Cách tăng 20% lợi nhuận trong nghành chăn nuôi, bạn nên biết

Nội dung chính

Trước đây bà con ta làm nông dưới hình thức thủ công là chính từ gieo trồng, chăn nuôi, chăm sóc, chế biến thực phẩm cho đến thu hoạch đều làm bằng lao động chân tay.

Việc cơ giới hóa nông nghiệp tức là đưa các trang thiết bị máy móc vào hỗ trợ cho bà con nông dân góp phần đưa giá trị hàng hóa nông sản nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm có tính cạnh tranh.

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, trong những năm gần đây cùng với sự tăng trưởng của sản xuất nông nghiệp tại hầu khắp các địa phương trong cả nước việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã và đang  được chú trọng.

Sự ra đời nhiều loại máy móc và thiết bị áp dụng vào trong sản xuất nông nghiệp góp phần giải quyết công đoạn lao động nặng nhọc nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả sản xuất. Từ đó nâng cao thu nhập cho người nông dân và giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Chính vì vậy việc cơ giới hóa đang được các ngành chức năng khuyến khích nông dân tích cực đầu tư.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho bà con cách tăng lợi nhuận trong ngành chăn nuôi bằng cách tự chế biến thức ăn cho vật nuôi.

Thức ăn chăn nuôi chiếm từ 60% đến 70% chi phí chăn nuôi. Trong khi đó, chi phí thức ăn chăn nuôi là một trong những yếu tố cấu thành nên giá thành sản xuất.  

Các hộ chăn nuôi  đã chủ động  chuyển hướng sang tự phối trộn thức ăn nhiều, giảm thiểu phụ thuộc vào giá thành và thức ăn chăn nuôi sản xuất sẵn, tận dụng các nguyên liệu sẵn có và phối trội tỷ lệ phù hợp với vật nuôi của mình.

Tiêu biểu có anh Nguyễn Văn Hậu (Hà Nam)  đã mạnh dạn đầu tư "dây chuyền"   chế biến thức ăn chăn nuôi cho trang trại của mình.

"Dây chuyền" chế biến của anh  gồm máy băm cỏmáy nghiền ( ngô, cá, đỗ..) và máy đùn cám viên. Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi từ những phụ phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như: ngô, cám gạo, đỗ tương được nghiền nhỏ trộn thêm các loại nguyên liệu phù hợp... sau đó đưa vào máy đùn - ép thành viên. 

Loại cám này dùng làm thức ăn được cho lợn, gà, vịt.. Bài toán chi phí đặt ra 1 kg thức ăn tự phối trộn chi phí bỏ ra khoảng từ 8.000 đồng cho đến 10.000 đồng thấp hơn từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/kg sao với cám công nghiệp. Đặc biệt, cách làm này bảo quản được lâu hơn so với các dạng thường.

máy làm cám viên
MÁY ĐÙN VIÊN HỖN HỢP

 

máy băm cây chuối

MÁY BĂM CHUỐI ĐA NĂNG

 

máy nghiền cám

MÁY NGHIỀN 10 GIA ĐÌNH

BUÔNG THẲNG

 

Lợi ích nhận được khi bà con tự phối trộn thức ăn chăn nuôi

1. Kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi tự trộn

Điều quan trọng nếu bà con muốn chủ động tự trộn thức ăn cho vật nuôi của mình là kiểm soát được chất lượng của thức ăn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến thành phẩm.

Các thành phần trong công thức chăn nuôi không phải lúc nào cũng hợp lý, tùy thuộc vào từng giai đoạn của vật nuôi mà ta có thể tăng thêm hoặc giảm bớt một số thành phần.

 2. Kiểm soát khả năng tiêu hóa của thức ăn chăn nuôi tự trộn

Kích thước thức ăn cho vật nuôi ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ, việc chủ động tăng giảm kích thước cám viên giúp cải thiệu hiêu suất tiêu hóa.

3. Kiểm soát kinh phí - tiết kiệm chi phí chăn nuôi

Tận dụng ngay nguyên liệu sẵn có của gia đình để tạo ra thức ăn hỗn hợp với vật nuôi. Chủ động nguồn thức ăn thay vì phải mất công đi mua ngoài.


Để lại bình luận

Về đầu trang
G

Bấm để gọi ngay