Cho lợn ăn đúng cách và hiệu quả - Giúp bà con tăng gia sản xuất

Cho lợn ăn đúng cách và hiệu quả - Giúp bà con tăng gia sản xuất

Ở nước ta hiện nay, chăn nuôi nông hộ theo phương pháp truyền thống vẫn đang  là hình thức phổ biến chiếm đến 70%, vì chi phí đầu tư thấp, thức ăn được tận dụng từ phụ phẩm sản xuất nông nghiệp nên phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ gia đình.

Tuy nhiên để chăn nuôi đạt hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân thì kỹ thuật chăn nuôi khoa học là yếu tố tiên quyết. Dưới đây, Công Ty Bình Quân sẽ chia sẻ với bà con về phương pháp chăn nuôi lợn sạch hiệu quả giảm bớt được chi phí.

 

 

Để chăn nuôi lợn đạt hiệu quả cao thì cả khâu chuẩn bị chuồng trại đến việc chăm sóc đóng một vai trò hết sức quan trọng. Do đó, bà con nên chú trọng đến thiết kế chuồng trại và lựa chọn nguồn thức ăn sạch phù hợp với khả năng kinh tế của mình.

 

Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng trại chăn nuôi phải được đặt ở nơi thoáng mát có nguồn nước sạch, cách xa khu dân cư, các nhà máy chế biến để đảm bảo không gian yên tĩnh cho vật nuôi. Cần thiết kế chuồng phù hợp với từng độ tuổi phát triển của lợn và tách riêng từng đàn lợn.

Chuồng phải có vải hoặc liếp che chắn gió để lợn không bị bệnh về hô hấp. Máng ăn phải được làm bằng chất liệu không độc hại, dễ dàng vệ sinh và khử trùng.

Trước khi cho lợn xuống chuồng cần phải vệ sinh, quét dọn sạch sẽ và sát trùng bằng vôi hoặc formol 2-3 lần. Ngoài ra nên bố trí chuồng lợn rộng rãi, mỗi chuồng chỉ 8-10 con để lợn có không gian vận động.

 

Khẩu phần thức ăn nuôi lợn

Thức ăn là yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng lợn thành phẩm. Bà con nên sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh, tuyệt đối không sử dụng thức ăn chứa hóa chất và kháng sinh. Thành phần dinh dưỡng chính trong thức ăn cho lợn là tinh bột chiếm đến 70-85%, 13-28% đạm, 2% khoáng và vitamin.

 

hình ảnh cám lợn

 

Thức ăn giàu tinh bột như thóc, lúa, ngô  chứa hàm lượng tinh bột cao cung cấp năng lượng, chất xơ và vitamin nhóm B, D cho lợn. Tinh bột cần được phối trộn theo tỷ lệ nhất định với từng giai đoạn phát triển của lợn để đảm bảo sự thừa thiếu năng lượng không xảy ra khiến lợn phát triển không đều.

Thức ăn giàu protein (đạm) gồm bột cá, khô dầu, các loại hạt bộ đậu… là nhóm thức ăn cấu tạo nên thịt. Tuy nhiên các loại hạt đỗ có chất ức chế dinh dưỡng tiêu hóa nên cần được xử lý qua nhiệt bằng cách rang hoặc hấp chín.

Chất khoáng và vitamin là yếu tố quan trọng trong hình thành và phát triển bộ xương. Vitamin là chất xúc tác cho qúa trình chuyển hóa chất dinh dưỡng như protein, lipid,… nên việc thừa thiếu vitamin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của lợn. Các vitamin thường có trong rau xanh nên trong thức ăn lợn không được bỏ qua nhóm thức ăn này.

- Đối với heo con 45 đến 90 ngày tuổi: 50% bột ngô, tấm, gạo; 20% cám gạo; 12% khô lạc; 8% bột đậu tương; 8% bột cá và 2% premix vitamin và khoáng.

- Heo từ 35 tháng tuổi: 35% bột ngô; 25% bột gạo; 10% cám; 5% bột sắn; khô lạc 15%; bột cá 7,6%; premix vitamin và khoáng 2% theo tỷ lệ 1:1.

