Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Cách tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi gà thả vườn

Phạm Văn Mạnh | 15/10/2018

Đặc tính của gà thả vườn là ăn tạp, chúng cần không gian rộng lớn để sinh hoạt, nếu biết cách nuôi, nghề nuôi gà thả vườn vừa đem lại thu nhập cao, vừa tiết kiệm nhiều chi phí.

 

chăn nuôi gà

 

Gà thả vườn nghĩa là người nuôi phải chuẩn bị một khu đất rộng, tùy vào lượng gà khác nhau mà diện tích đất khác nhau, đảm bảo sự thoải mái, tránh để gà dẫm đạp lên nhau và không đủ không khí.

Cần chọn những con giống khỏe mạnh, tiêm phòng đầy đủ, số lượng gà trống, gà mái không chênh lệch nhau khá nhiều. Cách tiết kiệm nhất mà lại hiệu quả là lấy trứng gà mái đẻ cho và ấp, như vậy vừa biết được chất lượng con giống do chính nhà mình làm ra, vừa không tốn kém khi lứa trước xuất chuồng có lứa mới luôn. Hiện nay, nhiều trang trại đang áp dụng hình thức này và đem lại hiệu quả cao.

Mặc dù là gà thả vườn, ban ngày chúng sống ở vườn nhưng ban đêm vẫn cần chuồng để đảm bảo độ ấm cũng như chỗ ngủ, vì thế dựng chuồng trại là điều cần thiết.

Để đảm bảo độ chắc chắn, tránh mưa, gió, bão cần những cột trụ vững chắc, để tiết kiêm được chi phí bà con nên trồng sắn dây, sắn dây là loài cây có nhiều lá sẽ bao phủ quanh chuồng, có tác dụng làm ấm về mùa đông và giảm nhiệt độ trong những ngày hè nắng nóng, có thể giảm đến 6 độ so với nhiệt độ ngoài trời.

Nên làm chuồng theo hướng Đông Nam, trong chuồng thiết kế nhiều tầng có thể tiết kiệm diện tích.

 

chuồng gà

 

Quan trọng nhất là chế độ ăn, phải sắp xếp, tính toán một khẩu phần ăn hợp lí cho đàn gà, để đàn gà có thể phát triển và không lãng phí thức ăn.

Muốn gà phát triển tốt, lại đủ dinh dưỡng bà con nên tự làm cám viên bằng máy ép, có thể tận dụng mọi nguyên liệu có ngay trong gia đình mình, ngoài các nguyên liệu rau, cua, cá, ốc, cám dễ kiếm và có sẵn bà con có thể sử dụng các phụ phẩm: khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, bã bia… bổ sung rất nhiều chất tốt cho đàn gà, không cần tốn rất nhiêu tiền chi trả cho việc mua cám đóng bao.

 

máy ép cám viên s250

https://binhquan.com.vn/may-cam-vien-truc-dung-s250

Thiết kế máng ăn phù hợp với đàn gà, không nên cho đầy máng, chỉ đổ thức ăn ¼ máng chánh cho việc đổ đấy gà không ăn hết sẽ làm đổ gây phí phạm thức ăn.

Tùy theo giai đoạn phát triển của đàn gà mà sử dụng từng chế độ ăn khác nhau, không phải cứ cho ăn nhiều là đàn gà sẽ lớn nhanh có khi còn phản tác dụng vì thừa chất. Khi mỏ gà dài, quá nhọn hãy cắt mỏ để nó dễ dàng mổ cám hơn và không bị rơi vãi thức ăn ra ngoài.

Chăn nuôi gà thả vườn là một nghề không hề vất vả mà vẫn thu được 7.000.000- 10.000.000/ tháng nếu biết tận dụng những nguyên liệu có sẵn kết hợp với các loại máy móc hiện đại phục vụ cho chăn nuôi hiện nay.

Bà con sẽ rất nhàn trong việc chăn nuôi theo mô hình trang trại, nuôi càng nhiều lãi càng cao mà lại không tốn kém.

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay