Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi diễn cho cây nhanh ra quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi diễn cho cây nhanh ra quả

Phương pháp trồng và chăm sóc bưởi diễn cho nhiều  trái đúng kỹ thuật
Bưởi là một loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở khắp các tỉnh thành trên đất nước ta. Ngoài vị thanh mát, bưởi còn có vị the nồng đặc trưng nên có thể đuổi được muỗi. Ở miền Bắc nước ta, giống bưởi diễn được bà con ưu chuộng và thi nhau trồng nhiều với nhiều mục đích khác nhau như lấy quả, làm cảnh, lấy hoa… Trồng bưởi tuy rất dễ dàng nhưng để sở hữu được cây bưởi diễn cho sai quả, cành lá tươi tốt, thế đẹp thì không phải ai cũng có thể làm được. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con bí quyết trồng bưởi diễn cho tỷ lệ đậu quả cao.


Chuẩn bị đất trồng
Lựa chọn nơi có kết cấu đất xốp, giữ mùn , màu và các thành phần dinh dưỡng tốt, tránh những nơi dễ sói mòn, đồi dốc, gió lớn sẽ làm rụng hết hoa bưởi. Sau đó tiến hành đào hố trồng, đắp bầu nổi để giữ nước tưới trong mùa nắng. Quanh vườn nên đào mương rộng 1,6-2m, sâu hơn 1m và đắp bờ cao để phục vụ nhu cầu cấp thoát nước. Điều chỉnh độ pH của đất bằng vôi để cân bằng axit trong đất đảm bảo trong khoảng 5,5-6 là hợp lý nhất.
Mật độ cây trồng


Hố trồng cây đào theo hình vuông cách nhau 5-6m, kích thước này chỉ mang tính chất tương đối còn tùy thuộc vào chất lượng đất xấu, đất tốt mà trồng thưa hay dày. Trong 3-4 năm đầu tiên, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày. Đối với những nơi thường xuyên có gió như cánh đồng, khu vườn trống thì nên trồng thêm các loại cây cản gió tốt.
Tiến hành trồng cây bưởi diễn
Trước khi cho cây xuống bầu thì nên bón phân lót để cho bộ rễ phát triển và có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi bón phân lót xong cần để phơi 15-30 ngày cho bay hơi bớt tránh tình trạng làm nóng rễ cây.
Nên trồng bưởi vào đầu mùa mưa, trước khi xuống giống cần cắt tỉa bớt lá. Khi đưa cây xuống hố trồng cần chú ý không làm vỡ bầu đất ở cây, đặt cây thẳng đứng rồi tiến hành lấp đất, dùng chân hoặc xẻng nén chặt xung quanh tán cây. Lưu ý không nên nén chặt quá sẽ làm đứt rễ cây. Dùng cọc tre để buộc cố định cây bưởi không bị xiên vẹo trước tác động của thời tiết.


Xong xuôi thì tưới thật đẫm nước cho cây mới trồng, những ngày sau đó tưới 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng lúc 8-9 giờ và chiều mát. Cây mới trồng cần chú ý quan sát thường xuyên, nếu có hiện tượng sâu bệnh lạ cần xử lý kịp thời để cây phát triển tốt.
Chăm sóc cây bưởi mau đậu trái
Một điều cần lưu ý là cần bón phân đều đặn xuyên suốt trong quá trình phát triển của cây bưởi để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Đặc biệt, vào thời kì cây ra hoa và cho quả cần rất nhiều chất để nuôi dưỡng chúng. Do đó, đối với những người trồng bưởi cần trang bị kỹ thuật phối trộn phân đúng cách cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
- Cây 1-3 năm tuổi nên pha thêm NPK vào nước, tưới định kỳ 1-2 lần trong tháng.
- Cây từ 3 tuổi trở đi nên bón phân 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón thay đổi trong mỗi lần bón.
Lần 1: Sau khi thu hoạch vụ trước , bón 10kg phân chuồng + 1/3 phân NPK.
Lần 2 và 3: Trước khi ra hoa 1 tháng và sau khi đậu trái 1 tháng, giữ nguyên tỷ lệ bón NPK là 1/3.
Lần 4: Trước khi thu hoạch quả, bón 1-2kg Kali trước 1-2 tháng.

Khi chăm sóc cây bưởi, bà con nên thường xuyên cắt tỉa bỏ các cành vượt để tán cây ra đồng đều, loại bỏ ngay các cành bị sâu bệnh hại tránh lây lan sang cành khác. Ngoài ra, nên kết hợp làm sạch cỏ ở gốc và quanh vườn để chúng không hấp thu hết chất dinh dưỡng trong đất. Không nên quá ham khi bưởi ra nhiều hoa và quả, phải kiểm soát được lượng quả đều mỗi năm để cây bưởi không bị cằn.
Đối với những cây ra quả sai cần dùng cọc trống cành để không bị gãy, quả bưởi to nặng thì sử dụng bọc nilon để giữ cho quả không bị rơi rụng và ong không trích làm thâm vỏ tạo điều kiện cho sâu bệnh xâm nhập.

Chúc bà con thành công!

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bình Quân

Đ/c: Khu Công Nghiệp Phú Thịnh  - Đường La Thành - Thị Xã Sơn Tây - Hà Nội

SĐT: 09.1234.2772 - 0915.79.2332 - 02433.74.74.74


Để lại bình luận

Về đầu trang
 
G

Bấm để gọi ngay