- Ở giai đoạn cuối 67 tháng tuổi: Thức ăn cho lợn gồm 50% bột ngô; 15& cám gạo; 10% bột sắn; 10% bột đỗ tương; 8% khô lạc; 5% bột cá; 2% premix vitamin và khoáng theo tỷ lệ 1:1.

Đối với loại heo nhiều nạc lượng thức ăn tùy thuộc theo từng giai đoạn cân nặng, lượng cám gạo được phối trộn nhiều hơn giúp heo không bị tich mỡ cho sản phẩm thịt nạc thơm ngon.

- Thức ăn cho heo từ 1550kg gồm 45% bột ngô; 35,5% cám gạo; 10% bột đỗ tương; 8% bột cá; premix vitamin và khoáng chiếm 1,5% theo tỷ lệ 2:1.

- Đối với heo từ 51100kg thức ăn có 51% bột ngô; 35,5% cám gạo; 5% bột đỗ tương; 7% bột cá; 1,5% premix vitamin và khoáng tỷ lệ 2:1.

- Lợn đực giống thành phần thức ăn sẽ thay đổi 25% bột ngô; 45% cám gạo; 10,5% bột đỗ tương; 9% khô lạc; 9% bột cá; còn lại premix vitamin và khoáng tỷ lệ 2:1.

 

Kỹ thuật phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn

Yêu cầu với thức ăn chăn nuôi lợn là nguồn gốc rõ ràng, các loại bột cám luôn mới, thơm ngon không bị nấm mốc. Các loại cám bà con nên tận dụng từ các nông phẩm sẵn có nghiền nhỏ, không nên tích trữ nhiều vì để lâu cám sẽ kém chất lượng, vị thơm bị mất đi khiến vật nuôi chán ăn.

Tốt nhất nên nghiền các loại cám một lượng đủ ăn trong tuần. Ngoài ra, bà con cần bố trí kho để thức ăn chăn nuôi xa nơi chuồng trại, không ẩm mốc và thường xuyên kiểm tra loại bỏ thức ăn có hiện tượng hỏng tránh gây ngộ độc cho vật nuôi khi ăn phải.

Khi phối trộn thức ăn cũng cần phải có kỹ thuật để đàn lợn phát triển đều. Thức ăn trước khi cho lợn ăn phải được trộn có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng theo khẩu phần.

Bà con thường dùng phương pháp thủ công trộn cám bằng tay nên các nguyên liệu không được phân bố đồng đều trong hỗn hợp. Do vậy, các hộ nông đã lựa chọn máy trộn Bình Quân hỗ trợ trong việc trộn nhanh chóng và đều thức ăn.

 

hình ảnh máy trộn bột

 

Máy trộn ngày nay đã trở thành công cụ đắc lực giúp khâu phối trộn thức ăn trở nên đơn giản và đảm bảo chất lượng. Bà con có thể trộn 50kg/mẻ và để lợn ăn luôn trong vài bữa vừa đảm bảo vệ sinh lại tránh ẩm mốc.

Cánh xoắn chân vịt trong máy giúp nguyên liệu được hòa đều vào nhau nên bà con không còn lo lắng về vấn đề đàn lợn lớn không đều. Trong mỗi bữa cần kết hợp thêm các loại rau xanh để kích thích khẩu vị giúp hệ tiêu hóa của lợn được tốt hơn

Lưu ý: Trước mỗi bữa ăn cần vệ sinh thức ăn thừa của bữa trước để tránh sự lên men và tạo môi trường cho virut gây bệnh sinh trưởng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, mời quý khách tham khảo tại đây:  https://binhquan.com.vn/may-tron-nguyen-lieu-nam-ngang

>> Để hỗ trợ cho việc chăn nuôi thêm phần hiệu quả bà con có thể tham khảo các dòng máy do nông nghiệp do công ty trực tiếp sản xuất:

- Máy băm chuối đa năng

- Máy trộn nguyên liệu

- Máy ép cám viên

- Máy nghiền thức ăn chăn nuôi


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay