Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Cho Hoa Nở Rực Rỡ

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Cho Hoa Nở Rực Rỡ

Hoa hồng là một loài hoa tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt, mang vẻ đẹp sang trọng, kiêu sa, hương thơm nồng nàn quyến rũ nên được nhiều nhười yêu thích. Hoa hồng nở nhiều lần trong năm nên được trồng phổ biến để trang trí nhà cửa, hàng rào… Bên canh đó, những bông hoa hồng khô còn được sử dụng để pha trà uống rất tốt cho đường tiêu hóa và có tác dụng làm đẹp da. Tuy nhiên, để có được những khóm hồng cho hoa rực rỡ thì cần có đầy đủ kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.


Điều kiện ánh sáng
Khi trồng cây hoa hồng cần lưu ý hướng ánh sáng để đặt chậu cây. Địa điểm thích hợp nhất là nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào buổi sáng sớm, nên tránh những nơi có nắng gắt hoặc nơi quá râm mát. Nếu thiếu ánh sáng mặt trời cây Hoa hồng sẽ khó ra hoa, dễ mắc bệnh và chết dần. Đối với trồng cây hoa hồng trong nhà nên đặt chậu hoa ở nơi có cửa sổ đón ánh nắng sớm, hoặc đem cây ra tắm nắng 6 tiếng mỗi ngày để cây có đầy đủ điều kiện quang hợp.
Lựa chọn chậu

Ở nông thôn, đất đai nông nghiệp sẵn có nên hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao, cây cối có đầy đủ điều kiện phát triển tốt. Nhưng ở thành thị, muốn trồng một chậu cây thì khâu chuẩn bị nguyên vật liệu từ đất, chậu đến phân bón đều phải đi mua ở ngoài chợ. Khi trồng Hoa hồng, các chị em cần lựa chọn chậu men hoặc chậu nhựa rộng có đục lỗ ở đáy tránh úng rễ, tốt nhất nên dùng chậu gỗ cao 35cm, đường kính 40cm. Thiết kế giá cao 2-3cm so với mặt đất để kê chậu bông cho dễ cấp thoát nước.
Kỹ thuật trồng cây Hoa hồng trong chậu
Thành phần dinh dưỡng của đất là một yếu tố quan trọng trong việc trồng trọt nên cần chú ý chọn đất hay giá thể tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm úng rễ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng.
Sau khi chọn đất và trải xong lớp lót cần tiến hành trộn các thành phần đất với nhau gồm: 34% tro trấu ngâm rửa hết mặn, 34% phân chuồng thật hoai, có thể dùng rơm, lá cây mục; 1% phân NPK; còn lại là đất mùn hoặc đất phù sa.


Khi trồng, đổ đất đã trộn vào 3/5 chiều cao chậu, dùng tay đào một hố nhỏ cho bầu đất cây giống xuống và lấp đất, ấn nhẹ xung quanh gốc cho cây đứng chắc tránh đè quá chặt làm đứt rễ cây. Số lượng cây trồng còn tùy thuộc vào độ rộng của chậu sao cho tạo được khoảng cách nhất định từ 10-15cm để rễ cây có thể phát triển. Sau khi trồng cây Hoa hồng phải tưới một chút nước cho đất được ẩm và cắm cọc tre buộc cây hoa vào để cây không bị lay. Cây hoa mới trồng có thể bị sót đất nên trong 1-2 ngày đầu hơi héo nên chú ý bổ sung nước để cây hồi phục và tập cho cây phơi nắng sớm dần.
Cách chăm sóc hoa Hồng
Vì cây Hoa hồng ưa ẩm nên mỗi ngày cần tưới nước đều đặn 2 lần vào sáng sớm và khi chiều mát. Không được tưới nước vào ban đêm hoặc giữa trời trưa nắng gắt sẽ khiến cây bị nấm bệnh hoặc chết đột ngột. khi tưới cây nên sử dụng bình tưới có vòi phun sương tưới đều từ gốc đến tán cây để tránh bị trôi đất làm hở rễ.
Sau 10 ngày kể từ khi cho cây xuống chậu, pha thêm phân NPK với nước theo tỷ lệ 1:4 để tưới cho cây vào sáng sớm và sế chiều. Khi cây trồng đạt 3 tháng nên xới nhẹ đất lên cho tơi xốp kết hợp bón thêm phân chuồng hoai trên mặt để cung cấp dinh dưỡng cho giai đoạn trổ bông.
Nếu muốn hoa hồng ra hoa có màu sắc đẹp thì nên bón thêm phân kali để bổ sung độ kiềm cho đất lúc nụ vừa nhú lên. Khi cây ra hoa tuyệt đối không được tưới nước và phân trực tiếp lên cánh hoa sẽ làm chúng úng nước và sót. Ngoài ra, bà con cần chú ý cắt tỉa lá héo và hoa hỏng, những bông hoa đã nở rộ nên cắt bỏ để cây hoa có sức đâm nhánh mới.


Trồng cây hoa hồng trong chậu phải thường xuyên theo dõi tình trạng sâu bệnh, nấm trên cây. Cần quan sát và nhận biết từng loại nấm bệnh để lựa chọn đúng thuốc phun diệt trừ, ngặn chặn sự lây nhiễm đến các cây khác.

Chúc bà con thành công!

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân

Đ/c: Khu Công Nghiệp Phú Thịnh  - Đường La Thành - Thị Xã Sơn Tây - Hà Nội

SĐT: 09.1234.2772 - 0915.79.2332 - 02433.74.74.74

 


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay