• Cẩm nang chăn nuôi
  • Công thức chế biến thức ăn cho gà Tây - Kiếm tiền triệu mỗi ngày

Công thức chế biến thức ăn cho gà Tây - Kiếm tiền triệu mỗi ngày

Công thức chế biến thức ăn cho gà Tây - Kiếm tiền triệu mỗi ngày

Gà Tây là một giống gia cầm mới có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ và trở thành món ăn phổ biến vào những dịp lễ lớn như năm mới, giáng sinh… ở các nước Âu Mỹ.

Trong những năm gần đây, loại gà này mới được biết đến và được người dân ở nước ta ưa chuộng bởi thịt thơm ngon, ít mỡ.

Do đó, mô hình chăn nuôi loại gà thương phẩm này đang dần phát triển mạnh mẽ được nhiều địa phương áp dụng.

Tuy nhiên, giống gà mới này gây khó khăn cho bà con vì thiếu kinh nghiệm chăn nuôi nên chưa tận dụng được triệt để nguồn lợi từ việc nuôi Gà Tây mang lại.

Chăn nuôi gà Tây có tiềm năng kinh tế 

Gà Tây có kích thước và trọng lượng lớn hơn những loại gà thông thường ở Việt Nam, thời gian tăng trưởng dài từ 8-10 tháng, hàm lượng protein 20% ít mỡ nên thịt rất thơm ngon nên dần được người tiêu dùng ưa thích.

Giống gà nhập từ nước ngoài nên có thể thấy giá thịt của gà Tây cao gấp rưỡi giá thịt gà nội địa dao động trong khoảng 130,000-150,000/kg; trứng gà Tây 20,000-25,000/quả.

Một điều thuận lợi cho bà con chăn nuôi là gà Tây tự ấp trứng mỗi lứa cho ra 10-12 quả, trọng lượng lên đến 60-65g và tỷ lệ ấp nở cao đạt 70%, sức sống dẻo dai dễ dàng thích nghi với điều kiện sống mới.

Chính vì sự mới mẻ và những giá trị ổn định mà gà Tây mang lại cho ngành chăn nuôi nên đây là giống vật nuôi chứa đầy tiềm năng phát triển giúp bà con tăng gia sản xuất, cải thiện kinh tế.

Kỹ thuật chế biến thức ăn chuẩn chăn nuôi gà Tây

Mỗi loại giống vật nuôi đều có những tập tính khác nhau và gà Tây cũng không ngoại lệ, thậm chí cá tính của gà Tây khá đặc biệt từ nơi sống, tính cách, sinh sản đến chế độ ăn.

Gà Tây ưa sống bầy đàn, môi trường sống phải sạch sẽ, thoáng mát. Không giống như gà ta thành phần thức ăn chủ yếu của gà Tây là rau cỏ, bột cám rất ít vì gà Tây có đời sống hoang dã nên các thức ăn có quá nhiều tinh bột là không cần thiết.

Do vậy, làm thế nào để cân đối thành phần dinh dưỡng trong thức ăn chăn nuôi gà Tây hiệu quả cho những người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con cách chế biến thức ăn cho gà Tây tiết kiệm được chi phí.

Nguyên liệu chế biến thức ăn cho gà Tây gồm có 50-70% rau xanh, cỏ hoặc bèo; 25,5-45,50% cám gạo, ngô; còn lại là trùn quế và mối. Tuy nhiên, khi thả ra vườn  gà Tây sẽ ăn cỏ lia lịa, mỗi ngày một con gà Tây trưởng thành sẽ ăn hết vài trăm gram rau cỏ tươi xanh.

Do vậy, đối với những hộ nuôi gà Tây thả nên cân đối lượng thức ăn mỗi bữa để tránh dư thừa tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh sinh sống.

Đối với gà Tây con từ giai đoạn 6 tuần tuổi trở xuống các nguyên liệu cần được băm nhuyễn và nghiền nhỏ giúp gà con dễ hấp thu và tiêu hóa tốt.

Những nguyên liệu như rau cỏ, bèo, thân chuối chứa hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sự tiêu hóa của gà. Các thức ăn chứa lượng tinh bột cao như ngô, thóc, khoai, sắn sau khi được nghiền nhỏ thành cám sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho gà Tây phát triển nhanh chóng.

Các nguyên liệu phối trộn thức ăn cho Gà Tây hoàn toàn có sẵn hoặc được tận dụng từ phụ phẩm trồng trọt nên tiết kiệm được chi phí khi mua cám công nghiệp.

Bà con hoàn toàn có thể chuẩn bị nguyên liệu thức ăn bằng phương pháp băm thái thủ công và cho ăn trong ngày để thức ăn luôn được tươi mới, thơm ngon.

Tuy nhiên, đối với các hộ chăn nuôi quy mô lớn thì việc này rất tốn thời gian và công sức nên bà con nên sử dụng các loại máy xay nghiền đa năng cho năng suất cao 150-200kg/h.

Khâu phối trộn nguyên liệu cũng hết sức quan trọng, nếu hỗn hợp không được trộn đều thì đàn gà Tây không được cung cấp thành phần đinh dưỡng như nhau nên phát triển không đồng đều ảnh hưởng đến chất lượng đàn gà. Tỷ lệ phối trộn cũng tác động lớn đến sự sinh trưởng của gà Tây ở từng giai đoạn nên bà con cần lưu ý.
- Gà Tây 7-30 ngày tuổi: rau cỏ và bột cám ngô, cám gạo trộn đều tỷ lệ 1:1
- Đối với gà 9-16 tuần tuổi: thức ăn phối trộn theo công thức 75% rau cỏ; 25% bột cám; 0,5% trùn quế, mối.
- Từ 16-25 tuần tuổi trộn thức ăn gồm 50-70% rau cỏ, 30-50%bột cám và 0,5% trùn quế, mối; lượng thức ăn với mỗi con khoảng 300-400g hoặc có thể cho ăn tự do.

Tùy thuộc  vào từng vùng miền mà bà con chọn những nguyên liệu phối trộn thức ăn phù hợp. Vì gà Tây ưa sạch sẽ, muốn thuần hóa và chăn nuôi tốt chúng nên lưu ý dọn dẹp nơi ở và quét thức ăn thừa của bữa trước đi để tạo một môi trường sống phù hợp cho gà Tây phát triển nhanh chóng.

Chúc bà con thành công !


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay