Kỹ Thuật Ủ Chua Sắn Chế Biến Và Bảo Quản Thức Ăn Cho Gia Súc

Kỹ Thuật Ủ Chua Sắn Chế Biến Và Bảo Quản Thức Ăn Cho Gia Súc

Ở nông thôn, các hộ gia đình thường tận dụng nguồn phụ phẩm sẵn có từ trồng trọt để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm tiết kiệm được chi phí chăn nuôi.

Tuy nhiên, khối lượng nông sản thu hoạch lớn để lâu bị ẩm mốc, sinh ra độc tố làm vật nuôi bị ngộ độc. Đặc biệt, củ sắn thành phần chủ yếu gồm nước, tinh bột và axit xian hydric là độc tố rất dễ ảnh hưởng đến gia súc nếu không chế biến đúng cách.

Do đó, ủ chua sẵn vừa giữ được thành phần dinh dưỡng không bị mất đi, vừa khử được độc tố, kích thích khẩu vị ăn của vật nuôi nên được bà con áp dụng rộng rãi.

 

Để ủ chua sắn bà con dùng phương pháp yếm khí, giảm lượng không khí trong bao ủ và ngăn cản không khí xâm nhập từ bên ngoài vào để đảm bảo sắn ủ không bị thối mốc. Thông thường, ủ chua được tiến hành trong bao nilon hai lớp hoặc bể, thùng kín.
Ngoài ra, để thành phần dinh dưỡng trong sắn không bị mất đi và quá trình ủ chua có thể diễn ra, người ta sử dụng thêm một số phụ gia như dây lá khoai lang, ngọn lá lạc tươi, bột lá sắn, cám gạo, bột phân gà khô, muối ăn…

Các phụ gia này chứa hàm lượng vật chất khô và đạm cao có tác dụng làm giảm lượng nước trong củ sắn, đồng thời cung cấp cơ chất cho vi sinh vật lên men hoạt động và giúp quá trình chuyển hóa thành axit lactic, axit axetic.

Cách tiến hành ủ chua củ sắn tươi

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có củ sắn tươi, dây lá khoai lang tươi, ngọn lá lạc được cắt loại bỏ phần bị hỏng  rửa sạch, để khô nước và thái lát nhỏ. Để tiết kiệm thời gian bà con có thể sử dụng máy xay nghiền đa năng để băm củ sắn càng nhỏ càng thuận lợi cho quá trình lên men khi ủ chua.


Vật liệu dùng để ủ: sử dụng túi nilon, bể xây, đào hố trong đất, thùng phi để tránh không khí xâm nhập. Hố, thùng ủ phải được vệ sinh sạch sẽ bố trí ở nơi cao ráo, có thể thoát nước để đảm bảo không cho nước thấm vào làm hỏng thức ăn ủ chua.

Trộn và ủ chua: sau khi trộn đều hỗn hợp sắn, chất phụ gia và muối thì tiến hành ủ chua.

- Nếu sử dụng túi nilon để ủ thì nên cho từng lớp vào và nén thật chặt cho không khí ra khỏi khối thức ăn ủ. Sau khi cho thức ăn ủ đầy túi bà con nhớ rắc một lớp cám mỏng và muối trên cùng tạo điều kiện cho quá trình lên men được tốt hơn.

Cuối cùng buộc kín bao ủ, lưu ý phải đuổi hết không khí ra trước khi buộc miệng bao và lưu trữ thức ăn ủ chua vào nơi râm mát, không ẩm ướt.

- Đối với ủ chua bằng hố: Trước khi tiến hành cần chuẩn bị rải một lớp rơm ở phía dưới kết hợp thêm lót lá chuối sạch lên trên, sau cùng là miếng nilon để thức ăn không bị tiếp xúc trực tiếp với đất, cát gây ẩm.

Trong những  ngày đầu cần kiểm tra các bao , nếu trong túi nilon có hơi thì phải mở ra để loại bỏ hết không khí.

Tiến hành cho thức ăn vào theo từng lớp và nén thật mạnh tay cho tới khi đầy hố thì rắc một lớp cám và muối ăn rồi buộc chặt túi nilon lại.

Xong xuôi công việc bà con lưu ý phủ lên một lớp rơm rồi lấp đất kín hố và che đậy cẩn thận tránh nước mưa rơi vào làm hỏng mẻ ủ chua.


Thời gian của quá trình lên men thường kéo dài 14-30 ngày tùy thuôc vào chất phụ gia. Thức ăn ủ chua có khả năng tự bảo quản tối đa trong vòng nửa năm mà chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Sắn sau khi đạt thời gian ủ có thể phối trộn thêm rau xanh cho vật nuôi ăn trực tiếp, tuyệt đối không được nấu chín vì các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi bởi tác dụng của nhiệt.

Thức ăn được ủ chua rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của gia súc, kích thích sự ăn ngon làm vật nuôi lớn nhanh chóng.

Chúc bà con thành công !


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay