Kỹ Thuật Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng - Nông Dân Làm Giàu

Kỹ Thuật Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng - Nông Dân Làm Giàu

Tôm thẻ chân trắng là một trong những giống tôm bắt mồi khỏe, lớn nhanh nên được bà con nông dân lựa chọn nuôi phổ biến. Chúng thích hợp với mô hình nuôi thâm canh tuần hoàn khép kín, ít thay nước nên tiện lợi cho bà con, ít tốn công sức mà còn cho năng suất cao.

Tuy nhiên, để nuôi tôm đạt chất lượng, phát triển nhanh chóng thì bà con cần trang bị đầy đủ kiến thức về kỹ thuật nuôi tôm trước khi bắt tay vào làm giàu từ mô hình chăn nuôi này.

Xây dựng hệ thống ao nuôi

Bố trí ao nuôi ở vùng cao ráo, cấp thoát nước tốt, gần nguồn điện để thuận tiện cho việc xử lý nước thải và thay nước sạch cho ao tôm.

Đất xây dựng ao phải là đất thịt hoặc đất pha cát vì tôm không thich sống trong môi trường có cát hoặc bùn. Nguồn nước nuôi tôm cần đảm bảo sạch sẽ, không bị ô nhiễm, độ pH duy trì từ 8-8.3, độ mặn 10-25% là điều kiện lý tưởng cho tôm sinh sống.

Ngoài ra nên xây dựng hệ thống ao chứa để dự trữ nước, chủ động trong việc thay nước. Hệ thống xử lý nước thải cũng cần thiết trong quá trình nuôi tôm để xử lý nước ao nuôi sau khi thu hoạch thành nước sạch rồi mới được thải ra môi trường.

Mỗi ao có cống cấp và thoát nước riêng rẽ, kích thước ống phụ thuộc vào độ rộng của ao nuôi.

Xử lý ao trước khi thả tôm


Đối với ao mới xây: cọ rửa ao sạch sẽ 2-3 lần, dùng vôi bột để khử chua bờ và đáy ao. Lưu ý lượng vôi tùy theo pH của đáy ao để trung hòa được axit trong nước nuôi, phơi ao trong vòng 1 tuần. Sau đó tiến hành xả nước vào ao, gây màu nước giúp làm tăng lượng oxy trong nước, loại bỏ chất độc hại và các loại tảo, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Đối với ao cũ, sau khi thu hoạch xong xả hết nước ra, nạo vét lớp bùn nhão rồi xới tơi đáy ao lên trộn với vôi bột phơi khô 1-2 tuần. Cuối cùng xả nước qua lưới sinh học vào ao và thả giống.

Lưu ý: Khử trùng nguồn nước bằng chlorine ( hàm lượng Cl 30-38%) để diệt sạch khuẩn, không nên dùng ngay sau khi rắc vôi. Phải lắp đặt hệ thống quạt nước để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho tôm hô hấp và hỗ trợ đẩy rác thải về một chỗ tiện lợi cho bà con thu gom.

Chế biến thức ăn nuôi tôm

Thức ăn tốt đảm bảo chất lượng phải chứa đủ thành phần dinh dưỡng, quá trình phối chế khoa học. bà con cần chủ động trong nguồn thức ăn nuôi tôm để chúng có thể sinh trưởng tốt.

Nguyên liệu chế biến thức ăn khô viên cho tâm là bột cá, bột tôm, bột thịt xương, khô dầu, lúa mì, ngô, rau tươi như bí đỏ, rau muống, rau bèo và các premix khoáng, vitamin.
Tiến hành chế biến thức ăn cho tôm:
-    Sử dụng máy nghiền nguyên liệu thô để làm nhỏ ngô, lúa mì, khoai, sắn thành bột cám mịn.


-    Trộn đều nguyên liệu bột cám, premix, bột cá, bột tôm, khô dừa… bằng máy trộn, thêm nước đảm bảo độ ẩm của hỗn hợp duy trì 20-30% nếu dùng máy ép viên ép cám.

-    Có thể rắc hỗn hợp bột cám cho tôm ăn trực tiếp hoặc đưa toàn bộ hỗn hợp nguyên liệu đã được trộn đều vào máy ép viên.

Nếu sử dụng thêm rau trong quá trình ép cần giảm lượng nước khi trộn. Viên cám sau khi ép đem phơi trong bóng râm 1 ngày cho đến khi độ ẩm đạt dưới 10% thì có thể đem cho tôm ăn.

Khi cho tôm thẻ chân trắng ăn nên sử dụng sàng để tôm làm quen và kiểm soát được lượng thức ăn dư thừa. Bố trí sàng ăn ở cách mặt nước 1.5-2m, không nên đặt ở góc ao và gần cánh quạt. Chú ý điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước.

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cần được đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng và phối trộn theo tỷ lệ hợp lý nhất tùy theo độ tuổi.
Chúc bà con nuôi tôm thể trắng thành công, đạt năng suất như ý muốn.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay