Bài viết xem nhiều

Đang cập nhật bài viết

Bạn đã xem

Công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi cho gà đạt năng suất cao

Phạm Văn Mạnh | 02/12/2017

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng trực tiếp quyết định giá trị của vật nuôi mang lại thành công cho mô hình chăn nuôi gà công nghiệp đến nông hộ nhỏ lẻ.

Thức ăn chứa quá nhiều đạm, tinh bột nhưng lại thiếu hụt chất xơ sẽ khiến chất lượng thịt của vật nuôi giảm mạnh. Vì vậy, phối trộn thức ăn như thế nào là đúng cách để đàn gà phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh mang lại giá trị kinh tế cao luôn là vấn đề được bà con quan tâm.

Sau đây xin chia sẻ với bà con công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi theo tỉ lệ đảm bảo tính khoa học để gà sinh trưởng tốt, đẻ trứng nhanh.

 

đàn gà

 

Các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn chăn nuôi

Các loại thức ăn cung cấp nguồn năng lượng lớn cho vật nuôi như các loại hạt, củ sắn, khoai, cám gạo, cám ngô… Nhóm thức ăn này chứa hàm lượng tinh bột cao là thành phần chủ yếu trong khẩu phần ăn của gà.

Tuy nhiên tỉ lệ tinh bột trong thức ăn cho gà phải được tính toán hợp lý, nếu quá ít thì vật nuôi không được cung cấp đủ năng lượng khiến còi cọc, chậm lớn. Nhưng ngược lại, nếu tỉ lệ trộn tinh bột dư thừa sẽ sinh ra mỡ dự trữ khiến gà bị mập, thịt gà bở ngấy.

Đạm là chất cần thiết tham gia vào qua trình điều khiển trao đổi chất và sự sống của vật nuôi, đóng vai trò quan trọng trong sinh sản. Các nguyên liệu chứa nhiều đạm cho vật nuôi là đạm động vật trong bột cá, bột thịt, bột tôm tép, bột sữa… đạm thực vật có ở các loại đậu nành, đậu xanh, lạc…

Không nên sử dụng quá nhiều đạm động vật sẽ khiến gà cho sản phẩm thịt kém thơm ngon. Tỷ lệ đạm chiếm 15-35% trong khẩu phần ăn của gà, cung câp sđủ axit amin duy trì sự tăng trưởng, sinh sản và đẻ trứng.

Chất khoáng có trong vỏ ốc, cua, sò, tôm, bột, vỏ trứng… có vai trò trong việc cấu tạo xương ở gà. Nhu cầu khoáng ở từng loại gia cầm là khác nhau tùy theo độ tuổi.

việc thừa thiếu khoáng chất cũng sẽ dẫn đến các tình trạng còi xương, kém ăn, chậm lớn và khả năng kháng bệnh suy giảm. Vì vậy khi phối trộn thức ăn cho gà cần cân đối tỷ lệ các chất khoáng như Canxi, Photpho, sắt, Kali, Kẽm, Iot…

Theo nghiên cứu, vitamin đóng một vai trò quan trọng là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, khoáng…

Việc thừa thiếu vitamin sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và sinh sản ở gà. Các vitamin này thường có nhiều trong rau, củ mà bà con đã bỏ qua chỉ cho vật nuôi ăn thức ăn chứa các loại cám khiến gà gầy gò, rối loạn tiêu hóa hay bị bệnh và chết.

 

công thức phối trộn thức ăn cho gà

 

Công thức phối trộn thức ăn khoa học cho gà

- Đối với gà con:

Thành phần thức ăn gồm 30% bột bắp; 20% cám gạo; 14% tấm gạo; 14,5% bột cá; 10% bánh dầu; 10% mài đậu xanh; 1,5% bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:1:1.

- Đối với gà đẻ:

Hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn cho gà đẻ tương đối giống với gà con tuy nhiên lượng tinh bột và khoáng chất sẽ nhiều hơn bánh dầu 10%; bột bắp 45%; cám gạo 20%; bột thịt 8%; Bánh dầu dừa 7%; bột xương, bột xò, muối bọt theo tỷ lệ 1:4:1 chiếm 3%.

- Đối với gà thịt:

Thức ăn gồm 50% bột bắp; 28% cám gạo; 5% bột cá; 10% bánh dầu; 5% bánh dầu dừa; 2% hỗn hợp bột xương, bột xò, muối bọt theo tỷ lệ 1:2:1.

- Đối với gà giò:

Thức ăn bổ sung thêm 0,5% vôi chết; 40% bột bắp; 20% cám gạo; 10% tấm gạo; 5% bột cá; 5% bột thịt; 8% bánh dầu dừa; 10% bánh dầu; bột xương và muối bọt tỷ lệ 2:1.

 

Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu trước khi phối trộn cho gà cần được xay nhuyễn và trộn đều với nhau tránh tình trang trong thức ăn chỗ quá nhiều đạm chỗ lại thiếu vitamin… dẫn đến sự tăng trưởng không đồng đều của đàn gà.
- Với muối bột cần phải rang lên rồi xay nhỏ (nên sử dụng muối Iot).
- Các loại khô lạc, đậu nành nên được phơi khô tránh ẩm mốc nếu không gà ăn phải sẽ bị ngộ độc, hủy hoại gan, chậm lớn và giảm năng suất nuôi…
- Ngoài ra, nên kết hợp với việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thức ăn thừa rơi vãi trên nền sẽ bị lên men gây ra ngộ độc; chuồng trại bẩn sẽ tạo môi trường cho các vi khuẩn, virut gây bệnh trú ngụ.

 

Máy nông nghiệp Bình Quân đơn vị trực tiếp chế tạo và sản xuất các loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi: Máy băm chuối đa năng; Máy nghiền thức ăn; Máy ép cám viên, máy đùn cám viên với giá thành hợp lý đem đến cho bà con những giá trị về chất lượng, vận chuyển - giao hàng trên toàn quốc.

Thảo luận về chủ đề này

Giỏ hàng

Tư vấn
Gọi ngay