Kinh nghiệm chăm sóc cây trồng vụ đông - Mang lại năng suất cao

Kinh nghiệm chăm sóc cây trồng vụ đông - Mang lại năng suất cao

Máy Nông Nghiệp Bình Quân muốn chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc cây lương thực vào mùa lạnh giúp cho bà con có thể chăm sóc cho cây lương thực được sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Giúp bà con có thể thu hoạch với số lượng lớn các giống cây lương thực, gia tăng năng suất..


1. Chăm sóc cây ngô:

Cây lương thực ngô được bà con nông dân Việt Nam đã được canh tác và trồng trọt lâu đời. Để hạn chế ảnh hưởng từ thời tiết, bà con cần thiết kế đường rãnh thoát nước, mỗi luống hàng ngô bà con thiết kế một đường rãnh thoát nước 30cm - 35cm để khi vào mùa mưa có thể tránh việc cây bị úng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.


 

Việc bón lót cho cây ngô cũng rất quan trọng, bà con lưu ý lượng phân bón lót chiếm 65% số lượng phân bón cho ngô. Phân bón lót bao gồm: phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ hoặc có thể kết hợp với các loại phân vô cơ, phân kali, đạm. 

* Quy trình bón phân cho cây ngô:
- Lần 1: Khi ngô đã được 2 - 5 lá, bà con bón 1 - 2kg kali + 2 - 3 kg đạm. Bà còn bón cách gốc 2 - 4cm, sau đó bà con lấp đất kín sẽ hỗ trợ cho cây phát triển khỏe mạnh.
- Lần 2: Sau thời gian, ngô đã được 6 - 8 lá bà con tiếp tục bón cách gốc cây ngô 2 -4 cm, bón lượng phân vừa đủ 2 - 2.5kg kali +  3 - 3.5kg đạm. 
- Lần 3: Khi ngô đã xoáy nõn bà con bón 3kg đạm + 4kg kali để có thể tạo điều kiện cho chân kiềng của cây ngô lớn nhanh.

Bà con lưu ý: để tăng hiệu quả kích thước của phân bón bà con lấy bùn dưới rãnh phủ lên luống ngô và gốc ngô. 

=>> Khi vào mùa thu hoạch, để tránh ngô bị hỏng, nấm, mốc, bà con có thể tham khảo dòng máy tách hạt ngô buồng đứng Bình Quân. Máy tách sạch hat ngô ra khỏi lõi tới 97% để bà còn có thể bảo quản được lâu.

Hình ảnh máy tách hạt ngô


2. Cách trồng cây khoai lang 

Trong ngành chăn nuôi trồng trọt của Việt Nam, cây khoai lang là một trong những nguồn cây lương thực trọng điểm. Cách chăm sóc cũng rất kỳ công, và mất rất nhiều công sức. Máy Nông Nghiệp Bình Quân xin chia sẻ chút ít kỹ thuật trồng cây khoai lang.  

Trồng khoai lang bà con có thể sử dụng các loại đất thịt hoặc đất pha cát sau đó bà con trộn với trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa hoặc phân gà.  Bà con bón lót với vôi rồi phơi từ 8 - 10 ngày để hạn chế mầm bệnh ở đất.

Cây khoai lang thường nhân giống bằng thân (hay còn gọi là dây) hoặc từ mầm củ. Cây khoai lang sẽ có 2 giai đoạn phát triển: Giai đoạn phát triển rẽ sợi và giai đoạn phát triển củ. 
Các bước để trồng cây khoai lang:
- Bà con sử dụng đất cát hoặc đất thịt
- Luống cao từ 0,5m và chiều rộng của luống từ 1.5m.
- Thân khoai ( dây khoai) cắt đoạn 25cm , để không có rễ trên cây.
Bón thúc: 15 - 30 ngày đầu bà con bón phân vào hai bên luống rồi vun nhẹ để lấp phân lại.
Bón thúc lần 2: sau 45 ngày vắt thân khoai( dây khoai) sang hai bên luống, tiếp đó bón phân vào gốc. Sau đó, vun cao đất và lấp kín gốc.
Độ ẩm thích hợp để cây khoai lang phát triển nhanh nhất sẽ từ 70 -80%.
=>> Bà con muốn tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn để phục vụ cho cho nhu cầu chăn nuôi thì sử dụng
máy thái lát củ, quả Bình Quân để thái lát rồi phơi khô rồi sau đó lấy nguyên liệu khoai đã phơi khô để nghiền thành bột cám cho vật nuôi ăn.

hình ảnh máy thái lát củ quả

 

>>>> Để hỗ trợ cho việc chăn nuôi trồng trọt thêm phần hiệu quả bà con có thể tham khảo các dòng máy do nông nghiệp do công ty trực tiếp sản xuất:

- Máy nghiền thức ăn chăn nuôi

- Máy tuốt lạc

- Máy bóc vỏ lạc 2 quạt gió

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay