Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Đường Chuẩn Nhất

Kỹ Thuật Trồng Cây Quýt Đường Chuẩn Nhất

Quýt đường là loại quả bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích. Cây quýt đường dễ trồng, thích nghi rộng, cho năng suất cao và mang lại nguồn kinh tế hiệu quả. Vì vậy, mô hình trồng quýt đường được nhiều địa phương áp dụng. Tuy nhiên, để trồng giống cây này “thắng vụ” thành công, bà con nhà vườn cần áp dụng đúng phương pháp, kỹ thuật.


Thời vụ trồng
Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây quýt đường là cuối mùa khô và đầu mùa mưa, khoảng tháng 4-5 dương lịch.

Kỹ thuật trồng cây quýt đường
Theo các kỹ sư nông nghiệp, cây quýt đường có thể trồng trên tất cả các loại đất trừ đất phèn và đất ngập úng. Bà con nên sử dụng đất bãi bồi ven song, đất mặt ruộng… để đắp mô. Ngoài ra, cũng có thể cây dùng đất có tầng canh tác dày khoảng 0,5 – 1m, độ pH từ 5 – 7 như đất thịt pha, đất sỏi đỏ.


Cày đất sâu từ 40 – 45 cm, đào hố rộng, có kích thước 60 x 80 x 60 cm ( Rộng x dài x sâu), phơi hố 20 – 25 ngày.
Bón lót phân chuồng hoai + vôi bột + kali sunfat + supe lân sau đó phối trộn hỗn hợp phân với lớp đất mặt rồi lấp hố. Dùng cuốc đào đất chính giữa hố, lớn hơn bầu cây con.

Kỹ thuật chăm sóc cây quýt đường


Cách tưới nước
Trong tháng đâu tiên trồng quýt đường, khoảng 3- 5 ngày tưới nước một lần, phải đảm bảo độ ẩm vừa đủ cho cây, đặc biệt vào mùa khô.

Cách bón phân
Cây quýt đường hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là giai đoạn cây ra đọt non, hoa và quả. Vì vây, cần phải chú trọng việc bón phân. Muốn cây cho nhiều quả to, ngon phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.
Phòng trừ sâu bệnh
Sâu bệnh là một trong những tác nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Dưới đây là một số sâu bệnh và phương pháp phòng trừ.

Tên sâu bệnh

Thời gian xuất hiện

Phương pháp phòng trừ

Sâu bò vẽ bùa

Tháng 4 đến tháng 10

Phun BI58 0,2% xen kẽ với sunfat nicôtin 0,2% hoặc thuốc Wofatox 0,1 – 0,2%.

Sâu nhớt

Tháng 2 – 4

Phun DDT sữa 25% trước và sau khi nở hoa hoặc Wofatox 0,2%

 

Nhện đỏ

Mùa Đông và mùa Xuân

Phun Kentan 0,1% hoặc Wofatox 0,1 – 0,2%;

 

Nhện trắng

Tháng 5 – 6

 

Sử dụng luân phiên các thuốc: Dầu khoáng DC-Tron Plus (C 24) (nồng độ 0,5%) hoặc Zineb 0,2%, Comite, Kelthane.

Tiến hành cắt tỉa cành ngay sau khi cây hồi phục sau trồng, cắt ngọn sao cho cây cao khoảng 30 – 40 cm. Từ mầm nẩy ra từ gốc ghép, để 6-8 mầm khỏe, cách nhau 7-10 cm. Loại bỏ cành bệnh, cành già nhằm kích thích cây mọc cành non.
Xử lý ra hoa


Ngưng tưới nước cho cây (nếu trồng trên mô đất, cần rút nước khỏi mương) để cây quýt đường ra hoa đồng đều, tăng tỉ lệ thụ phấn và cho quả đạt tiêu chuẩn. Khi cây héo, tưới nước để cây ra đọt, trổ hoa.
Thu hoạch quýt đường
Sau khi ra hoa khoảng 8-10 tháng, có thể thu hoạch quýt…Thời gian thu hoạch cần có nắng, khô ráo tránh mưa hoặc có sướng, dễ bị thối ủng.

Chúc bà con thành công !

Công Ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân

Đ/c: Khu Công Nghiệp Phú Thịnh  - Đường La Thành - Thị Xã Sơn Tây - Hà Nội

SĐT: 09.1234.2772 - 02433.74.74.74 - 0915.79.2332

 

 

 
 

Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay