồng sẽ cho ăn thức ăn tự trộn. Nhu cầu về đạm chiếm khoảng từ 16 - 18%. Để gà chóng lớn nhanh xuất chuồng làm sao phải đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất trong khẩu phần ăn mỗi ngày với các nhóm chính sau:

1. Nhóm thức ăn giàu protein

Protein hay còn gọi chất đạm một trong những dưỡng chất ảnh hưởng đến sự phát triển của vật nuôi. Protenin gồm 2 nhóm: Protein động vật và Protein thực vật

- Protein thực vật: Có trong các loại đậu (đỗ) như đậu xanh (23,7%); Mậu mèo (22%); đậu tương… Khi sử dụng các loại đậu này cho gà ăn cần lưu ý sơ chế rang hoặc hấp chín trước để loại bỏ độc tố. Ngoài ra, bà con có thể thay thế bằng khô dầu, vừng, bã đậu…

- Protein động vật: Có trong bột cá một đểm lưu ý đó là gia cầm kỹ mặn nên chỉ cho ăn bột cá nhạt với tỷ lệ 5-10% khẩu phần. Các loại tôm, tép, cua, ốc,… đều là thức ăn tốt cho gia cầm.

2. Nhóm bột đường

- Ngô: Thức ăn tinh bột tốt nhất để nuôi gia cầm chiếm tỷ lệ cao 30 – 50 % khẩu phần, Trong ngô có chứa nhiều Vitamin A và chất caroten. Đặc biệt, gà khi ăn ngô cho thịt và lòng trứng vàng hấp dẫn.

Đối với gà con nên xay ngô thành bột đến khi gà được 30 – 40 ngày tuổi cho ăn ngô mảnh. Còn khi gà trưởng thành có thể để nguyên hạt nhưng nên xay mảnh cho gà ăn là tốt nhất.

- Thóc: Chiếm 20 – 30% khẩu phần đối với gà nội thả vườn thì đây là một trong những loại thức ăn chính. Còn đối với gà mái đẻ để thóc ngâm mọc mầm vì thóc lúc này chứa nhiều vitamin D, E

3. Nhóm chất khoáng

Thức ăn khoáng giúp cho gà tạo xương, tạo muối khoáng trong máu, hình thành vỏ trứng. Những chất khoáng cần thiết nhất là canxi, photpho và muối.

- Photpho và canxi có nhiều trong bột xương, tuy nhiên không quá 2-3% khẩu phần.

- Bột vỏ sò: Chiếm 2-5% lượng khẩu phần ăn hoặc có thể tận dụng vỏ trứng xay nhỏ.

Xây dựng khẩu phần ăn cho gà

Nguồn thức ăn chủ yếu là cám gạo, cám ngô, đậu tương, bột sắn.. bà con có thể tham khảo tỷ lệ như sau:

 

khẩu phần ăn cho gà

 

Ước tính định mức thức ăn cho gà dựa theo số ngày tuổi:

Giai đoạn gà con dưới 30 ngày tuổi; Cho ăn nhiều lần trong ngày trung binhg từ 4 đến 6 lần/ngày.

Khi gà được từ 30 ngày tuổi trở đi cho đến khi xuất chuồng: Cho ăn đủ bữa 2 lần/ngày. Đặc biệt ở giai đoạn này gà liên tục tăng trưởng nhanh, đồng thời tích nhiều mỡ.

THIẾT BỊ CHĂN NUÔI

Cung cấp thức ăn chăn nuôi luôn là vấn đề đau đầu với các hộ chăn nuôi đặc biệt là các hộ chăn nuôi quy mô lớn. Tự chuẩn bị thì vất vả làm bao nhiêu cũng không đủ nên đang có khá nhiều hộ gia đình phụ thuộc vào cám viên công nghiệp. 

Việc tự chế biến chuẩn bị thức ăn chăn nuôi sẽ dễ dàng hơn khi bà con biết tận dụng máy móc vào chế biến. Bỏ ra chi phí ban đầu nhưng mang lại hiệu quả lâu dài về sau:

- Tận dụng nguyên liệu sẵn có tiết kiệm chi phí chăn nuôi

- Máy móc thay thế sức người giảm bớt gánh nặng cho bà con mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

- Năng suất cao đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn chăn nuôi mà không cần phụ thuộc vào mua cám ngoài với giá cao.

Các dòng máy chế biến thức ăn chăn nuôi sản xuất trực tiếp trong nước

máy chế biến thức ăn chăn nuôi

>>>>Click vào link để biết thêm thông tin chi tiết

- Máy băm chuối: Băm nhỏ các loại rau xanh, cỏ voi, rau bèo, cây chuối.... 

- Máy nghiền 10 gia đình buông thẳng: Nghiền các loại nông phẩm khô, ngô hạt, khoai sắn... thành bột cám 

- Máy ép cám viên: hay còn gọi là máy làm cám viên từ chính hoa màu sẵn có 

 

Địa chỉ nhà sản xuất và cung cấp

Được chế tạo bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm trong nước trực tiếp sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Quân. Công ty có trụ sở tại Tx Sơn Tây - Tp Hà Nội nên bà con có thể trực tiếp đến xem và thử vận hành máy khi đặt mua hàng dưới sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật. Hoặc liên hệ đặt mua hàng online qua số điện thoại 09.1234.2772 - 09.1579.2332 - 024.33.747474 để được tư vấn.

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay