• Cẩm nang chăn nuôi
  • Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp siêu lợi nhuận - Làm giàu kiểu mới

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp siêu lợi nhuận - Làm giàu kiểu mới

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp siêu lợi nhuận - Làm giàu kiểu mới

Bồ câu Pháp là giống chim bồ câu nhà, có nguồn gốc từ nước Pháp, được lai tạo và tuyển chọn giống qua nhiều năm. Từ những năm đầu thế kỉ 20, ở Việt Nam xuất hiện mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp, mở ra hướng phát triển nông nghiệp tiềm năng, giúp cho nhiều gia đình xóa đói, giảm nghèo, làm giàu nhanh chóng.

Nhờ đặc tính dễ nuôi, nhiều thịt, có sức đề kháng tốt, sinh sản mạnh và dễ thích nghi, chim bồ câu Pháp dần khẳng định ưu thế của mình và mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Nhu cầu sử dụng sản phẩm từ chim bồ câu Pháp liên tục tăng trong những năm qua, đòi hỏi lượng cung lớn. Nắm bắt nhu cầu thị trường, rất nhiều gia đình áp dụng và mở rộng quy mô chăn nuôi giống chim này. Nhờ đó, có nhiều gia đình thóat nghèo, làm giàu thành công.

Song cũng không ít hộ chăn nuôi lao đao, mất nhiều tiền của vì không áp dụng phương pháp chăn nuôi đúng kỹ thuật. Để thành công, bà con cần nắm vững kỹ thuật chăn nuôi chim bồ câu.

Lựa chọn con giống chim bồ câu Pháp

Giống chim là một yếu tố quan trọng, quyết định sự thành bại trong chăn nuôi. Vì vậy, cần phải chọn những con lông mượt, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không dị tật.
• Chim trống: Đầu to, mỏ xẻ, vòng cườm cổ phình to, có phản xạ gù mái, khoảng cách 2 xương chậu tương đối hẹp.
• Chọn chim mái: Đầu nhỏ, lông bụng dày và mượt, xương chậu rộng.
Thời điểm chọn giống là khi chim khoảng 3 tháng tuổi và đã được ghép đôi.
Chuồng nuôi

Kích thước chuồng nuôi cho mỗi cặp chim là 50x50x50 cm, làm từ gỗ tre hoặc khung thép, bao lại bằng lưới. Các ô chuồng được ghép lại thành dãy và xếp chồng nhiều tầng, tiết kiệm diện tích. Chuồng nuôi cao vừa phải, được quây kín, tránh mưa tạt, gió lùa.

Ổ đẻ: Chim bồ câu có tập tính vừa đẻ trứng vừa nuôi con. Do đó, mỗi chuồng cần có 2 ổ khác nhau, ổ nuôi con nằm ở tầng dưới, ổ đẻ trứng sẽ nằm ở tầng trên. Cả 2 ổ đều được lót rơm và luôn giữ sạch, có chiều cao 7 - 8cm, đường kính khoảng 20 - 25cm.
Máng thức ăn làm bằng nhựa hoặc chất liệu mềm, dài khoảng 15cm, rộng và cao 5cm, thường có hai ngăn.
Máng uống thường nhỏ hơn máng ăn, làm bằng vỏ nhựa.
Mỗi ô chuồng nuôi một cặp chim. Sau 28 ngày tuổi, tách chim non và mẹ.

Chế độ dinh dưỡng

Thành phần chủ yếu trong thức ăn của chim bồ câu Pháp là các loại hạt ngũ cốc như gạo, ngô, đậu tương,... Tỷ lệ bột gạo chiếm khoảng 70%, còn lại là cám ngô hoặc bột đậu.

Khi phối trộn thức ăn, càng nhiều thành phần càng tốt, đảm bảo đủ chất lượng và bổ sung hỗ trợ cho nhau đạt hiệu quả cao nhất.
Thức ăn bổ sung: Trộn hỗn hợp cám bột theo công thức 85% Premix, 5% muối ăn và 10% sạn sỏi.
Nước uống: Cung cấp 50-90ml/ngày nước sạch cho một cá thể.

Để giúp bà con nông dân tự chế biến, sản xuất thức ăn cho chim bồ câu Pháp, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân đã chế tạo các dòng máy nghiền thức ăn gia súcmáy trộn nguyên liệu, dễ sử dụng, cho năng suất cao và bền bỉ. Mời quý khách tham khảo tại đây: máy nghiền 10 gia đình buông thẳngmáy trộn đứng.
Chúc bà con thành công!


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay